Home » Tin tức » Đàm luận

Học giả Mỹ: Không có "phương án B" cho Putin ở Syria

FRIday - 23/10/2015 11:55
STEPHEN F. COHEN Giáo sư danh dự ngành Nga học và lịch sử tại Đại học NYU, ngành chính trị tại Đại học Princeton, Mỹ. Ông là một trong những học giả danh tiếng nhất nước Mỹ về lịch sử Nga, được thế giới công nhận bởi những công trình học thuật về lịch sử chính trị Liên Xô và Nga kể từ năm 1917. Cohen cũng là chuyên gia trong lĩnh vực quan hệ Nga-Mỹ với nhiều thập kỷ cống hiến cả trong và ngoài nước cho việc làm sáng tỏ mối quan hệ lịch sử-chính trị giữa 2 quốc gia này. Học giả người Mỹ Stephen Cohen đánh giá, Mỹ đã thất bại trong việc cung cấp một giải pháp giải quyết cuộc khủng hoảng Syria và "nên gia nhập chiến dịch do Moscow lãnh đạo".
Bản đồ cho thấy sự phân bố các lực lượng ở Syria.

Bản đồ cho thấy sự phân bố các lực lượng ở Syria.

Ông phân tích, Mỹ đang đứng trước 3 lựa chọn liên quan đến chiến dịch quân sự của Nga tại Syria.
"Đầu tiên là thực hiện theo hướng mà những chính khách phe 'diều hâu' Mỹ như Thượng nghị sĩ John McCain, Thống đốc New Jersey Chris Christie... ủng hộ, tức thiết lập vùng cấm bay tại Syria và bắn hạ máy bay Nga nếu xâm phạm.
Lựa chọn thứ hai là đứng qua một bên và... xem Putin cùng đồng minh hoàn thành nhiệm vụ.
Thứ ba, Mỹ có thể tham gia cùng Nga," giáo sư danh dự tại Đại học NYU và Princeton, Mỹ chỉ ra. Ông nhấn mạnh lựa chọn thứ ba là "tốt nhất đối với chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama".
Theo ông Cohen, lý do chính đáng để Mỹ hỗ trợ Nga trong nỗ lực xử lý các nhóm cực đoan ở Syria là bởi chiến thuật của Mỹ nhằm kết thúc nội chiến Syria đã thất bại, trong khi phương án của Nga dường như đang thực sự hiệu quả.
Thêm vào đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã "hết sức thẳng thắn về những điều ông làm ở Syria" và giữ đúng lời nói của mình, Stephen Cohen nhấn mạnh.
"Putin nói rằng Nga có lợi ích an ninh quốc gia cốt lõi trong việc ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố ở Trung Đông trước khi nó lan tỏa không chỉ trong hình thái của tổ chức Nhà nước hồi giáo (IS), mà cả al-Qaeda và các tổ chức khủng bố khác.
Đó là một mối đe dọa trực tiếp đối với Moscow. Tổng thống Nga đã khởi động một liên minh để làm điều đó (chống khủng bố) và ông ấy muốn chúng ta cùng tham gia," học giả người Mỹ cho hay.
 
Theo Sputnik News (Nga), Tổng thống Putin cũng khẳng định quân đội chính phủ Syria là lực lượng duy nhất có đủ khả năng xử lý các nhóm cực đoan Syria và đó là lý do Nga ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad.
Về phần mình, Mỹ đã nỗ lực xây dựng 2 đội quân để chống lại cả ông Assad và IS, nhưng các sáng kiến của Washington chưa tạo ra hiệu quả đáng kể.
"Bạn cần một quân đội thực sự để theo sát các cuộc không kích và chiếm lại lãnh thổ. Mỹ không làm được điều đó.
Chúng ta sẽ không gửi bộ binh tới Syria. Vậy thì còn 'phương án B' nào cho Putin? Câu trả lời là không," ông Cohen nhấn mạnh.
Stephen Cohen cũng tin rằng các nước châu Âu đang có cái nhìn ngày một tích cực rằng cách tiếp cận của Nga (về vấn đề Syria) là đúng đắn và phần lớn người châu Âu sẽ ủng hộ những gì ông Putin làm tại đây.
"Châu Âu lúc này đang 'ngả' về phía Nga bởi một phần lớn nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng di cư tại lục địa này xuất phát từ cuộc nội chiến Syria," Cohen chỉ ra.

(Theo Trí Thức Trẻ)
Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc