Home » Tin tức » Đàm luận

Bài viết khiến thiên hạ 'rủ nhau bỏ Facebook'

FRIday - 25/07/2014 05:30
Chỉ trong vòng 6 ngày, bài viết 'Vì sao tôi bỏ Facebook' đã có tới hơn nửa triệu lượt đọc, hơn 10.000 lượt chia sẻ trên LinkedIn, đồng thời trở thành tiểu điểm nổi bật nhất trên LinkedIn.
Facebook được ví như một chất gây nghiện đối với người sử dụng.

Facebook được ví như một chất gây nghiện đối với người sử dụng.

Ngày 9/7 mới đây, một chuyên gia tư vấn khách hàng của hãng phần mềm Inova Software tên Chris Chan đã đăng tải lên trang cá nhân LinkedIn một bài viết có tiêu đề “Vì sao tôi bỏ Facebook”. Bài viết phân tích những tác hại khôn lường của việc sử dụng Facebook.
Ngay sau đó, bài viết này trở thành tâm điểm của hàng trăm cuộc thảo luận sôi nổi trên trang LinkedIn. Chỉ trong vòng 6 ngày, bài viết trên đã có tới hơn nửa triệu lượt đọc, hơn 10.000 lượt chia sẻ trên LinkedIn, đồng thời trở thành bài viết nổi bật nhất trên LinkedIn.
Trong bài viết, Chris khẳng định mình là một người sử dụng Facebook từ rất sớm, rất yêu thích sản phẩm này lúc ban đầu, nhưng bây giờ thì không còn. Anh viết: “Facebook đã từng là một công cụ tuyệt vời. Thật đáng buồn, nó không còn (tuyệt vời) như thế nữa và sẽ không bao giờ có thể tuyệt vời được nữa”.
Chris khẳng định sức mạnh tuyệt vời của Facebook trong việc tìm lại những người bạn cũ hay tổ chức các cuộc tụ tập. Nhưng rồi sau đó mọi người bắt đầu đăng hàng tá những nội dung khác nhau, từ việc khoe con cái đến việc khoe của cải, khoe gặp người nổi tiếng… Nó khiến cho Facebook trở thành một cái thùng rác lớn với đủ thứ nội dung hỗn tạp.
Gần đây Facebook còn xem người dùng như là những con chuột bạch, họ âm thầm thử nghiệm điều khiển cảm xúc người dùng thông qua việc thay đổi những gì sẽ hiện lên bảng tin.
Hơn thế nữa, khi Facebook được cài lên điện thoại, người dùng có thói quen kiểm tra tin nhắn vài phút một lần cho yên tâm. Điều này làm cho chất lượng công việc lẫn cuộc sống người dùng giảm sút.
Chris tỏ ra khâm phục người sáng lập Mark Zuckerberg nhưng cho rằng Mark là một hacker bẩm sinh, do đó không thể đảm bảo việc các thông tin cá nhân của người dùng không bị khui ra để đem bán cho các nhà quảng cáo. Những thông tin mà mọi người chia sẻ trên Facebook ngày càng nhiều và chúng hoàn toàn có thể trở thành những thứ chống lại chính họ sau này.
Tuy từ bỏ Facebook nhưng Chris vẫn tham gia vào các mạng xã hội khác mà anh cho là không tham lam bằng.
Những lý lẽ  của tác giả bài viết đã khiến cho nhiều cư dân mạng khẳng định mình sẽ từ bỏ Facebook. Trên mạng Vitalk.vn, một thành viên có nickname Darkhorse chia sẻ: “Facebook có nhiều tác hại thật, nhưng giờ rất cần dùng, phải bỏ từ từ thôi!”. Một số người khác thì cho rằng Facebook quá cần thiết, không thể bỏ được nhưng sẽ cần hạn chế việc chia sẻ thông tin trên Facebook.
Bài viết này dường như khiến Facebook bồn chồn lo lắng, ngay lập tức tài khoản của Chris Chan bị Facebook khóa. CEO Facebook - Mark Zuckerberg cử ngay một số chuyên gia của mình sang theo dõi những động thái tiếp theo của Chris Chan trên mạng xã hội LinkedIn.
Viết Toàn tổng hợp
----------------------------------------------------------------
Hãy bước ra ngoài, đừng đắm chìm trong Facebook nữa


Nhiều người đang dành quá nhiều thời gian để tô vẽ cái xã hội mà họ kết nối với rất nhiều bạn bè nhưng xung quanh lại là căn phòng trống...

Hiện nay cụm từ “mạng xã hội” dường như đã quá phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Cùng với đó là sự phát triển của công nghệ di động smart phone, máy tính bảng cùng nhiều phương tiện khác.
Cụm từ này hầu như xuất hiện mọi lúc, mọi nơi, từ thành thị về nông thôn, mọi thành phần học sinh, sinh viên, công nhân viên văn phòng, các bà nội trợ… người người dùng mạng xã hội. Nó không chỉ được dùng bởi những người trẻ mà đến các cô, các bác cũng dùng mạng xã hội một các thuần thục. 
Không ai phủ nhận lợi ích mà mạng xã hội mang lại, nó giúp ta biết được nhiều thông tin hơn, kết nối những người thân quen dù không ở gần nhau… và đó cũng là phương tiện truyền thông, kinh doanh hữu hiệu. 
Tuy nhiên, hình như mạng xã hội cũng làm cho con người ta trở nên xa cách nhau hơn ở "đời thực", nó chỉ đúng là kết nối mọi người trên “đời ảo”. Những bạn đã và đang dùng mạng xã hội có đồng ý rằng trong hàng ngàn người mà bạn gọi là “friend” trên mạng xã hội thì quá nửa trong số đó bạn không biết họ là ai không? 
Bạn có thấy người ta thường dùng những mỹ từ, hình ảnh đẹp đẽ mà không ít trong số đó đã được chỉnh sửa nhờ công nghệ, nhằm vẽ nên một thế giới ảo rồi ngồi chờ những lượt like ảo hay không? 
Đâu đó nơi công cộng hay quán cà phê, bạn bắt gặp hình ảnh vài người ngồi cùng nhau, là bạn của nhau mà không ai nói ai câu nào, mỗi người đều đang đắm mình trong thế dưới ảo của riêng mình trên những chiếc smart phone, ngón tay họ bấm bàn phím, miệng cười tủm tỉm… nhưng hiện thực thì sao? 

Tôi đã chứng kiến một gia đình sau bữa cơm tối, người cha thì cầm laptop lên “xã hội” của mình, con gái lớn lên phòng đóng cửa lại và đắm chìm vào xã hội khác. Người con trai nhỏ thì cầm iPad hí hoáy, người mẹ sau khi dọn dẹp muốn tìm một người nói chuyện nhưng không có, đành phải ngồi xem tivi một mình. 
Ngày nào cũng như ngày ấy, hiếm lắm tôi mới thấy họ trao đổi với nhau một câu. Kết nối mọi người với nhau là vậy sao? 
Tôi còn nhớ khi còn nhỏ, bọn con nít chúng tôi sau giờ học ở trường và học ở nhà thường tụ tập lại chơi đủ trò tinh nghịch, thậm chí còn bị người lớn đánh đòn, trưa nắng còn la ó om xòm, phá làng phá xóm... nhưng bây giờ thật khó để thấy những hình ảnh đó, bọn trẻ đâu rồi? 
Nhà ai nấy ở, chúng sinh hoạt quanh quẩn bên iPad, máy tính, tivi… bọn chúng trở nên cục mịch, không muốn giao tiếp cùng ai và có lẽ chúng trở nên ích kỷ hơn thì phải? 
Hãy cho ngón tay của bạn được nghỉ ngơi, chắc lúc Thượng đế tạo ta con người thì cũng không nghĩ ngón cái phải làm việc nhiều đến thế. Hãy mở cửa và ra ngoài, hãy tận hưởng những khoảnh khắc thực bên những con người thực đang hiện hữu xung quanh bạn. 
Hãy dùng đôi mắt để ngắm mọi người thay vì nhìn chằm chằm vào màn hình, hãy nở nụ cười với những người đang nhìn bạn… đó mới là cuộc sống mà ta đang sống và hãy tô đẹp cuộc sống thật bằng những hành động thực tế. Đừng dành quá nhiều thời gian để tô vẽ cái xã hội mà bạn kết nối với nhiều người nhưng xung quanh lại là căn phòng trống. 
Hãy dành thời gian cho gia đình, người thân, bạn bè và tạo dựng các mối quan hệ mới trong thế giới thật các bạn nhé, dù đôi lúc nó không đẹp đẽ như ta mong chờ nhưng cũng là khoảnh khắc thực tế mà ta đã trải qua. Hãy bước ra và tận hưởng cuộc sống nhé.

Nguyễn Viết Hùng
------------------------------------------------------------

Vì sao tôi bỏ Facebook?


"Facebook từng là một công cụ tuyệt vời. Tuy nhiên, giờ đây Facebook sẽ chỉ mang lại cho bạn những phiền toái, rắc rối và… nguy hiểm. Đã đến lúc nói lời tạm biệt Mark Zuckerberg".

Ngày 9/7, Chris Chan - Giám đốc Dự án, Chuyên gia tư vấn khách hàng của hãng phần mềm Inova Software ở New York đăng tải lên trang cá nhân của mình trên mạng xã hội nghề nghiệp LinkedIn một bài viết có tiêu đề “Vì sao tôi từ bỏ Facebook”. Ngay lập tức, bài viết này trở thành tâm điểm của hàng trăm cuộc thảo luận sôi nổi trên mạng LinkedIn. Chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, bài viết này đã trở thành đề tài nổi bật nhất và có tới hơn nửa triệu lượt đọc, hơn 10.000 lượt chia sẻ trên LinkedIn, hơn 5.000 lượt “Like” trên Facebook và tác giả có thêm hàng ngàn “người quan tâm” (follower) mới. Độ nóng của bài viết đã lan đến tận trụ sở của Facebook và ngay lập tức tài khoản của Chris Chan bị Facebook khóa. Mark Zuckerberg đã cử một số chuyên gia của mình mò sang “thám thính” và theo dõi Chris Chan bên mạng xã hội LinkedIn. Đây quả thực là một trường hợp khá đặc biệt và hy hữu. Bài viết của Chris Chan có gì mà ghê gớm vậy? Xin được lược dịch lại bài viết này và giới thiệu với bạn đọc.
Facebook đã từng là một công cụ tuyệt vời. Thật đáng buồn, nó không còn (tuyệt vời) như thế nữa và sẽ không bao giờ có thể tuyệt vời được nữa. Trong số những người bạn, tôi là người đầu tiên tạo tài khoản Facebook hồi năm 2007, khi mà trào lưu dùng mạng xã hội mới bắt đầu manh nha. Tôi đã dùng Facebook để kết nối với những người bạn, người họ hàng, bạn học cũ… bị mất liên lạc từ rất lâu rồi. Sức mạnh của Facebook thể hiện rõ nhất ở khi bạn tìm lại được một người bạn cũ. Nó là một công cụ tuyệt vời bởi vì nhờ có Facebook mà tôi đã có thể tổ chức được khá nhiều các cuộc hội ngộ và tụ tập. Tôi dùng nó hàng ngày, hàng giờ… một cách đều đặn.
Nhưng dần dần, Facebook thay đổi mục tiêu của nó đối với tôi. Mọi người bắt đầu chia sẻ hàng núi ảnh, từ ảnh một đứa bé đầy tháng, những địa điểm đi nghỉ thú vị, những thứ đồ đắt tiền mà họ đã mua, những người nổi tiếng mà họ đã gặp… Facebook đã trở thành một cái thùng rác khổng lồ đầy những thông tin mà tôi chẳng quan tâm hay thậm chí chẳng buồn biết. Và rồi cái News Feed (Bảng tin) ra đời (gần đây Facebook còn âm thầm tiến hành thử nghiệm việc điều khiển cảm xúc của một ai đó bằng cách thay đổi nội dung hiển thị trên Bảng tin). Tôi bị dội bom bởi hàng tấn những quảng cáo từ các trang mà tôi đã trót “Like”, các đường link mà tôi đã lỡ bấm vào xem. Thêm vào đó, khi bạn cài Facebook vào cái điện thoại smartphone của mình, bạn sẽ thường xuyên phải kiểm tra xem có tin nhắn nào không. Thậm chí ngay cả khi chẳng có gì thì bạn vẫn cứ phải mở điện thoại ra xem cho… yên tâm.
Bạn sẽ có thói quen trả lời các tin nhắn ngắn ngủi ở chỗ này, chỗ kia. Nó tạo thành một vòng quay bất tận và lặp đi lặp lại điệp khúc: Kiểm tra tin nhắn, chờ đợi và trả lời. Mặc dù mỗi lần trả lời bạn chỉ tốn vài giây nhưng vài giây đó cứ dồn vào liên miên và đến lúc tôi nhận ra rằng mình đã tốn khá nhiều giờ mỗi ngày cho các “hoạt động” trên Facebook. Chính vì tính năng “chat” này mà thương vụ mua lại WhatsApp với giá trên trời đã diễn ra. Nhưng điểm mấu chốt của tôi với Facebook chính là vấn đề “quyền riêng tư” mặc dù tôi sẽ không nói chi tiết về nó khi mà hầu hết tất cả các bạn đều đã quen với việc những bức ảnh của mình (hoặc ảnh có mặt bạn) được chia sẻ ở chốn công cộng mà bạn không hề biết. Là một người làm việc trong lĩnh vực công nghệ, trong một công ty hàng ngày phải xử lý một lượng vô cùng lớn dữ liệu cực kỳ riêng tư và nhạy cảm của người khác, tôi biết rất rõ tầm quan trọng của việc bảo vệ dữ liệu cho khách hàng. Tôi không phản đối Mark Zuckerberg - nhà sáng lập và hiện là CEO của Facebook. Thực tế, tôi còn ngưỡng mộ anh ta và cô vợ của mình vì những hoạt động từ thiện, quyên góp hàng triệu USD để sửa chữa các trường học ở California và New Jersey. Đó là những việc làm đáng quý kể cả họ là những tỷ phú. Tuy nhiên, bạn có biết rằng Mark là một tay hacker bẩm sinh ngay từ khi còn đang ngồi trên ghế của trường Harvard. Tôi không bao giờ sẵn lòng giao dữ liệu cá nhân của mình cho một tay hacker để sau đó anh ta có thể tuyển dụng một đội ngũ nhân viên và bán nó cho các nhà quảng cáo. Hãy lưu ý, việc thiết lập chế độ “Chỉ mình tôi” cho mọi thông tin cá nhân không đủ để bảo vệ bạn trước các hành vi khai thác dữ liệu cá nhân của Facebook.

Một điều quan trọng mà tất cả mọi người đều phải nhớ rằng có rất nhiều những thủ thuật tin học có thể khui ra mọi thông tin về cá nhân bạn mà bạn không hề biết. Mới đây, chuyên gia ngành khoa học máy tính Jennifer Golbeck và nhà kinh tế học Alessandro Acquisti đã tiết lộ trong Hội nghị TED rằng, trên thực tế, chúng ta chia sẻ trên mạng nhiều hơn mức độ chúng ta tưởng. Tất cả những thông tin mà bạn chia sẻ ngày hôm nay (có thể có hay không có sự đồng ý của bạn, hợp pháp hay phi pháp) có thể sẽ trở thành thứ chống lại bạn ngày mai. Khi bạn chia sẻ thông tin trên mạng, bạn đã vô tình trao cho kẻ khác quyền được khai thác các thông tin đó. Thông thường, mỗi trang mạng sẽ chỉ sử dụng dữ liệu của chúng ta ở một mức độ nào đó, nhưng Facebook thì tham lam và hung bạo hơn tất cả các mạng xã hội khác. Facebook không coi chúng ta là khách hàng mà họ chỉ đối xử với chúng ta như là một sản phẩm của họ. Khách hàng đích thực của Facebook là các nhà quảng cáo - kẻ mà Facebook đang ra sức mời chào, rao bán chúng ta cho họ. Kể từ đó, tôi đã xóa sạch sẽ tài khoản Facebook của mình và vĩnh viễn.

Bản thân tôi hiện nay vẫn là một người yêu thích các mạng xã hội và tôi sử dụng LinkedIn, Twitter và Wordpress để chia sẻ với những người quan tâm đến tôi những bài viết, những suy nghĩ hữu ích và sâu sắc. Tôi vẫn tin rằng Internet là một công cụ mạnh mẽ để mang lại cho chúng ta nhiều thông tin hơn và khiến chúng ta trở nên sáng tạo hơn. Với một công cụ đúng đắn, chúng ta có thể được tiếp thêm sức mạnh. Đã đến lúc, bạn và những người thân yêu của bạn cần xem xét và đánh giá lại lượng thời gian mà bạn tiêu tốn trên mạng xã hội phổ biến nhất thế giới này.


Source: vnexpress.net

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

Quảng cáo2
Cá cảnh