Home » Tin tức » Đàm luận

BẮN HẠ SU-24 CỦA NGA CÓ CẢ MỸ VÀ SAUDI ARAB THAM GIA

FRIday - 27/11/2015 00:12
Tham gia vào việc hạ Su-24 của Nga có cả Mỹ và Saudi Arab. Theo chuyên gia về không quân vũ trụ Nga Leonkov Aleksey , việc bắn rơi máy bay Su-24 chỉ là hành động cuối cùng, còn công tác chuẩn bị đã từ trước đó rất lâu.
Tranh biếm họa sự kiện Thổ Nhĩ Kỳ bắn Su-24 của Nga

Tranh biếm họa sự kiện Thổ Nhĩ Kỳ bắn Su-24 của Nga

Tiến trình chuẩn bị được ông mô tả như sau: ngày 24/11 Máy bay cảnh báo sớm Boeng A3 của KQ Mỹ bay từ căn cứ Prevez tới Hilap, chiếc A3 thứ 2 của Saudi bay từ sân bay Ryiad, 2 chiếc này xác định chính xác vị trí máy bay của Nga là “con mồi” sau này.
Máy bay E3A của Mỹ có nhiệm vụ xác định xem chiếc Su-24 kia có trang bị rada cảnh giới hay không và xác định chế độ làm việc của rada điều khiển vũ khí của chiếc Su-24 xem nó đã hoàn thành nhiệm vụ hay vẫn bật rada theo dõi mục tiêu, sau đó nó phải xác định phần tử bắn rồi truyền cho máy bay tiêm kich của Thổ Nhĩ Kỳ.
Chiếc Su-24 sau khi hoàn thành nhiệm vụ trở về căn cứ, mọi thiết bị điện tử của nó đang làm việc ở chế độ “chuyển hướng “ kết hợp GLONAS. Mọi thông tin này đều được chuyển cho 2 chiếc F16CJ – Loại được sản xuất riêng cho Thổ Nhĩ Kỳ, trên khoang của nó có hệ thống máy tình trong vai trò của hoa tiêu. Tham gia vào việc xác định tham số bắn chiếc Su-24 còn có hệ thống vệ tinh quân sự Mỹ GEOSAT và rada của trạm tên lửa Patriot. Su-24 không có khả năng chống lại loại AIM-9X với đầu tầm nhiệt ma trận hồng ngoại mới nhất vì nó không phản ứng với bẫy nhiệt của Su-24, hơn nữa Su-24 không được trang bị các thiết bị bảo vệ và cảnh báo tự bảo vệ. Điều quan trong nhất là, nó đã bị một đối tác bắn hạ vào lúc nó không ngờ nhất.
Tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ đã mắc phải một sai lầm nghiêm trọng, máy bay của họ đã chậm hơn tính toán 2 phút trong khi chiếc Su-24 đã rời cột mốc km68 của Syria. Lệnh bắn hạ đến chiếc F16 đã không thay đổi, nên điểm chạm của tên lửa có hơi xa hơn so với tính toán do đó, người ta có thể nhìn thấy máy bay rơi ở Thổ Nhĩ Kỳ và cả ở Syria. Tuy nhiên những cảnh quay ở Syria rõ ràng và chi tiết hơn, điều đó đã cứu được phi công – hoa tiêu của chiếc Su-24.
Người hy sinh thì đã hy sinh. Nhưng sự hy sinh của họ sẽ cứu được bao nhiêu con người vô tội khác, đó là ý nghĩa cái chết của những người anh hùng.
Vài ngày qua, truyền thông thế giới bị lấp đầy bởi những thông tin liên quan đến vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom của Nga ngày 24-11. Mọi chuyện đang được phanh phui, phân tích và phỏng đoán rất nhiều chiều.
Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc