Home » Tin tức » Đàm luận

Nga sẽ sử dụng 'kịch bản Syria' tại Ukraine?

WEDnesday - 08/03/2017 23:29
Các lực lượng cực hữu, mang đậm tư tưởng phát xít mới…là đối tượng tác chiến trực tiếp của VKS Nga.
Chính quyền của Tổng thống Poroshenko đang đứng trước một tình thế ngặt nghèo hoặc là đang bị Maidan 2.0 hoặc là phải tấn công vào vùng Donbass. Nhưng tất cả 2 tình thế trên đều là nguyên nhân chủ yếu, chính đáng, để Nga tung đòn quyết định thực hiện “kịch bản Syria”.
Nói chung, những diễn biến gần đây xung quanh Donbass có thể được xem như là sự chuyển đổi chiến lược của Nga sang một giai đoạn mới. Thỏa thuận Minsk-2 Nga không chính thức từ chối, nhưng đã bị đẩy sang một bên. 
Nga làm cho nó rõ ràng rằng việc thực hiện nó bây giờ là vấn đề của Phương Tây, nếu như Phương Tây cần nó và thậm chí buộc Kiev để thực hiện nó. Về phần mình, Nga đã làm tất cả những gì có thể, và bây giờ tìm cách khác để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraina.
Đây là tuyên bố mới nhất đầy cứng rắn của người đứng đầu DNR, ông Alexander Zakharchenko: “Kiev không muốn thực hiện Minsk-2, chúng tôi sẽ tìm một cách khác để làm thay đổi Ukraine…”
Nga luôn là người lịch sự, chỉ đến khi được mời...
Còn nhớ tại Syria trước ngày 30/9/2015 khi một tập hợp các lực lượng khủng bố, đối lập…được sự hà hơi tiếp sức của các thế lực bên ngoài đang hò hét “Assad must go!”; khi lực lượng chính phủ của Tổng thống hợp pháp Assad bị dồn vào một góc ở phía Tây đất nước chờ ngày bị treo cổ, thì Nga chính thức được chính quyền Assad mời.
Nga đã đến! Và tiếng la hét “Assad must go” dần dần đã nín lặng. Lực lượng khủng bố thánh chiến bị đánh tan, lực lượng đối lập phải ngồi vào bàn đàm phán. Chính quyền Assad của Cộng hòa Arab Syria sau 22 năm bị trục xuất khỏi Liên đoàn Ả Rập, nay đang được mời trở lại…
Tại Ukraine. Cuộc bạo loạn Maidan dưới sự hà hơi tiếp sức của Mỹ-phương tây đã lật đổ chính quyền hợp pháp của Tổng thống Yanukovych dựng nên chính quyền Poroshenko.
Điều đặc biệt của chính quyền này là rất nhiều lực lượng có công từ Maidan tham gia. Đây là những thành phần bài xích Nga, chống đối Nga quyết liệt nhất với những đe dọa khủng bố đẫm máu tại Moscow. Tư tưởng cực đoan, phát xít đến mức ngay cả Ba Lan cũng hoảng sợ.
Chính các lực lượng này sẽ là lực lượng khủng bố nguy hiểm nhất ngay cạnh sườn phía Đông nước Nga, chúng còn nguy hiểm hơn cả LIH (các tổ chức khủng bố Nga đặt ra ngoài vòng pháp luật) tại Syria mà Nga đã không tiếc đạn bom để tiêu diệt.
Chính các lực lượng này đã tiên phong trong việc đàn áp đẫm máu, khủng bố, giết người hàng loạt nhân dân miền Đông dưới cái vỏ của quân đội Poroshenko.
Chính các lực lượng này đã lũng đoạn chính quyền Kiev biến Nhà nước này thành một nhà nước mà Nga đã tố cáo là khủng bố.
Vậy thì khi cần thiết và khi có lời mời từ một chính phủ hợp pháp là Nga đến giúp bạn chính là giúp mình. Hoặc Nga sẽ đến một mình theo điều 51 Hiến chương LHQ…
Chúng ta hãy để ý đến bức thư của Tổng thống bị lật đổ Yanukovych gửi HĐBA vào ngày 3/4/2014 mà Nga vừa công bố rõ lại vào ngày 6/1/2017. Nội dung có đoạn:
“…là tổng thống dân bầu hợp pháp, trước tình hình này, tôi đề cập (đề nghị) đến tổng thống Nga Putin sử dụng các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga để khôi phục lại sự cai trị của pháp luật, hòa bình, trật tự, ổn định và bảo vệ người dân Ukraine”.
“Kịch bản Syria” tại Ukraine?
Như vậy, rõ ràng là việc tuyên bố độc lập của DNR và LNR khi ranh giới, chính trị, kinh tế, tài chính và mới đây họ đã khánh thành đài phát thanh-truyền hình…là không thành vấn đề với vùng Donbass.
Đồng thời, Nga công nhận hay không công nhận độc lập, không có ý nghĩa lớn vì nó không giải quyết tận gốc rễ cuộc khủng hoảng tại Ukraine.
Vấn đề của Nga hiện nay là làm sao phải tiêu diệt sạch mầm mống phát xít, khủng bố, đang đe dọa trực tiếp an ninh Nga sau khi “cuộc nội chiến tại Syria thực sự đã kết thúc” như tuyên bố của Bộ trưởng QP Nga, ông Sergei Shoigu.

Nga se su dung 'kich ban Syria' tai Ukraine? Phóng to
Tiểu đoàn Azov với lá cờ của họ, mang đâm tư tưởng chủ nghĩa phát xít mới, là lực lượng chính, đàn áp quân ly khai…sẽ là một trong những đối tượng tác chiến trực tiếp của Nga
Sẽ có 2 tình huống để xảy ra “kịch bản Syria”.
Thứ nhất, sự hoang tưởng của chính quyền Kiev và Phương Tây khi muốn giải quyết tình hình Donbass bằng biện pháp quân sự.
Đúng là Kiev đang dựa vào sự viện trợ của Mỹ, PT để chuẩn bị cho tấn công vào DNR và LNR mà thể hiện rất rõ trong tuyên bố của Thứ trưởng ngoại giao Nga, đại ý: “Các vị phải suy nghĩ 2 lần trước khi làm chuyện đó (biện pháp quân sự)”.
Đến đây cuộc nội chiến đẫm máu xảy ra khi dân vùng Donbass bị đội quân của một nhà nước khủng bố, giết người hàng loạt gây chiến. Nga sẽ đến trước nếu có lời mời từ Donbass sau khi công nhận nền độc lập của họ.
Thứ hai, cuộc đảo chính Maidan 2.0 xảy ra. Thế lực cực đoan lên nắm quyền, Ukraine rơi vào khủng hoảng, nội chiến toàn diện. Nga sẽ xuất hiện theo lời lời đề nghị của “chính phủ hợp pháp” gần nhất mà ai là đại diện thì ai cũng rõ.
Phương án “ra mắt” của Nga rất đơn giản mà hiệu quả gấp bội sự ra mắt tại Syria vừa qua. Đó là:
Lực lượng mặt đất chủ yếu, chính, là dân quân vùng Donbass, ngoài ra vùng Odessa, Kharcov…
Lực lượng trên không làm chủ vùng trời là VKS Nga.
Mục tiêu chủ yếu, đối tượng tác chiến trực tiếp là lực lượng cực hữu, lực lượng cực đoan phát xít như đã nêu trên.
Với sức mạnh đã được thử lửa tại Syria; với lợi thế tác chiến; với khả năng hiện có của đối thủ, thì dành chiến thắng của Nga là không vấn đề mà là thời gian bao lâu mới khiến chúng ta quan tâm.
Kết thúc là một giải pháp hòa bình, các bên từ miền Đông, miền Tây cho đến miền Nam ngồi lại thành lập một chính quyền liên bang.
Đây là gốc rễ ổn định của một Ukraine thống nhất, một Ukraine láng giềng mà Nga cần. Do đó “kịch bản Syria” tại Ukraine có thể sẽ xảy ra, đó mới là lối chơi, tư duy của nước Nga thời nay.

  • Lê Ngọc Thống

Source: baodatviet.vn

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc