Home » Tin tức » Đàm luận

Mỹ đầu hàng Nga, vội vã rút quân khỏi chiến trường khốc liệt Syria?

FRIday - 30/03/2018 21:06
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa khiến mọi người bất ngờ khi hôm qua (28/3) thông báo Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria 'rất sớm' và thay vào đó 'để cho những người khác chăm lo đến nó'.

Tổng thống Putin thăm Syria

"Chúng tôi đã hạ gục IS (Daesh). Chúng tôi sẽ rút khỏi Syria, rất sớm. Hãy để những người khác chăm sóc nó. Rất sớm, rất sớm thôi, chúng tôi sẽ rút quân. Chúng ta từng có 100% nhà nước Hồi giáo như mọi người gọi – đôi khi là nói đến một vùng đất. Chúng ta đã lấy lại toàn bộ - rất nhanh chóng”, ông Trump đã nói như vậy trong bài phát biểu ở Ohio, trước đám đông hò reo ủng hộ ông này.
Phát biểu trên của ông Trump khiến nhiều người tự hỏi, phải chăng Mỹ đã chịu thua trước Nga ở chiến trường Syria và chấp nhận việc Nga tiếp quản quốc gia Trung Đông này.
Hiện đang có khoảng 2.000 binh sĩ Mỹ đóng tại Syria, Lầu Năm Góc cho hay.
Lý do mà Tổng thống Trump đưa ra để tính đến chuyện rút quân là sự thất bại của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và việc Mỹ cần bảo vệ các đường biên giới của mình cũng như tái xây dựng lại các cơ sở hạ tầng “đang xập xệ”.
Mỹ đã đầu tư 7 nghìn tỉ USD vào Trung Đông, ông Trump nói đồng thời miêu tả cách Mỹ đã xây trường học chỉ để cho các chiến binh nổi dậy phá hủy chúng trong khi không có nguồn ngân quỹ để xây dựng các trường học ở Ohio.
“Chúng tôi xây dựng một ngôi trường, chúng cho nổ tung ngôi trường đó. Chúng tôi xây lại ngôi trường, chúng chưa cho nổ tung ngôi trường đó những rồi chúng sẽ làm như vậy”, Nhà lãnh đạo nước Mỹ cho biết.
Tổng thống Trump cũng nhắc đến “bức tường” và 32.000 quân Mỹ đang bảo vệ biên giới giữa hai miền liên Triều trong khi biên giới của Mỹ với Mexico lại không được bảo vệ như vậy. “Có điều gì đó hơi sai ở đây?”, ông Trump hỏi đám đông.
Những phát biểu của ông Trump gây bất ngờ nhưng nó phù hợp với lời ông này từng nói hồi tháng trước, tại một buổi họp báo chung với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ở thủ đô Washington.
“Chúng ta ở đó vì một lý do: tấn công IS và loại bỏ IS, rồi chúng ta trở về nhà”, Tổng thống Mỹ nói. “Chúng ta không ở đó vì bất kỳ lý do nào khác và chúng ta phần lớn đã hoàn thành mục tiêu của mình”, ông Trump nói thêm.
Tuy nhiên, phát biểu trên của ông Trump đi ngược lại với các tuyên bố trước đó của các cấp dưới của ông ở Bộ Ngoại giao và quân đội Mỹ.
Hồi tháng Một, Ngoại trưởng Mỹ khi đó là ông Rex Tillerson đã vạch ra một kế hoạch trong đó tuyên bố sẽ kéo dài sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Syria để đảm bảo một sự chuyển giao quyền lực êm thấm “thời hậu Assad”. Trước đó, hồi tháng 12 năm ngoái, Lầu Năm Góc Mỹ cũng khẳng định quân Mỹ sẽ tiếp tục ở lại chiến trường Syria “chừng nào chúng tôi còn cảm thấy cần thiết để ủng hộ cho các đối tác của chúng tôi cũng như ngăn chặn sự trở lại của các nhóm khủng bố”.
Khi được hỏi liệu bà có biết gì về chính sách quyết tâm rút quân Mỹ ra khỏi Syria của Tổng thống Trump hay không, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua đã trả lời là “không biết”.
Không rõ liệu những gì ông Trump phát biểu ngày hôm qua ở Ohio có phải là một sự thay đổi thực sự trong chính sách của Washington ở Syria hay không. Trước đó, chiều ngày hôm qua, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Dana White vẫn còn khẳng định với giới phóng viên rằng, “vẫn cần phải có những công việc quan trọng cần được làm ở Syria để đảm bảo sự thất bại mãi mãi của các lực lượng cực đoan bạo lực”.
Nga rõ ràng đã “hạ đo ván” kỳ phùng địch thủ Mỹ trên chiến trường khốc liệt Syria. Điều này có thể được thấy rõ qua thất bại nặng nề của các lực lượng khủng bố, những chiến thắng như chẻ tre của quân đội Syria và vị thế ngày càng được củng cố vững chắc của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Trong khi đó, phe nổi dậy được Mỹ hậu thuẫn thì liên tiếp thất bại trên chiến trường và đang mất dần chỗ đứng ở Syria.
***
Lời bàn trên mạng xã hội
Có rất nhiều báo giải thích vì sao Mỹ-Anh chùn tay tại Syria. Rất nhiều lý do được đưa ra sau khi Mỹ-Anh đã áp sát và chuẩn bị nhiều Tomahawk hơn 600 quả từ 3 hướng. Nếu như cho rằng tuyên bố "rắn như đinh" của Tổng TMT LLVT Nga khiến Mỹ thui chột ý định là thiếu sức thuyết phục. Phải có hành động chuẩn bị giáng trả như thế nào khiến Mỹ-Anh nhận thức được vấn đề thì mới có giá trị, còn chỉ nói thì Kim Jong un nói còn rắn hơn.
Và hành động đó đã xảy ra đã khiến Mỹ-Anh im lặng cho đến giờ...Đó là một tin đưa ra rất ngắn, hầu như không ai quan tâm, báo chí trong nước không ai đăng nhưng đã khiến giới quân sự Mỹ-Anh ớn lạnh.
"Ngày 22/3 toàn bộ các hệ thống định vị của máy bay và các hệ thống định vị điện tử của GPS đã ngừng phản ánh chính xác vị trí của máy bay ở Đông Địa Trung Hải khi tiếp cận Syria (sự kiện giống tại Biển Đen)… 
Cơ quan hàng không dân dụng của Síp và Thổ Nhĩ Kỳ ban hành thông báo khẩn cấp NOTAM, khi các chỉ huy máy bay ghi nhận, báo cáo sự gián đoạn tín hiệu GPS ở các vùng Địa Trung Hải “ngập tiếng ồn và kẹt tín hiệu”.
Có thể lý do là sự can thiệp vào kết nối với hoạt động của các hệ thống tác chiến điện tử (EW) của Nga trong khu vực hoạt động quân sự ở Syria khiến cho hoạt động không chính xác của vệ tinh GPS hoặc bị mất tín hiệu GPS bao phủ khu vực Địa Trung Hải. 
Hơn tháng qua, trong số 80 vụ vi phạm an toàn mà NASA đăng ký, theo dõi thì tìm thấy lý do là 30 vụ, ngoài ra thì không biết lý do" Hết trích dẫn.
Lời bình: Có lẽ, chúng ta không cần phân tích nhiều về chuyên môn khi Nga đã điều sang Syria hệ thống ECM / ESM Richag-AV. Chỉ biết rằng, khi không có tính hiệu vệ tinh GPS hoặc GPS phản ánh không chính xác thì tên lửa hành trình Tomahawk thi nhau đâm xuống biển trong khi vẫn tưởng rằng đó là Damascus.
Hơn ai hết, Mỹ vẫn nhớ khi 59 quả Tomahawk phóng vào Syria. Do đó, khôn ngoan nhất vừa tránh được Tomahawk bị mất mặt và tránh được chiến tranh thế giớ lần III thì Mỹ nên xác nhận “không có dấu hiệu SAA dùng VKHH giết hại dân thường”.

Có 3 lý do Ngoại trưởng Mỹ bị mất việc 
1, Qua mặt Nhà Trắng và Lầu Năm Góc bắt tay với Anh quốc để kích động chiến tranh lạnh, bằng các trò bẩn thỉu về cái gọi là VKHH tai Syria và Anh. Bị tình báo Nga-Syria phát hiện, Nga bỏ qua cửa đại sứ Mỹ tại Nga vì tay này chuyên sản xúât thiết bị đào hầm ngầm cho phiến quân. Tổng TMT Nga điện thẳng cho Tư lệnh NATO. Tư lệnh NATO cảnh báo cho Bộ trưởng QP Mỹ và lúc này Trump mới biết thực hư. Ngoại trưởng bị điệu từ Trung Đông về ngay lập tức.
2, Ngăn cản cuộc gặp mặt trực tiếp giữa Trump và Kim Jong un.
3, Là một tay "ăn hối hộ " của Anh, chuyên thực hiện theo ý đồ Anh.
3 lý do này là chính để Trump triệu về từ Trung Đông buộc từ chức. 
Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc