Home » Tin tức » Đàm luận

Câu trả lời của Putin tại cuộc họp báo kết thúc summit G-20 về vấn đề Biển Đông

TUEsday - 06/09/2016 11:51
Hiện tại, có khá nhiều bài báo về tuyên bố của Putin trong cuộc họp báo tại summit G-20. Xin giới thiệu bản dịch câu trả lời của Putin phần liên quan đến Biển Đông. Để tránh tam sao thất bản (lời của Putin được lấy từ trang kremlin.ru)
Putin trả lời tại cuộc họp báo

Putin trả lời tại cuộc họp báo

Câu trả lời của Putin tại cuộc họp báo kết thúc summit G-20 về vấn đề Biển Đông
Vladimir Putin: Các vị biết không, tôi và chủ tịch Tập Cận Bình có quan hệ rất tin tưởng, bạn bè và thiện chí. Nhưng chưa bao giờ, tôi muốn nhấn mạnh, chưa bao giờ ông ta đề nghị tôi bình luận hay can thiệp vào vấn đề Biển Đông, chưa bao giờ một điều gì tương tự lại thốt ra từ miệng ông ấy.
Tất nhiên là chúng tôi có quan điểm riêng về vấn đề này. Trước hết, chúng tôi không can thiệp. Và chúng tôi cho rằng, sự can thiệp của bất kỳ một cường quốc không chỉ ở tầm cỡ khu vực sẽ chỉ làm hại việc giải quyết vấn đề này. Sự can thiệp của các cường quốc không chỉ ở mức độ khu vực như một bên thứ ba là có hại và không mang tính xây dựng. Đó là thứ nhất.
Thứ hai. Điều này liên quan đến Tòa án Thường trực La Hay và phán quyết của tòa. Chúng tôi đoàn kết và ủng hộ quan điểm của Trung Quốc trong vấn đề này - là không thừa nhận kết quả tòa án La Hay. Tôi sẽ nói lý do. Đó không phải là quan điểm chính trị, mà hoàn toàn là quan điểm luật pháp. Theo đó, bất kỳ các quá trình giải quyết làm rõ của một bên thứ ba nào phải được khởi xướng bởi các bên tranh chấp, còn tòa phải nghe lập luận và quan điểm của các bên có tranh chấp. Như đã biết, Trung Quốc không đề xuất gì đến tòa án La Hay, và chẳng ai nghe quan điểm của Trung Quốc ở tòa ấy cả. Vậy làm sao có thể coi các phán quyết ấy là công bằng?".
Còn về các cuộc tập trận, thì các hoạt động tập trận dự kiến Nga-Trung trong khu vực này sẽ không làm ảnh hưởng đến lợi ích của bất kỳ ai, mà sẽ có lợi cho an toàn của cả Nga lẫn Trung Quốc.
(Ha Le dịch)  
---
Nguyên văn bằng tiếng Nga:
В.Путин: Вы знаете, у нас с Председателем Си Цзиньпином сложились очень доверительные, добрые отношения. Дружеские, я бы сказал. Но он никогда, я хочу это подчеркнуть, никогда не обращался ко мне с просьбой как‑то комментировать, как‑то вмешиваться в этот вопрос. Никогда ничего подобного из его уст не звучало. Тем не менее у нас, конечно, есть собственное мнение на этот счёт. В чём оно заключается? Прежде всего, мы не вмешиваемся. И считаем, что вмешательство любой нерегиональной державы идёт только во вред урегулированию этих вопросов. Вмешательство третьих, нерегиональных держав, на мой взгляд, вредно и контрпродуктивно. Это первое.
 
Второе. Что касается самого этого Гаагского арбитража и его решения. Мы солидарны и поддерживаем позицию Китая по этому вопросу о непризнании решения этого суда. И скажу почему. Это не политическая позиция, а чисто юридическая. Заключается она в том, что любые третейские разбирательства должны быть инициированы спорящими сторонами, а арбитражный суд должен выслушивать аргументы и позиции спорящих сторон. Как известно, Китай в Гаагский арбитраж не обращался, и его позицию там никто не слушал. Как же можно признавать справедливыми эти решения? Мы поддерживаем позицию Китая по этому вопросу.
 
Что касается учений, то они ничьих интересов не затрагивают, а идут на пользу безопасности как России, так и Китайской Народной Республики.

( http://kremlin.ru/events/president/news/52834 )

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc