Home » Tin tức » Đàm luận

Dân Thổ Nhĩ Kỳ giúp Nga "lột mặt nạ" của chính quyền Ankara?

FRIday - 04/12/2015 10:25
Một cuộc khảo sát đã cho thấy, đa số người sử dụng Twitter Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng chính quyền của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan có dính líu hoạt động buôn lậu dầu với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS (hay còn gọi là Daesh). Đa số dân Thổ Nhĩ Kỳ tin chính quyền Ankara mua dầu lậu của IS.
Hiện nay, quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đang vô cùng căng thẳng sau vụ Ankara ra lệnh bắn rơi máy bay Su-24 của Nga, khiến Moscow nổi giận đưa các hệ thống phòng không S-400 đến Syria, đồng thời cáo buộc Ankara buôn bán dầu lậu với IS và hậu thuẫn các nhóm khủng bố ở Syria.
Trong bối cảnh này, chuyên gia bình luận quốc tế Abdurrahman Dilipak của báo Akyt Thổ Nhĩ Kỳ, vốn là người nổi tiếng gần gũi với Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, đã lập một mục khảo sát với nội dung "Ai đã mua dầu thô của IS?", trên trang Twitter cá nhân vào ngày 02-12.
Chuyên mục khảo sát của ông Dilipak đề xuất với cư dân Twitter 3 phương án lựa chọn, thứ nhất là "Thổ Nhĩ Kỳ của Tổng thống Erdogan", phương án 2 là "Nước Nga của ông Putin" và phương án cuối cùng được đưa ra thuộc về "Syria của Tổng thống al-Assad".
Chuyên mục này đã thể hiện sự hấp dẫn cực điểm khi chỉ trong vòng một giờ, đã có gần 18.000 người tham gia trả lời câu hỏi. Kết quả khảo sát đã thể hiện rõ ràng sự nghi ngờ của dân chúng nước này về tính minh bạch của chính quyền Ankara, cụ thể là Tổng thống Erdogan.
1
Nga tố Thổ Nhĩ Kỳ câu kết với IS buôn bán dầu lậu, hậu thuẫn cho các nhóm phiến quân ở Syria
Hai đáp án cuối được bình chọn với tỷ lệ 12% và 10%, còn lại 78% người dùng Twitter khẳng định, chính Thổ Nhĩ Kỳ của Tổng thống Erdogan là nước đã mua dầu lậu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo, gián tiếp cung cấp tài chính cho IS chiêu mộ binh lính và mua sắm vũ khí.
Là một người thân cận với chính quyền Ankara và đảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ là Đảng Công lý và Phát triển (AKP) của Tổng thống Erdogan, kết quả này hẳn khiến ông Dilipak không hài lòng, nên nhà báo này đã quyết định xóa bỏ mục khảo sát.
Tuy nhiên, Đại sứ quán Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ đã kịp chụp ảnh màn hình trang Twitter của Dilipak và tái công bố kết quả thăm dò dư luận này trên trang của cơ quan ngoại giao với bình luận: "Cuộc khảo sát hết sức thú vị! Kết quả thu được chỉ trong 1 giờ…".
Cuộc thăm dò ý kiến đã trở thành cơ sở để cư dân mạng Thổ Nhĩ Kỳ dèm pha và bình luận. Nhiều người cho rằng, đây là kết quả phản ánh sự thật mà bây lâu nay đảng cầm quyền và bản thân ông Erdogan vẫn đang che dấu, còn dân chúng nước này không dám thể hiện quan điểm công khai.
Sau khi thấy kết quả bất lợi, đầu tiên, chính quyền Ankara và bản thân ông Dilipak cáo buộc Nga đã “phá hoại cuộc thăm dò”, nên nhà báo này đã phải đóng Twitter.
Tuy nhiên, ông này đã mở lại tài khoản mạng xã hội sau đó 1 ngày và thanh minh rằng, chính đảng cầm quyền đã "không cung cấp đầy đủ thông tin cho người dân về những thắc mắc trong vấn đề mua dầu của IS", khiến dân chúng nước này “hiểu lầm” chính phủ.
Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc