Home » Tin tức » Đàm luận

“ĐẤU PHÁO” GIỮA TÂN TỔNG THỐNG VÀ GIỚI TRUYỀN THÔNG MỸ

SUNday - 22/01/2017 20:10
Những đợt sóng ngầm giữ Donald Trump với giới truyền thông đã xuất hiện ngay từ khi ông ta và Hillary Clinton còn đang trên “đường đua” vào Nhà Trắng. Thông thường ở Mỹ, muốn chiến thắng triong các cuộc tranh cử tổng thống Mỹ cần phải có nhiều dollar. Những ngân khoản đó được các nhà tài trợ (chủ yếu là các tỷ phú tài phiệt ở phố Wall) đóng góp. Một phần dòng tiền ấy “chảy” đễn các cơ quan truyền thong Mỹ để giúp ứng viên này, ứng viên kia “đánh bóng” tên tuổi của mình. Hillary Clinton cũng làm đúng như người tiền nhiệm Barack Obama.
Lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump

Lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump

Tuy nhiên, Donald Trump đã không làm theo thông lệ đó. Là nhà tỷ phú kiêm chủ nhiệm một kênh truyền hình, Donald Trump đã có cả hai thứ đều là “của nhà trồng được” nên Donald Trump đã vận động bầu cử đỡ tốn kém hơn so với đối thủ của mình. Hàng tháng, Donald Trump chi khoảng 70 triệu USD cho bầu cử. Trong khi con số đó đối với Hillary Clinton là 83 triệu USD/tháng. Đến tháng 9-2016 là thời điểm bắt đầu tháng nước rút, Donald Trump chi cho truyền thông tổng cộng 25,5 triệu USD, chiếm 20,2% tổng quỹ vận động tranh cử của ông ta. Còn Hillary Clinton chi cho truyền thông đến 141 triệu USD, chiếm 45% tổng quỹ của bà ta. Tổng số tiền chi cho vận động tranh cử của Donald Trump cũng thua kém Hillary Clinton khi ông ta chỉ có 712 triệu USD, trong đó có 60 triệu USD là tiền túi của ông ta. Còn đối thủ Hillary Clinton thì nắm trong tay đến 1,14 tỷ USD tính đén tháng 10-2016.
Như vẫn thường xảy ra trong các cuộc đua vào nhà trắng của “Voi” và “Lừa”, bên chi nhiều tiền hơn cho vận động bầu cử, đặc biệt là cho truyền thông chưa chắc đã là bên thắng cuộc. Cuộc đua Donald và Hillary vừa qua đã chứng minh điều đó. Chiến thắng của Donald Trump được coi là “chiến thắng tiết kiệm” của một tỷ phú so với sự xa xỉ của “bà đầm tinh hoa” Hillary Clinton, một thời là đệ nhất phu nhân của nước Mỹ. Sở dĩ Donald Trump có thể “tiết kiệm” được chi phí như vậy bởi ông ta là nhà kinh doanh bất động sản bao gồm tòa cao ốc Trump Tower và hệ thống các sân golf, các khu nghỉ dưỡng, các thương hiệu nổi tiếng và sự tài trợ cho câu lạc bộ bong bầu dục New Jersey Generals cùng một loạt các cuộc thi sắc đẹp ở Mỹ. Donald Trump còn là chủ sở hữu chương trình truyền hình thực tế The Apprentice (Nhân viên Tập sự) với câu nói nói tiếng của ông: “Bạn bị xa thải”. Giới truyền thông trung lập ở Mỹ và trên thế giới đã dùng câu này trong các bản tin nói về sự thất bại của Hillary Clinton.
Donald Trump đặc biệt không có cảm tình với giới truyền thông Mỹ khi ông ta đưa ra những tuyên bố tranh cử không giống ai. Khi giới truyền thông muốn “ăn hai mang”, Donald Trump đã không ngàn ngại gọi họ là “đám truyền thông bẩn” chuyên đưa tin rác rưởi và bịa đặt đồng thời chi cho họ ít tiền hơn so với các cuộc vận động trực tiếp đối với cử tri Mỹ. Donald Trump còn sử dụng hữu hiệu mạng Tweets mà ông ta có tài khoản trên đó để vận động tranh cử. Khác với Hillary Clinton coi việc vận động qua mạng xã hội là “trò trẻ con” để dồn tiền cho giới truyền thông chính thống Mỹ, Donald Trump coi trọng việc đối thoại trực tiếp với các cử tri của ông trên mạng, rất hiệu quả và rẻ tiền, lại tạo được ấn tượng tốt.
Có lẽ vì hưởng nhiều “ân huệ” từ Hillary Clinton và đảng Con Lừa và do thái độ “bất hợp tác” của Donald Trump nên trong suốt quá trình tranh cử, các cơ quan truyền thông Mỹ đều công bố nhất loạt công bố các kết quả thăm dò dư luận có lợi cho Hillary Clinton nhằm lôi kéo số cử tri “lừng chừng” ở Mỹ. Thế nên thắng lợi của Donald Trump không chỉ là một đòn mạnh giáng vào uy tín của đảng Con Lừa và cá nhân Hillary Clinton mà còn là đòn choáng váng giáng vào giới truyền thông Mỹ có thói quen đưa tin tức phụ thuộc vào “phong bì”, “phong bao” của các ứng viên. Thất bại đó khó mà nuốt trôi được.
Ngay sau khi Donald Trump được Hội đồng bầu cử Quốc gia và Tòa án tối cao liên bang tuyên bố thắng cử, giới truyền thông Mỹ vẫn tiếp tục tập trung ném chất bẩn lên Donald Trump. Điều mà người Nga cũng như những người ủng hộ Donald Trump gọi là sự bịa đặt đến mức vô trách nhiệm và vô liêm sỉ. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã coi truyền thông Mỹ còn thấp hơn những gái điếm mạt hạng khi hang CNN dựng lên chuyện ông Donald Trump đã từ ăn chơi trụy lạc với gái điếm ở Moskva.
Hãng truyền thông Buzzfeed dựng chuyện rằng một luật sư của Donald Trump là Michael Cohen đã tới thủ đô Prague của Séc hồi tháng 8 hoặc tháng 9-2016 để gặp các quan chức của Moskva bàn về vụ tấn công mạng Đảng Dân chủ. Tuy nhiên, khi kiểm tra lại, người ta thấy hộ chiếu của vị luật sư này chưa hề có dấu nhập cảnh và EU nói chung và Séc nói riêng trong tháng 8 hoặc tháng 9-2016. Người nhập cảnh EU vào Séc cũng có họ là Cohen nhưng là một người Israel. Đáp lại sự bịa đặt này, Donald Trump gọi hãng tin Buzzfeed là một đống rác của sự thất bại. Ông cũng lên án hãng CNN rằng hãng này cố hết sức dựng chuyện, rằng đội ngũ phóng viên ở đây là những người bệnh hoạn, bẩn thỉu và cực kỳ đáng xâu hổ.
Táo tợn hơn, ngfay 17-1-2017, giới truyền thông Mỹ đã soạn một thư ngỏ gửi đến cho ông Donald Trump. Bức thư có đoạn viết: “Tiếp cận thì thích hợp hơn, nhưng không quan trọng. Ngài có thể quyết định cho phép phóng viên tiếp cận với chính quyền của ngài, điều này không có kết quả tích cực. Chúng tôi nghĩ rằng, đó sẽ là một sai lầm của ngài, nhưng một lần nữa, đó là sự lựa chọn của ngài. Thật ra chúng tôi rất khá trong việc tìm kiếm những phương cách thay thế khác để có được thông tin, một số tin tức tốt nhất trong chiến dịch tranh cử của ngài đã được đưa ra bởi những tờ báo đã bị ngài cấm tham gia ở các cuộc tập họp đám đông của ngài. Nói với các phóng viên rằng họ sẽ không được phép tiếp cận vào một điều gì đó, đó không phải là những gì chúng ta muốn, nhưng đó là một thách thức chúng ta sẽ nếm trải.”
Tiếp đó, bức thư đề ra một số nguyên tắc có tính áp đặt đối với tân tổng thống Mỹ như:
- Không được đưa ra trước công chúng (off the record) và những nguyên tắc cơ bản khác là của chúng tôi thiết lập – không phải của ngài.
- Chúng tôi quyết định cung cấp thời lượng bao nhiêu cho những người phát ngôn và những người đại diện của ngài.
- Chúng tôi tin rằng có một sự thật khách quan và chúng tôi sẽ giữ nguyên tắc đó đối với ngài.
- Chúng tôi quan tâm về những chi tiết của chính phủ.
- Chúng tôi sẽ thiết lập các tiêu chuẩn cao hơn cho bản thân chúng tôi, hơn bao giờ hết.
- …
Đáp lại những lời lẽ trịch thượng của kẻ tự coi mình là quyền lực thứ tư ở nước Mỹ, trong cuộc đến thăm và làm việc với CIA một ngfay sau khi nhậm chức, tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích các cơ quan truyền thông Mỹ đã đưa thông tin sai trái nhằm hạ thấp uy tín của ông trong lễ nhậm chức. Ông cũng quy trách nhiệm cho các hãng thông tấn ở Mỹ khi đã thêu dệt bất đồng giữa ông và CIA, bắt nguồn từ những cáo buộc Nga tấn công mạng.
Cho đến hôm nay, mặc dù lễ nhậm chức tổng thống thứ 45 ủa Mỹ đã kết thúc, Donald Trump đã tại vị trong Nhà Trắng, giới truyền thông Mỹ vẫn cố đấm ăn xôi khi cho rằng bài diễn văn nhậm chức của Donald Trump quá cay độc và nghiệt ngã. Tờ Wall Street Journal viết rằng “Theo các nhà sử học và các soạn giả bài phát biểu, Tổng thống Donald Trump đã thực hiện một trong những thông điệp nhậm chức cay độc nhất trong lịch sử, viện đến các chủ đề tiêu chuẩn của ông ta trong chiến dịch tranh cử về sự suy thoái của Mỹ và đồng thời để lộ mình là một người bảo vệ "những người đàn ông và phụ nữ bị bỏ quên của đất nước này”. Còn tờ Los Angeles Times thì cho rằng "giọng điệu gây gổ" trong bài phát biểu của Donald Trump có "màu đen như hắc ín". Có lẽ đây là sự tiếp nối trực tiếp chiến dịch tranh cử của ông ta, chứ không phải là cái nhìn tìm đến tương lai khi ông ta phải lãnh đạo một đất nước bị chia rẽ sâu sắc. Còn tờ Huffington Post thì bình phảm rằng bài phát biểu nhậm chức của Donald Trump vang lên như thể đó là một cuộc đảo chính quân sự. “Thứ sáu là ngày thắng lợi khải hoàn dành cho tân tổng thống, nhưng qua thông điệp bí ẩn đầy giận dữ của ông ta thì không thể nói về điều đó”.
Những bình phẩm tiêu cực của báo chí Mỹ về lễ nhậm chức của Donald Trump lập tức gặp phải sự “phản pháo” của Nhà Trắng ở thời điểm nó đã có ông chủ mới. Thư ký báo chí của ông Donald Trump là Sean Spicer đã lập tức yêu cấu các hang truyền thong phải giải thích tại sao họ lại có những hành vi bịa đặt khi đưa tin về lễ nhậm chức của ông Donald Trump. Ông này tuyên bố rằng “một số phương tiện truyền thông cố ý tham gia vào những tin bài thiếu chân thực”, khi phản ánh lễ nhậm chức Tổng thống của Donald Trump cũng như bịa đặt rằng ông Donald Trump dã ra lệnh loại bỏ khỏi Phòng Bầu dục bức tượng bán thân của mục sư Martin Luther King, chiến sĩ nổi tiếng đấu tranh vì quyền lợi của người Mỹ gốc Phi.
Ông Spicer đã chỉ ra trường hợp đưa tin thiếu trung thực thứ hai là cố ý hạ thấp số lượng người tham gia lễ nhậm chức của tân Tổng thống. “Người ta đã cắt cúp những hình ảnh của nghi lễ khánh tiết một cách cố ý trong bản tweet, để hạ thấp sự ủng hộ to lớn của đông đảo nhân dân tập hợp trên National Mall”
Vậy là sóng gió đã nổi lên ngay từ ngày đầu nhiệm kỳ của Donald Trump không phải chỉ là những cuộc biểu tình phản đối ông này mà còn là mâu thuẫn sâu sắc giữa Nhà Trắng và giới truyền thông đang do đảng Con Lừa nắm giữ. Thất cử tổng thống, bị dồn vào thế thiểu số ở cả Thượng nghị viện, Hạ nghị viện và Tòa án liên bang, mất cả ba quyền lực lập pháp, hành pháp và tư pháp, đảng Con Lừa đã không còn lựa chọn nào khác là phải dùng đến "quyền lực thứ tư" của truyền thông để gây sức ép với chính quyền mới ở Mỹ. Nước Mỹ sẽ còn nhiều "kịch hay" để xem.

Nguyễn Minh Tâm
Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc