Home » Tin tức » Đàm luận

Cảnh vệ càng nhiều, xã hội càng bất ổn

THUrsday - 08/06/2017 11:34
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội

CÁC CHÚ CÓ ĐÔNG, CÓ MẠNH BẰNG DÂN KHÔNG?
Mùa hè năm 1962, Bác Hồ về thăm vùng mỏ Hồng Quảng. Khi tới nơi, Người không vào chiêu đãi sở do Tỉnh ủy chuẩn bị sẵn mà đến thăm ngay Nhà máy Cơ khí Cẩm Phả. Tin Bác Hồ đến thăm nhà máy chẳng mấy chốc lan nhanh trong cả thị trấn. Công nhân mỏ và nhân dân đổ ra đường và đến sân vận động Cẩm Phả nghe Bác Hồ nói chuyện. Tốp chiến sĩ cảnh vệ đi bảo vệ Bác đã hết sức lúng túng vì họ chỉ có vài người mà nhân dân thì kéo đến đông hàng nghìn người. Từ già, trẻ, lớn, bé đều muốn đến gần Bác, để ngắm nhìn Bác cho rõ hơn. Tỉnh đội Quảng Ninh huy động ngay một trung đội vệ binh đến giúp các chiến sĩ cảnh vệ lập thành một hàng rào trước bục phát biểu của Bác. Nhưng bà con đông quá, cứ muốn nhích đến gần Bác. Bắt đầu có sự xô đẩy. Hàng rào bảo vệ có nguy cơ bị vỡ.
Thấy thế, Bác gọi đồng chí Hoàng Hữu Kháng lại và bảo:
- Sao các chú lại cản bà con ?
Đồng chí Hoàng Hữu Kháng lễ phép trả lời:
- Thưa Bác, nhân dân đến đông quá. Ai cũng muốn vào gần. Chúng cháu sợ không bảo đảm an toàn cho Bác.
Bác cười bảo:
- Bây giờ nhân dân ta đã là những người chủ của đất nước. Nhân dân đều muốn gặp Bác. Các chú đừng làm cho.bà con sợ hãi.
Đồng chí Hoàng Hữu Kháng thưa lại:
- Thưa Bác, trách nhiệm của chúng cháu là phải bảo vệ an toàn cho Bác. Lỡ có sơ xuất gì, chúng cháu sẽ ân hận lắm ạ.
Bác lại cười và chỉ tay ra chỗ bà con đang tập trung đông nghịt:
- Các chú nhìn xem. Đồng bào ta đang tập trung đông đảo thế kia. Bọn phản động nào mà lọt vào đây được ? Các chú có đông, có mạnh bằng nhân dân không ? Chú cứ yên tâm. Bác tin là nhân dân sẽ bảo vệ Bác. Chú hãy để bà con đến với Bác.
Rồi Người rảo bước đến bục phát biểu và nói qua micro:
- Thưa đồng bào, thưa các cô, các chú công nhân. Hôm nay, tôi đến đây để thăm hỏi và thưa chuyện với đồng bào. Bác đến thăm các cô các chú để cùng nhau trò chuyện. Vậy tôi đề nghị bà con ta và các cô, các chú hãy ngồi xuống.
Thế là biển người đang ồn ào bỗng lặng im và mọi người đều ngồi xuống. Rất trật tự.
Bác khoát tay bảo đồng chí Hoàng Hữu Kháng cho đội vệ binh rút lui rồi bắt đầu cuộc nói chuyện với nhân dân Cẩm Phả.
Bác Hồ của chúng ta như thế đấy! Mặc dù lực lượng Cảnh vệ luôn chú trọng việc bảo vệ an toàn cho Bác nhưng Bác cũng rất tin tưởng ở đồng bào, ở nhân dân sẽ bảo vệ an toàn cho Bác. Vì thế, trong các chuyến đi thăm và làm việc với các địa phương, ngoài đồng chí lái xe và đồng chí thư ký, Người chỉ cho đi theo hai, cùng lắm là ba chiến sĩ cảnh vệ.
Một lãnh tụ, một người lãnh đạo khi được nhân dân yêu mến và tin tưởng thì trong mọi trường hợp, nhân dân sẽ hết lòng hết sức bảo vệ người lãnh tụ, người lãnh đạo ấy.
Nguyễn Minh Tâm
---

Giám đốc Công an Nghệ An: "Cảnh vệ càng nhiều, xã hội càng bất ổn"

"Nếu mở rộng đối tượng được cảnh vệ thì không thể làm được, lực lượng chức năng có sức đâu mà bảo vệ nhiều thế, rồi còn tốn kém lắm!", Đại biểu Quốc hội - đại tá Nguyễn Hữu Cầu (Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An) nói như vậy khi trao đổi với báo chí bên hàng lang Quốc hội sáng 8.6.


 
Hôm trước khi Quốc hội thảo luận về dự án Luật Cảnh vệ, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh (cơ quan thẩm tra dự án luật) cho biết,  có nhiều tỉnh cũng đề nghị Bí thư, Chủ tịch tỉnh được cảnh vệ, là người công tác trong lĩnh vực an ninh, ông thấy sao?
- Tôi nghĩ, đề nghị cả Bí thư, Chủ tịch tỉnh được cảnh vệ là không đúng, bởi cảnh vệ là biện pháp rất đặc biệt để bảo vệ các yếu nhân. Trong dự thảo Luật Cảnh vệ có quy định 18 đối tượng chứ không thể mở rộng nhiều được. Tôi nghĩ, đến giai đoạn nào đó, không cần ai bảo vệ mới là văn minh, còn lãnh đạo đi đâu lúc nào cũng thấy người bảo vệ mình thì có nghĩa không an toàn.
Từ câu chuyện Chủ tịch UBND TP.Hà Nội xuống xã Đồng Tâm vừa qua thì có đặt ra câu chuyện được cảnh vệ?
- Tôi nghĩ đó không phải là cảnh vệ, mà là bảo vệ. Cảnh vệ là bảo vệ yếu nhân, có 18 đối tượng thôi, còn bảo vệ là bảo vệ tất cả những tình huống đột xuất có thể xảy ra. Không chỉ là Chủ tịch, Bí thư, mà một nhà báo đi xuống khu vực nguy hiểm tác nghiệp thì cần phải được bảo vệ.
Vụ án Bí thư và Chủ tịch Hội đồng nhân dân ở Yên Bái bị bắn (năm 2016), nhiều người cho rằng đó xuất phát từ nội bộ, chứ không phải là chuyện mất an ninh nên Bí thư, Chủ tịch tỉnh không cần thiết phải được cảnh vệ, ông nghĩ sao?
- Tôi cho rằng, cảnh vệ càng nhiều thì xã hội càng bất ổn, cho nên đối tượng được cảnh vệ như dự thảo Luật Cảnh vệ quy định là phù hợp với thực tại. Còn như mở rộng đối tượng được cảnh vệ thì không thể làm được, lực lượng chức năng có sức đâu mà bảo vệ nhiều thế, rồi còn tốn kém lắm. Tôi nghĩ còn phải giảm thêm đối tượng được cảnh vệ.
Tất cả sự việc vừa qua chỉ là hy hữu, chúng ta lấy một sự việc mà đưa ra thành vấn đề tổng thể của quốc gia thì không nên. Quốc hội bàn về những vấn đề rất lớn có tính chất chung nhất.
Theo ông, sau này cần giảm số đối tượng được cảnh vệ không?
- Theo tôi, có lẽ đến một giai đoạn nào đó nên giảm bởi vì xã hội mình càng ngày càng an toàn thì nên giảm.
Thứ hai, đến giai đoạn người ta thấy cảnh vệ chưa chắc hợp lý. Tôi đã rất nhiều lần đi bảo vệ các đối tượng A1 (nguyên thủ), có những bác, những đồng chí không muốn xuất hiện ồn ào, trống giong, cờ mở, họ chỉ cần làm việc hiệu quả, chất lượng. Còn nói về an ninh thì dân mình rất tốt, không ai làm gì đâu.
Xin cảm ơn ông.

Các đối tượng được cảnh vệ theo dự thảo luật:
Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Chủ tịch nước; Chủ tịch Quốc hội; Thủ tướng Chính phủ;
Nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Chủ tịch Quốc hội, nguyên Thủ tướng Chính phủ;
Uỷ viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam;
Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam;
Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ.
Khách quốc tế đến thăm và làm việc tại Việt Nam gồm: Người đứng đầu nhà nước, cơ quan lập pháp, chính phủ; cấp phó của người đứng đầu nhà nước, cơ quan lập pháp, chính phủ trên cơ sở có đi có lại;
Khách mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ; khách mời khác theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao trên cơ sở có đi có lại.

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc