Home » Tin tức » Đàm luận

Nga: Chuyên gia nói về vụ tấn công Syria của Tổng thống Mỹ Donald Trump

MONday - 10/04/2017 23:42
Cái gì đứng đằng sau quyết định chính trị trên của Tổng thống Mỹ? Đó hoặc là một hành động ở mức độ ngu xuẩn tối đa, hoặc là một hành động cực kỳ bột phát của con người không tự bắt mình phải tính toán đến những hậu quả.

Chúng ta đã nghe nhiều ý kiến của các nhà phân tích về vụ tên lửa hành trình Mỹ “Tomahawk” tấn công căn cứ không quân Shayrat của Quân đội Syria.

Aleksandr Gorkov -  Chúng ta hãy cùng nhau im lặng về việc những phương tiện phòng không nào đã được chuyển đến Syria. Tự bạn cũng biết đấy – tại đó đang có chiến tranh.
SP: — Nhưng dù chúng ta có cung cấp cho Damascus loại vũ khí gì đi nữa, điều đó cũng không loại bỏ được cảm giác về việc không phận Syria hoàn toàn không được bảo vệ.
Aleksandr Gorkov - Tôi cũng có cảm giác đó.
SP: - Thế thì liệu có một hy vọng nào dù là rất nhỏ là người Syria ít nhất trong tương lai cũng có thể gây một tổn thất nghiêm trọngnào đó cho người Mỹ trên không phận nước mình không?
Aleksandr Gorkov —  Tôi không sẵn sàng trả lời câu hỏi này. Bạn còn nhớ không, vào năm 1982, trong thời gian diễn ra cuộc chiến tranh Li Băng, Không quân Israel đã gây tổn thất nặng cho cụm quân phòng không lớn của Syria ở thung lũng Bekaa.
Những phân tích cho thấy, một trong số những nguyên nhân dẫn đến tổn thất khủng khiếp như vậy là do những sai lầm trong tổ chức chỉ huy điều khiển tập trung các phương tiện phòng không khi đánh trả các đợt tấn công đường không ồ ạt của Israel.
Việc tổ chức chỉ huy tập trung hệ thống phòng không hiện nay ở Syria như thế nào? Tôi không biết. Nhưng, như bạn thấy đấy, thậm chí cả trong trường hợp (có) sở hữu loại vũ khí hiện đại nhất (thì điều đó) cũng chưa phải là những đảm bảo chắc chắn cho thành công trong công việc của chúng ta (chiến đấu).
Vị khách mời tiếp theo – Viện sỹ Viện Hàn lâm tên lửa và pháo binh Nga, Đại tá hải quân Konstantin Sivkov, Tiến sỹ khoa học quân sự.
SP: — Konstantin Valentinovic, có phải (D) Trump chỉ tiến hành một đòn tấn công riêng rẽ vào căn cứ không quân Syria hay không? Hay đó chỉ là sự kiện mở đầu cho chuỗi các sự kiện tiếp theo với mục tiêu chính là loại bỏ Assad ? Tước quyền lực của Assad hay thậm chí là tước mạng sống của ông ta?
Konstantin Sivkov — (Mỹ) có tiếp tục (các đòn tấn công tên lửa) nữa hay không – phụ thuộc hoàn toàn vào phản ứng đáp trả của Nga và cán cân lực lượng mới trong giới lãnh đạo Mỹ. Nhưng trước hết chúng ta hãy rút ra một số kết luận từ đòn tấn công vào căn cứ không quân Shayrat.
Thứ nhất: hoàn toàn rõ ràng là, đòn tấn công của “Tomahawk” từ các tàu khu trục tuyệt đối không được chuẩn bị từ trước. Trên thực tế, các tên lửa có cánh “Tomahawk” – một loại vũ khí cực kỳ hiện đại.
Trong các điều kiện bình thường thì hiệu suất tác chiến của chúng hết sức cao – 0,8 đến 0,95. Nhưng chúng ta đã thấy gì ở Shayrat? Hiệu suất tác chiến chỉ không hơn 0,35.
Các mục tiêu chủ yếu của căn cứ không bị phá hủy. Đường băng cất –hạ cảnh còn nguyên và các kho đạn dược không hề bị tổn hại. Chỉ phá hủy được 6 máy bay.
Có nghĩa là kết quả quá kém.
Tổn thất của đối phương (Syria, tính bằng tiền) chỉ bằng 1/3 so với giá của những vũ khí (tên lửa mà Mỹ) đã sử dụng.
Hơn thế nữa. Một phần tên lửa nói chung là không đánh trúng mục tiêu, mà rơi vào điểm dân cư lân cận. Việc dân thường bị thiệt mạng đã nói lên điều đó. Phải thấy rõ là những công dân Syria (dân thường bị thiệt mạng) đó không thể là các nhân viên trên sân bay được. Đòn tấn công thực hiện vào lúc gần 4 giờ sáng.
Thường dân nào có thể làm việc vào thời gian đó (trên sân bay)?.
Tôi cho rằng, vấn đề hoàn toàn nằm ở chỗ là chiến dịch đã được chuẩn bị rất hấp tấp. Nó (chiến dịch) chắc chắn cũng là một bất ngờ ngay cả đối với Bộ tư lệnh Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ. Các thủy thủ Mỹ đã không có đủ thời gian để chuẩn bị vũ khí (tên lửa).
Bởi vì trước khi phóng cần phải cài đặt các dữ liệu vào tên lửa đó như nhiệm vụ bay, chân dung điện tử của địa hình và v.v. . Căn cứ vào kết quả (vụ tấn công) thì mọi việc có vẻ như chỉ cốt làm cho xong. Và tôi tin chắc rằng, Washington đã hối thúc họ (Hải quân Mỹ) phải thực hiện chiến dịch. Vì sao ư?
Tôi nghĩ rằng, D. Trump rất muốn tận dụng hết và củng cố hiệu ứng từ việc có kẻ nào đó đã sử dụng vũ khí hóa học ở Syria. Trong khi thế giới còn chưa kịp định thần để hiểu trên thực tế chuyện gì đã xảy ra ở đó (Syria) và ai là kẻ đã sử dụng vũ khí hóa học.
Bạn hãy để ý đến một chi tiết: lần này những kẻ tội phạm đã sử dụng Clo thông thường. Nó (Clo) không phải là chất độc tác chiến, chính vì thế mà (nó) đang, đã,và sẽ không bao giờ hiện diện trong trang bị của Quân đội Syria.
Trong khi đó thì Clo có mặt đầy rẫy trong sinh hoạt, thậm chí người ta còn dùng cả Clo trong quá trình xử lý nước uống thông thường.
Và như vậy, việc các chiến binh (khủng bố) sở hữu Clo – đó là chuyện dễ như trở bàn tay. Cần phải làm cho cộng đồng quốc tế hiểu được chuyện này. Đòn tấn công tên lửa vội vàng vào căn cứ không quân Shayrat (chắc là) để đánh lạc hướng chú ý khỏi những sự không trùng khớp như trên.
Cái gì đứng đằng sau quyết định chính trị trên của Tổng thống Mỹ?
Đó hoặc là một hành động ở mức độ ngu xuẩn tối đa hoặc là một hành động cực kỳ bột phát của con người không tự bắt mình phải tính toán đến những hậu quả.
Từ đó có thể rút ra kết luận – và để chúng ta quay trở lại câu hỏi (ban đầu) của bạn: rất khó, thậm chí là không thể dự báo được những hành động tiếp theo của D. Trump tại Syria. Chỉ có một phản ứng chính xác và nhất quán của Nga mới có thể buộc được ông ta (D.Trump) phải dừng bước.
Có khả năng buộc được D. Trump phải lui bước. Nhưng phản ứng của chúng ta (Nga) phải cương quyết, dứt khoát và nhất quán. Không phải chỉ là các tuyên bố trống rỗng, mà phải là các bước đi thực tế được tính toán kỹ lưỡng. Những bước đi đầu tiên, chúng ta đã làm.
Matxcova cảnh báo từ nay sẽ rút ra khỏi thỏa thuận về ngăn ngừa sự cố giữa các phi công chúng ta (Nga) và phi công Mỹ trên không phận Syria.
Dịch ra tiếng Nga thì (tuyên bố trên) có nghĩa là: từ giờ phút này chúng ta tự cho mình hoàn toàn có quyền và sẽ bắn hạ bất cứ một phương tiện bay nào của Mỹ trên bầu trời nước này (Syria).
Thứ hai – cần phải làm cho họ (người Mỹ) hiểu một cách rất rõ ràng là, nếu như thế vẫn chưa đủ, chúng ta sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Mỹ. Không nhất thiết phải nói huỵch toẹt ra điều đó. Có thể rút ra khỏi các thỏa thuận quốc tế khác đang trói tay chúng ta. Lúc đó thì ngay đến cả Trump cũng sẽ phải cân nhắc kỹ.
SP: — Nhưng như vậy thì đã là ngày tận thế? Có cách nào buộc Trump phải dừng lại đơn giản hơn không? Lấy ví dụ, liệu Assad với lực lượng của mình có thể gây ra những tổn thất nặng buộc người Mỹ phải rút lui hay không?
Chính xác thì Assad đã không còn gì để mất. Những cảnh quay trên truyền hình ghi lại hình ảnh Saddam Hutsein với chiếc thòng lọng người Mỹ quàng lên cổ, chắc chắn đã được nhà lãnh đạo Syria này xem qua.
Konstantin Sivkov—  Assad tuyệt đối không có những khả năng như vậy.
SP: — Như vậy là ông ấy và chúng ta không thể không đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân?
—  Không thể. Hiện nay người Mỹ duy trì gần Syria 2 tàu sân bay. Có thể điều đến đây thêm 2 chiếc nữa. Cùng với Thổ Nhĩ Kỳ, Arập Xe-ut và Israel, họ có thể thành lập một cụm (tàu sân bay) với khoảng 500 máy bay.
Kể cả căn cứ không quân của chúng ta ở Khmeimim, kể cả Quân đội Syria cũng không thể nào có đủ lực lượng để đánh trả một đòn tấn công chung ồ ạt của các nước đó được.
Để đảm bảo chắn chắn phá hủy căn cứ không quân Nga (ở Khmeimim), thậm chí (Mỹ) cũng không cần phải sử dụng đến máy bay. Vội vàng đến thế mà họ cũng đã phóng tới khoảng 60 quả tên lửa có cánh vào Shayrat.
Đối với người Mỹ, tấn công Khmeimim bằng 200 quả “Tomahawk” là một việc quá dễ dàng.
Chúng ta không có gì để đánh trả một đòn tấn công như vậy. Vì thế chỉ còn mỗi một luận chứng cuối cùng – vũ khí hạt nhân.

  • Lê Hùng – Nguyễn Hoàng (Dịch và chú thích)
Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc