Home » Tin tức » Đàm luận

Chùa chiền có nên bán vé vào cửa?

MONday - 04/12/2017 22:19
Đạo Phật ra đời đã được gần 2600 năm kể từ khi Đức Thích Ca Mâu Ni giác ngộ thành bậc Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác sau khi tọa thiền suốt 49 ngày dưới cội bồ đề.
Cổng chùa Tây Phương

Cổng chùa Tây Phương

Tất cả các tín đồ theo Đạo Phật đều tự gọi mình và các đồng tu là Phật tử tức là con của Phật. Điều đó có nghĩa là các vị ngộ đạo chân chính đều coi Đức Thích Ca Mâu Ni như một vị cha thứ hai của mình, vị cha đã đem lại sự tái sinh cho cuộc sống của họ hơn nữa còn ban cho họ kim chỉ nam để hướng tới một cảnh giới tốt đẹp và an lạc tuyệt đối, diệt trừ mọi đau khổ trên thế gian. Ắt hẳn ai ai cũng biết ơn và cảm kích ngài khi ngài không giữ con đường ngộ đạo cho riêng mình mà còn chỉ dẫn cho chúng sinh bằng tâm thương yêu chúng sinh vô lượng.
Ngay từ thuở ban đầu, Đức Phật thu nhận đệ tử ngài đã loại bỏ hoàn toàn sự bất công và khác biệt trong tăng đoàn. Ai cũng cạo tóc, cũng mặc áo tu giống nhau để loại bỏ đi cái tôi quá lớn trong tâm mỗi vị đồ đệ. Những bộ y phục mà Đức Phật và các đệ tử mặc đều rất giản dị. Có lần vua cha của Đức Phật khi nhìn thấy những trang phục đó khó coi đã đề nghị may tặng cho tất cả các vị ấy y phục bằng lụa tốt nhưng Đức Phật đã từ chối. Ngay cả việc thu nhận đệ tử, Đức Phật cũng không phân biệt thân phận sang hèn, quý tộc hay thường dân, giai cấp Bà La Môn hay giai cấp nô lệ, chỉ cần là người có tâm cầu đạo thì Ngài luôn luôn vui mừng đón nhận. Ví như ngài Ni Đề thuộc giai cấp nô lệ làm nghề gánh phân thuê, có lần ngài Ni Đề đi gánh phân trên đường thì gặp Đức Phật, vì tự ti trước thân phận và xác thân dơ bẩn của mình mà ngài không dám nhìn Đức Phật cố ý né tránh. Đức Phật vốn đã biết Ni Đề là người căn lành đã chín, nghiệp chướng đã tiêu, đã có đủ điều kiện mà tu giải thoát nên đã nói với Ni Đề rằng : “Ni Đề, muốn theo ta xuất gia tu đạo cho thoát khỏi các nỗi đau khổ không?”. Lúc đó Ni Đề bối rối cảm thấy thân phận của mình quá thấp hèn không xứng đáng để làm đệ tử của một người cao quý như Đức Phật. Hiểu được ý đó, Phật liền nói: “Ni Đề! Nghe ta nói: pháp của ta thanh tịnh nhiệm mầu, cũng ví như nước sạch có thể tẩy trừ được tất cả cấu uế nhơ bẩn, cũng như đống lửa cháy lớn có thể đốt tiêu mọi vật, mặc dù vật lớn hay nhỏ, cứng hay mềm, tốt hay xấu, đã bỏ vào thì thành tro than hết, pháp của ta cũng thế, rộng rãi vô biên, giàu nghèo, sang hèn, trai gái, nếu ai muốn tu ta sẽ độ hết”.  Ni Đề nghe nói thì trong lòng vô cùng cảm kích, vội vàng cúi lạy và bái Đức Phật làm thầy.
Hay như Châu Lợi Bàn Đặc, một người đệ tử có đầu óc đần độn, nói trước quên sau, một từ có hai chữ đọc chỉ vài giây là chỉ còn nhớ được một từ. Thử hỏi một người có trí tuệ như vậy làm sao có thể học được những kiến thức thông thường chứ chưa nói đến phật pháp vi diệu. Thậm chí chúng tăng còn muốn đuổi Châu Lợi Bàn Đặc ra khỏi tăng đoàn vì thấy ngài không thể tu được với trí tuệ như vậy hơn nữa còn ảnh hưởng đến uy tín của tăng đoàn. Ấy vậy mà Đức Phật vẫn bao dung và kiên trì đối với ngài, còn dạy ngài hằng ngày quét dọn tịnh xá vừa quét vừa lẩm nhẩm đọc “ quét bụi trừ bẩn”. Qua thời gian, không gian của tịnh xá nơi Đức Phật ở luôn luôn trong sạch đồng thời tâm của Châu Lợi Bàn Đặc cũng đã sáng hơn nhiều, giống như một tấm gương sau khi đã lau sạch vết bụi vậy. Sau đó ngài dần dần ngộ đạo và chứng đắc quả A La Hán.

 
Kế nữa có Ưu Ba Ly người thợ cắt tóc thuộc giai cấp nô lệ, nhờ có tay nghề khéo mà Ưu Ba Ly được vào trong cung cắt tóc cho các vương công quý tộc. Dù tuổi đời vẫn còn trẻ nhưng ngài lại có duyên sớm với phật đạo, ngài được Đức Phật nhận làm đệ tử. Sau này 7 vị vương tử trong cung điện đến xin xuất gia đều phải cúi đầu đảnh lễ gọi Ưu Ba Ly là sư huynh.Ưu Ba Ly xuất gia giữ gìn giới luật rất nghiêm, được gọi là thiên hạ đệ nhất cầm giới, ngài chỉ tu một năm mà đã đắc thánh quả.
Cửa phật vốn dĩ luôn luôn rộng mở như thế, luôn luôn công bằng như thế. Trước khi nhập Niết Bàn, Đức Phật dặn dò các đệ tử rằng sau khi ngài nhập diệt, pháp của ngài chính là người thầy soi đường dẫn lối cho các đệ tử. Pháp của Đức Phật vẫn được truyền rộng rãi trên toàn thế giới cho đến tận ngày nay giúp cho vô lượng chúng sinh được giải thoát. Ngày nay Đạo Phật vẫn còn rất hưng thịnh, các chùa chiền được xây dựng lên rất nhiều, tăng chúng xuất gia cũng nhiều mà số phật tử cư sĩ tại gia cũng không ít. Tuy vậy đã có nhiều biến tướng làm mất đi giá trị nguyên thủy của Phật giáo. Ngày nay tại nhiều chùa chiền, nhất là những chùa ở gần các khu du lịch lại bán vé thu phí vào cửa. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến tình thương yêu vô lượng vô biên của Phật đối với chúng sinh, làm mất đi tính chất cao quý của cửa phật, tạo cảm giác như cửa phật không còn rộng lớn chào đón chúng sinh có tâm cầu đạo nữa. Có nơi ngoài bán vé ra nếu người đến dâng hương không muốn mua vé thì bắt buộc phải mua hương với giá gấp đôi giá vé. Việc bán vé thu phí này có lẽ không phải do ý của chư tăng trong chùa muốn vậy mà do ban quản lý di tích, danh thắng muốn kiếm lợi từ du khách. Nhiều chùa còn làm cả bùa phép cho phật tử mang bên mình mà không biết việc làm bùa phép là tuyệt đối cấm kỵ trong Đạo Phật. Ngoài ra còn có việc sư tăng hầu đồng hầu thánh hay làm nghề xem bói…v.v…

Hình ảnh một ngôi chùa tại công viên Thanh Tú Sơn Trung Quốc bán vé vào cửa với giá 5 RMB/lượt vào ngày rằm
Một ngôi chùa tại công viên Thanh Tú Sơn Trung Quốc bán vé vào cửa với giá 5 RMB/lượt vào ngày rằm (Ảnh: Phan Tiến)
Tất cả những việc làm trên đều ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh từ bi, thanh tịnh của Phật giáo. Thiết nghĩ các phật tử ai cũng nên có nhiệm vụ là làm cho Phật giáo càng ngày càng phát triển mạnh mẽ và trong sạch. Để làm được điều đó trước tiên đừng để bản thân mình bị mê mờ bởi những điều mê tín dị đoan, chịu khó tìm tòi học hỏi tìm đọc kinh sách để xóa bỏ vô minh. Như thế mới có thể có đủ khả năng truyền đạt những điều hay lẽ phải cho những người xung quanh.
Tác giả: Quảng Đạt

Source: anlacchitam.com

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc