Home » Tin tức » Đàm luận

Những ổ dịch khiến Covid-19 lan nhanh chóng mặt

MONday - 30/03/2020 23:36
Sau Hàn Quốc và Malaysia, các cơ quan chức năng đã tìm ra được ổ dịch bùng phát từ cơ sở thờ tự tại thành phố Mulhouse, nguồn lây lan sang châu Âu và cả Tây Phi
Thành phố Mulhouse. Ảnh:Visit Alsace

Thành phố Mulhouse. Ảnh:Visit Alsace

Người lãnh đạo dàn hợp xướng phúc âm bắt đầu một buổi tối cầu nguyện và thuyết giảng bằng câu: "Giờ đây chúng ta cử hành thánh lễ! Bạn có cảm thấy niềm vui tối nay không?"

"Có", hàng ngàn tiếng đáp lại tại nhà thờ Kitô giáo đang mở thánh lễ vào ngày 18-2. Một số người đã đi hàng ngàn km để tham gia vào tuần lễ thánh ở TP Mulhouse- Pháp. Thành phố này có khoảng 100.000 dân ở biên giới của Pháp với Đức và Thụy Sĩ.

Đối với những con chiên "toàn cầu" này, tuần lễ thánh hàng năm của nhà thờ rất quan trọng.

Thật không may, lần này một người nào đó trong đám đông giáo dân đang bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Chuyện gì đến đã đến, cuộc họp cầu nguyện này làm bùng lên một ổ dịch Covid-19 lớn nhất tại Pháp và phát tán đi khắp nơi.

Cho đến nay, chính quyền địa phương cho biết: Khoảng 2.500 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 từ cuộc tụ hội trên. Trong khi trước đó, TP Mulhouse không hề có ca lây nhiễm nào.

Những người tham dự tại nhà thờ đó khi trở về đã vô tình mang virus SARS-CoV-2 về lây nhiễm tại địa phương của họ. Hàng loạt ổ dịch do các giáo dân mang về bùng phát ở Burkina Faso của Tây Phi, đến đảo Corsica ở Địa Trung Hải, tới Guyana ở Mỹ Latinh, tới Thụy Sĩ, đến một nhà máy điện hạt nhân của Pháp và vào cả một trong những nhà sản xuất ô tô lớn nhất châu Âu nằm ở Đức.

Vài tuần sau, Đức đóng cửa một phần biên giới với Pháp, đình chỉ một hiệp ước đi lại tự do đã được thực hiện trong 25 năm qua.

Các quan chức nhà thờ nói với hãng tin Reuters rằng 17 thành viên của của buổi lễ đã chết vì các biến chứng liên quan đến dịch Covid-19.

Trong đại dịch Covid-19, nhiều cuộc tụ họp tôn giáo ở các nước khác cũng làm bùng nổ sự lây lan của virus SARS-CoV-2: Một nhà thờ lớn ở Hàn Quốc đã gây ra hơn 5.000 trường hợp bị lây nhiễm.

Cũng bắt đầu từ một cuộc tụ hội tôn giáo lớn ở thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, sự lây nhiễm dịch Covid-19 lan nhanh ở đất nước này.

Ngày 30-3, Malaysia bắt đầu vệ sinh khử trùng trên toàn quốc nhằm mục đích kiềm chế sự lây lan, hãng tin Bernama đưa tin.

Tòa thị chính Kuala Lumpur hôm 29-3 tiến hành một cuộc khử trùng hàng loạt khu vực ở thủ đô. Đặc biệt xung quanh khu vực Sri Petaling, nơi có một cuộc tụ họp lớn của một nhà thờ Hồi giáo vào tháng 2 đã dẫn đến sự phát tán virus SARS-CoV-2 ra khắp nơi.

Malaysia sau ngày 18-3 đã bắt đầu hạn chế khách du lịch, cấm các cuộc tụ họp đông người, bao gồm các sự kiện tôn giáo, thể thao, xã hội và văn hóa. Các trường học, trường đại học và doanh nghiệp cũng phải đóng cửa đến ngày 14-4.

Bộ trưởng Quốc phòng Ismail Sabri Yaakob cho biết vào ngày 30-3, giai đoạn thứ hai có hiệu lực vào ngày 1-4 sẽ có các hạn chế chặt chẽ hơn về giờ làm việc đối với các quán ăn và siêu thị.

Trong khi đó cảnh sát trưởng của Malaysia, ông Abdul Hamid Bador cho biết họ sẽ triển khai máy bay không người lái để theo dõi sự chấp hành "dãn cách xã hội" của người dân ở một số khu vực có nhiều nguy cơ.

Đến nay, Malaysia có 2.400 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 và 30 người chết, chiếm số lượng cao nhất ở Đông Nam Á.

Theo tin mới nhất, vào chiều 30-3, Hàn Quốc phát hiện một nhà thờ nữa - Manmin Central ở Seoul - có liên quan đến 22 ca mắc bệnh sau khi một giáo dân cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 vào thứ tư tuần trước. Khoảng 200 người tiếp xúc gần với giáo dân mắc bệnh đang được theo dõi.

Những người này tập trung vào đầu tháng 3 để quay clip về hành lễ trực tuyến nhằm đáp lại lời kêu gọi không tụ tập đông người, giữ khoảng cách nhằm ứng phó sự lây lan của dịch bệnh.

 

 

Gia Minh (Theo Reuters, The Straits Times)

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

Quảng cáo2
Cá cảnh