Home » Tin tức » Đàm luận

Nga sắp đưa 150.000 quân xóa sổ IS tại tây Syria?

TUEsday - 06/10/2015 08:08
Trang tin Express của Anh ngày 5-10 đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đang chuẩn bị đưa 150.000 binh sĩ tới Syria nhằm xóa sổ Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Theo đó, ông chủ điện Kremlin đang thúc đẩy một sứ mệnh quân sự lớn nhắm kiểm soát thành trì Raqqa do IS chiếm đóng. Nhóm khủng bố này tự nhận Raqqa là “thủ đô” của chúng tại Syria với 5.000 tay súng thánh chiến trú ngụ tại đây.
Express dẫn nguồn thạo tin cho hay Tổng thống Nga sẽ điều động 150.000 lính mới được tuyển mộ. “Rõ ràng là Nga muốn quét sạch IS ở miền tây Syria và giải phóng Raqqa cũng như tất cả các mỏ dầu và khí đốt quanh Palmyra” – nguồn tin khẳng định.
“Sứ mệnh đang nhanh chóng trở thành một cuộc đua tới Raqqa. Để bảo vệ các mỏ dầu, Nga cần quét sạch (IS) tại khu vực này và đây là nhiệm vụ sống còn để thực hiện mục tiêu đó” – nguồn tin cho biết thêm.
 
Nga quyết nhổ rễ IS tại Raqqa. Ảnh: Express
Nga quyết "nhổ rễ" IS tại Raqqa. Ảnh: Express
 
Thông tin này nổi lên chỉ một ngày sau khi các chiến đấu cơ của Nga xóa sổ 9 cứ điểm của của IS chỉ trong vòng 24 giờ sử dụng bom phá bunker.
Đại tá Andrey Kartapolov thuộc Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ Moscow đang sử dụng bom khí KAB-500 sử dụng đường truyền điện quang để không kích chính xác vào các căn cứ của IS. Ông cũng cho biết không quân Nga còn dùng máy bay Su-34 để ném bom khí BETAB-500 đến các mục tiêu gần Raqqa.
Ngoài ra, người phát ngôn lực lượng không quân Nga - Đại tá Igor Klimov cho biết thêm họ đang sử dụng tên lửa đất đối không Kh-29L được lắp đặt hệ thống dẫn đường laser bán chủ động để tấn công IS.
Tờ Financial Times ngày 5-10 dẫn các nguồn tin trong liên minh do Washington đứng đầu cho biết Moscow đã làm đảo lộn kế hoạch lập vùng cấm bay của Mỹ ở Syria. Theo nguồn tin trên, vài tuần trước, sau các cuộc đàm phán kéo dài nhiều tháng, liên minh do Mỹ dẫn đầu hầu như đã thống nhất lập vùng an toàn trên không để "chấm hết các cuộc ném bom vào dân thường của chế độ (Tổng thống Syria) Bashar al-Assad ở miền Bắc và Nam Syria". Các nguồn tin cho rằng chính kế hoạch đó khiến Nga đẩy nhanh can dự vào Syria.
Ngoài ra, đô đốc Vladimir Komoyedov, chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma quốc gia Nga, tuyên bố các tàu chiến của Hạm đội Biển Đen có thể phong tỏa bờ biển Syria, vừa để ngăn chặn phiến quân vận chuyển đạn dược vừa pháo kích lên bộ.
 
Các chiến đấu cơ của Nga xóa sổ 9 cứ điểm của của IS chỉ trong vòng 24 giờ sử dụng bom phá bunker. Ảnh: Reuters
Các chiến đấu cơ của Nga xóa sổ 9 cứ điểm của IS chỉ trong vòng 24 giờ sử dụng bom phá bunker. Ảnh: Reuters
 

Các cuộc không kích của Nga ở Syria. Nguồn: Express
 
Trong một diễn biến khác, hãng tin RIA Novosti của Nga hôm 5-10 đưa tin hơn 3.000 chiến binh của các nhóm khủng bố IS, Al-Nusra Dzhebhat và Jaish al-Yarmuk đã chạy từ Syria sang Jordan do lo ngại các chiến dịch tấn công của quân đội Tổng thống Syria Bashar al-Assad và các cuộc không kích của Nga.
Cũng theo hãng tin trên, quân đội Syria hôm 4-10 đã ném bom các vị trí của quân khủng bố ở ngoại ô Damascus và các tỉnh Deir ez-Zor và Homs cũng như thành phố cổ Palmyra. Tại Deir ez-Zor, khoảng 160 tay súng IS thiệt mạng còn ở Palmyra là 17.
Đỗ Quyên (Theo Express)
Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc