Home » Tin tức » Đàm luận

Nghị sĩ Ukraine giải thích hành vi tấn công Thủ tướng Yatsenyuk

SATurday - 12/12/2015 11:42
Nghị sĩ Quốc hội Ukraine Oleg Barna – người vừa gây ra một cuộc ẩu đả trong cuộc họp thường niên của Quốc hội vào ngày 11/12 bằng hành động lôi và nhấc bổng Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk ra khỏi bục phát biểu, đã có lời giải thích cho hành vi của mình.
Ông Barna lôi và nhấc bổng Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk ra khỏi bục phát biểu.

Ông Barna lôi và nhấc bổng Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk ra khỏi bục phát biểu.

“Tôi chỉ muốn cảm ơn ông Arseniy Yatsenyuk vì hoàn thành công việc. Các bạn xem, tôi thậm chí còn ôm ông ta. Nhưng ông ta đã hiểu nhầm hành động của tôi và nắm chặt lấy cái bục diễn thuyết không khác gì một con heo rừng cắn chặt răng để giữ cái máng của mình”, - ông Barna trả lời phỏng vấn trên Kênh truyền hình 112 Ukraine.
Ông Barna nói thêm rằng, bó hoa ông tặng cho Thủ tướng Yatsenyuk là để dành cho lễ rửa tội chưa (bao giờ) được thực hiện của ông ta.
Nghị sĩ khối Petro Poroshenko (PPB) bức xúc lên tiếng: “Người ta đã nói điều này (việc bãi nhiễm chức vụ của ông Yatsenyuk) từ rất lâu rồi, nhưng vấn đề ở đây là tại sao họ vẫn chưa thực hiện nó. Họ suy nghĩ một đằng và làm một nẻo. Tất cả đều biết rằng chính phủ không thể thực hiện được cải cách, các chương trình không được tiến hành nhưng các gương mặt tự mãn vẫn nghiễm nhiên ngồi trong ghế của chính phủ”.
Ông Barna tiếp tục: “Một người đều nói về việc bãi nhiễm chức vụ của Thủ tướng, nhưng khi tôi khởi xướng việc lấy chữ ký để dự thảo nghị quyết này có hiệu lực thì… nhận được câu trả lời “Chúng tôi sẽ tham khảo ý kiến, chúng tôi sẽ suy nghĩ về việc này”. Phải chăng ở đây xuất hiện sự thương lượng chính trị hay được gọi với cái tên khác là thủ đoạn chính trị”
 
Trả lời câu hỏi, thủ tướng Yatsenyuk có kịp nói gì với ông tại thời điểm đó, nghị sĩ Oleg Barna khối PPB trả lời: “Tôi không thể nói chính xác, vì thực tế lúc đó tôi chỉ nói “Chúc mừng”, cảm ơn vì bài phát biểu và “Mời xuống dưới”….
Nghị sĩ Ukraine có phản ứng tiêu cực trước câu hỏi Tổng thống Petro Poroshenko có gọi cho ông sau vụ việc này. Ông nói: “Tôi chỉ là một cá nhân nhỏ bé, không đáng để  cho Tổng thống phải gọi điện”.
Hành động của ông Barna - gây ra một cuộc ẩu đả  giữa các nghị sỹ thuộc liên minh cầm quyền - khối Petro Poroshenko (PPB) và Đảng Mặt trận nhân dân của ông Yatsenyuk.
Nguyên nhân cuộc ẩu đả xuất phát từ phản ứng đáp trả của Thủ tướng Yatsenyuk trước câu hỏi liên quan đến các hoạt động của Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Công nghiệp than Ukraine Volodymyr Demchishin.
Ông Yatsenyuk nhấn mạnh, Đảng Mặt trận nhân dân chỉ chiếm 3 ghế bộ trưởng trong nội các chính phủ và ông không phải chịu trách nhiệm cho những sai phạm của vị Bộ trưởng không thuộc Đảng của mình.
Ngay khi Thủ tướng vừa dứt lời, từ hàng ghế nghị sĩ, ông Oleg Barna – người đang thu thập chữ ký để thể hiện sự bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Yatsenyuk đã bước lên bục diễn thuyết, tặng hoa, sau đó bất ngờ bế bổng Thủ tướng lên, lôi ông này ra khỏi bục diễn thuyết.
Tiếp sau hành động của ông Barna, các nghị sĩ thuộc phe Mặt trận Nhân dân của Thủ tướng đã ào lên, giải vây cho ông Yatsenyuk. Và một cuộc ẩu đả giữa hàng chục nghị sĩ của 2 phe Mặt trận Nhân dân và khối Petro Poroshenko (PPB) của Tổng thống Poroshenko đã diễn ra trong vài phút. Sau đó cả hai bên bình tĩnh trở lại và xin lỗi về các hành động bột phát.
Sau sự việc, ông Yatsenyuk cho biết , có “rất nhiều kẻ hành xử như trẻ con” trong Quốc hội.
Khối Petro Poroshenko ngay lập tức trục xuất ông Barna khỏi Quốc hội.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova gọi cuộc ẩu đả trong Quốc hội Ukraine là ví dụ điển hình về "cuộc chiến tranh lai".
Người sử dụng mạng cộng đồng Coub (nơi bạn có thể tạo các video có tiếng động dài 10 giây được lặp đi lặp lại) sau một vài giờ xảy ra vụ việc tại Verkhovna Rada đã tạo ra một loạt các video với hình ảnh nhiều con lăn phát ra những giai điệu lãng mạn, hài hước để mô phỏng lại vụ ẩu đả này.
Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.
Đức Dũng (lược dịch)

Mời xem video:


Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc