Home » Tin tức » Đàm luận

HMS Defender của Anh có làm nên "vụ Watergate hàng hải"?

SATurday - 26/06/2021 18:51
Anh và Nga đều có lý của mình nhưng lý lẽ của Nga được thực thi...
Khoảnh khắc quân đội Nga chạm trán tàu khu trục Anh: 'Không đổi hướng, tôi sẽ bắn'

Khoảnh khắc quân đội Nga chạm trán tàu khu trục Anh: 'Không đổi hướng, tôi sẽ bắn'

Quả thật, sau khi khu trục hạm HMS Defender của Anh đi vào lãnh hải Crimea bị Nga thực hiện các biện pháp ngăn chặn mạnh nhất trong Luật biển của mình đã buộc phải rời khỏi…tưởng chừng như đơn giản, nhưng không ngờ đã gây ra một bê bối quốc tế lớn và một cuộc khủng hoảng mới về chứng cuồng loạn Russophobic.
Hành động khiêu khích này đã gây ra nhiều phản ứng tại Nga…Thượng nghị sĩ Nga ông Aleksey Pushkov nói:
Một tàu khu trục của Anh đã làm gì trong lãnh hải của chúng tôi - gần Mũi Fiolent trên Biển Đen? Bảo vệ An ninh của Anh? Dĩ nhiên là không. Anh ta muốn thể hiện lá cờ kiêu hãnh của “nữ hoàng của biển” thời cổ đại chăng? Nhưng nước Anh không còn là nữ hoàng. Do đó, khả năng duy nhất là họ muốn tổ chức một sự khiêu khích, kiểm tra phản ứng của Nga, và tạo cơ sở cho một vụ bê bối quốc tế mới và một cuộc khủng hoảng mới của cuồng loạn chống Nga
Có thể ý đồ của người Anh là như vậy và nó trở thành hiện thực, niềm kiêu hãnh khi chỉ khi người Nga chỉ biết “quan ngại sâu sắc”? Tuy nhiên, thật không may…

 

Những cái đầu nóng…
Cách đây 2 năm rưỡi, một vụ xung đột giữa Ukraine và Nga tại eo biển Kerch, hậu quả như nào ta đã biết khi Nga không “quan ngại” mà sử dụng vũ lực trấn áp. Tuy nhiên, người Anh cho rằng, đó là Ukraine chứ không phải Vương quốc Anh, cho nên, vào ngày 23/6/2021, một khu trục hạm Anh, hiện đại nhất, đã cố ý đi vào lãnh hải Nga ở bán đảo Crimea mà người Anh cho rằng Crimea của Ukraine chứ không phải của Nga.
Trước hết, chúng ta hãy xem trên hải đồ vùng Biển Đen nhưng khu vực (màu xanh lam) mà Nga cấm các phương tiện trên không, trên biển NATO vào đó vì Nga đang diễn tập bắn đạn thật. “Cấm vào” vì nếu vào đó ăn nhầm tên lửa thì ráng chịu. Lệnh cấm này trước khi cuộc diễn tập mang tên “Sea Breeze” của NATO-Ukraine sắp diễn ra tại đây. 
Bộ quốc phòng Anh cho rằng HMS Defender đi theo tuyến hàng hải đó là đúng luật, đây là lãnh hải của Ukraine bị Nga chiếm đóng. Vương quốc Anh không công nhận Crimea là của Nga thì tàu Anh cứ đi.
Đúng thế! Nhưng đó là lý lẽ của người Anh, còn người Nga có lý lẽ của người Nga, rằng, Crimea là của Nga, cho nên đi vào lãnh hải Crimea là xâm hại chủ quyền an ninh Nga thì sẽ bị ngăn chặn và nếu ngoan cố sẽ bị tiêu diệt. Như vậy, vấn đề quan tâm ở đây là: Lý lẽ của ai được thực thi?
Khu trục hạm HMS Defender biết đi vào đó là nguy hiểm, cho nên, thuyền trưởng Vincent Owen hạ lệnh “toàn tàu chuẩn bị SSCĐ”, các bính lính đã vào vị trí chiến đấu…như mô tả của p/v Jonathan Beale của BBC trên tàu.
Người Nga ngăn chặn bằng cách tiến hành thứ tự các bước trong Luật Biển từ dùng loa thông báo, bắn súng cảnh cáo và bước cuối cùng sử dụng bom văng mảnh ném xuống trước hướng đi của tàu để buộc kẻ xâm phạm rời khỏi. Sau bước cuối cùng này mà kẻ xâm phạm vẫn ngoan cố thì sẽ tiêu diệt ngay tức khắc.

 
Tất nhiên, Thuyền trưởng HMS Defender Vincent Owen không thể không hiểu chuyện gì đã xảy ra. ông đã ra lệnh chuyển hướng rời khỏi…
Rất nhiều kẻ “diều hâu” trên báo, mạng Nga đều cho rằng Nga vẫn nhu nhược, rằng tại sao không cho “xuống đáy” luôn…nhưng nếu bình tĩnh khách quan thì làm gì cũng phải theo luật. Vấn đề là giá như HMS Defender cố đi thêm một đoạn nữa thì điều gì sẽ xảy ra? Liệu Su-24M có ném bom thật và Bastion-P có khai hỏa không? Tuy nhiên, điều này không xảy ra bởi HMS Defender đã chuyển hướng sau đó 4 phút.

Sự thật và những thông tin cáo buộc nhau…
Và cuối cùng lý lẽ của Nga được thực thi. Con tàu Anh phải quay lui (theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng) không đi vào vùng mà Nga coi đó là lãnh hải của mình.
Có thể nói, đây là một điều quá sức chịu đựng. Bộ quốc phòng Anh đã cố tình che dấu. Họ cho rằng “không có chuyện Nga bắn và ném bom vào Khu trục hạm HMS Defender”.
Tuy nhiên, phóng viên tờ BBC cùng đi trên tàu này là Jonathan Beale đã vô tư kể lại phủ nhận điều đó. Thú vị hơn là chính ngay Ukraine cũng gián tiếp phủ nhận. Đây là thông báo của Bộ quốc phòng Ukraine: “Một sự cố vũ trang trong lãnh hải của Ukraine là vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế”.
Không có súng nổ, bom rơi thì sao gọi là “sự cố vũ trang”, có nghĩa là Ukraine đang tố cáo “Nga nổ súng, ném bom”…trong lãnh hải của Ukraine, trong khi người Anh lại nói “không có gì” là là làm sao?
Rõ ràng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” khi Ukraine quyết tố cáo Nga “vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế…” thì vô tình đã bác bỏ thông báo của người Anh. Vậy tại sao người Anh là phủ nhận Nga nổ súng, ném bom ngăn chặn HMS Defender?
Như đã biết, vụ cha con cựu đại tá KGB Nga “bị đầu độc” ở Anh, chính quyền Anh đã gây nên một bê bối chính trị lớn khi mở ra một cuộc chiến ngoại giao Nga với châu Âu, không chỉ vậy, chính quyền của bà thủ tướng May lúc đó đã tuyên bố: “Nga đã tấn công VKHH vào Anh-một thành viên NATO” để kích hoạt điều 5 NATO chống Nga.
Kết quả 1: Vương quốc Anh nhận ra rằng, NATO sẽ không chiến đấu với Nga vì người Anh trong bất kỳ trường hợp nào.
Bây giờ, so với vụ “đầu độc” (người Anh làm giả) thì “sự cố vũ trang” này thật 100%. Nga đã tấn công bằng súng và bom vào khu trục hạm HMS Defender của Anh. Ukraine cũng đang kêu gọi NATO hãy ra tay…Vậy, nếu Anh quốc kêu lên…như đã từng trong vụ “đầu độc” thì liệu Mỹ-NATO có sẽ nhảy theo điệu của London?
Hãy xem kết quả 1. Vì vậy, tốt nhất là coi như không có gì xảy ra.
Và, truyền thông Anh, phương Tây đã coi Nga tuyên truyền sai sự thật. Thủ tướng Anh Boris Jonson tuyên bố là điều này (đi vào lãnh hải Crimea) sẽ tiếp tục xảy ra. Bộ ngoại giao Nga tuyên bố: “Đây là hành động khiêu khích trắng trợn của Anh, nếu xảy ra lần thứ hai, người Anh phải chịu hoàn toàn trách nhiệm” (Thứ trưởng Bộ NG Sergei Ryabkov)…
Chỉ vậy thôi.

Lê Ngọc Thống

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

Quảng cáo2
Cá cảnh