Home » Tin tức » Đàm luận

Muộn mằn – Bóng đá!

WEDnesday - 24/01/2018 23:27
Bài viết của Đạo diễn Nguyễn Khải Hưng
Người Việt Nam đổ ra đường ăn mừng chiến thắng

Người Việt Nam đổ ra đường ăn mừng chiến thắng

Tôi không thích bóng đá, chưa bao giờ xem bóng đá kể cả trên ti vi. À không, có một lần tôi đã vào sân xem trận đấu giữa đội thiếu niên Hà Nội với đội thiếu niên Hải Phòng vào những năm 60... và từ đó tôi không bén mảng tới môn thể thao này.

Một lần đến Barcelona, tôi được tặng một vé vào sân để xem trận Madrid-Barce lona. Nể người tặng, tôi đã nhận và tặng lại anh bạn trẻ đi cùng, anh ta quỳ xuống và vái lạy tôi ..thật ngỡ ngàng với cử chỉ kỳ quái này. Đêm đó tôi đi xem Flamenco. Tôi cũng rất bất bình với đám thanh niên, mỗi khi có trận nào đó của việt nam họ lai xuống đường, cờ sao, hò hét inh ỏi, để hôm sau đọc tin vài tai nạn chết người vì cổ động quá khích. Trớ trêu thay, vợ tôi lại ham mê môn túc cầu này, cô ấy không bỏ trận đấu nào. Tôi đành mua thêm một TV với quy ước: ”vặn nhỏ để không phiền hàng xóm”! Tối thứ bảy vừa rồi, tôi bị kẹt đường 2 giờ liền vì đám đông với cờ sao hò hét inh ỏi, chen lấn... tôi bất lực trước đám đông cuồng nhiệt. Lúc đó tôi mới biết có một trận đấu, Việt Nam đã thắng I -rắc!
Ngày thứ hai đầu tuần, vào FB để lướt xem tin tức... thật kinh ngạc lại đỏ rực hình ảnh cổ động cho trận thắng và tôi được biết ngày mai Việt Nam lại đấu tứ kết ở bên Thượng - Hải, đá với Quatar!
Tôi đã đi máy bay Quatar, Maý bay boing đời mới to khủng, từ phi công đên tiếp viên đều là người ngoại quốc, Không có người Quatar nào trên máy bay của họ. Quá cảnh ở Quatar mới hiểu ra dân nước này thưa thớt lắm, nhưng nhiều tỷ phú lắm. Nước Quatar sống nhờ dầu lửa... mọi thứ ở Quatar đều nhập khẩu hết, mọi dịch vụ đều thuê nhân công nước ngoài... với nước giàu có như thế ta xoay xở ra sao đây?
Chiều thứ ba, lúc ba giờ chiều tôi vào mạng, vào V6 như được chỉ dẫn, nhưng nhiều lần vào không được vì mạng quá tải người truy cập. Loay hoay, rồi tôi chợt nhớ ra có cái TV nhỏ dưới phòng bác bảo vệ. Tôi nhập cuộc từ cú đa phạt của I-Rắc, Việt Nam đã thua 0-1. Tôi đã toan tắt TV, nhưng không – trứơc mắt tôi là tuổi trẻ 23 đang đan xen nhau, nỗ lực, bình tĩnh, đẹp mắt... những cú sút phục thù khiến tôi đứng tim. Hiệp 1 kết thúc, tôi kiên nhẫn chịu đựng những quảng cáo trên truyền hình dài ra như bất tận...
Rồi hiếp hai bắt đầu pha gỡ hòa, khiến tôi đứng bật dạy... tôi không hét, nhưng tiếng hò reo ở quán café bên cạnh đã làm thay tôi...Việt Nam lại gỡ, kịch tính hơn phim hình sự Mỹ .Mót đi tiểu nhưng tôi cố nhịn để vỡ òa cùng tiếng reo bên quán café... khi cú sút cuối cùng của cầu thủ Việt Nam đá thủng lưới đội nhà giàu quata!
Tôi lại bị tắc đường 2 giờ, Những bạn trẻ đã xuống đường hân hoan, nhũng tiếng hô: Việt – Nam đển khản tiếng. Tôi kẹt giữa rừng cờ đỏ, tôi đã mở cửa xe và cứ ngồi im như thế để nhìn nườm nượp những người đặc quánh quanh tôi... có lẽ đây không chỉ đơn thuần là đón nhận một chiến thắng trong thể thao, mà còn là biểu thị lòng tự hào về tổ quốc!
Vâng, tôi bắt đầu xem bóng đá dù muộn mằn... hẹn gặp ở trận tranh giải nhất nhì vào 15giờ chiều thứ bảy và tôi mong muốn đường sẽ tắc thêm vài tiếng nữa!
NKH

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc