Home » Tin tức » Đàm luận

“Ông Obama quá sợ phải nói ra sự thật về cuộc chiến ở Ukraine”

SUNday - 23/08/2015 13:39
Nhà báo Mỹ Robert Parry cho rằng, việc phải nói ra căn nguyên gây ra cuộc nội chiến tại Ukraine là điều Tổng thổng Obama không đủ dũng khí để làm.
Tranh biếm họa quốc tế

Tranh biếm họa quốc tế

Sputnik News dẫn lời nhà báo Parry nhận định, ông Obama đang bị “giằng xé” giữa hai cực đối lập trong chính sách ngoại giao của mình.
Theo đó, một mặt, ông Obama là một người rất thực tế và có khả năng tạo ra những thay đổi mang tính tích cực khi sẵn sàng hợp tác với các nước khác (như việc thông qua thỏa thuận hạt nhân Iran). Mặt khác, ông Obama đôi khi thể hiện mình là “kẻ cơ hội bần tiện” và “không dám đối mặt trực diện với những quan chức diều hâu trong chính quyền Mỹ ( thuộc Đảng Cộng hòa)”.
Chính vì thế, theo ông Parry, Tổng thống Mỹ cũng có một phần trách nhiệm trong việc “gây ra những cuộc đảo chính tại Honduras (năm 2009), Libya (2011), Syria (vài năm trở lại đây) và Ukraine (2014)”.
Ngoài ra, ông Parry cáo buộc Tổng thống Mỹ phải chịu trách nhiệm về việc không thành thực và thậm chí còn tiếp tay cho việc truyền bá những thông tin sai trái về cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine. Những thông tin này là nguy hại nhất trong những gì mà nước Mỹ từng “dựng lên và rao giảng trên toàn cầu”.
Theo đó, giới chức Mỹ đã vẽ ra “một câu chuyện về mối liên hệ giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và cuộc chiến tại Ukraine” với kết luận: “Toàn bộ cuộc nội chiến này là một kết hoạch thâm hiểm của điện Kremlin nhằm tạo dựng một Đế chế Nga”.
Ông Parry khẳng định, việc “giới chức Mỹ liên tục cáo buộc cuộc khủng hoảng tại Ukraine là do những hành động hiếu chiến từ phía Nga” là hoàn toàn không đúng.
Theo ông Parry cuộc khủng hoảng này khởi nguồn từ việc Mỹ hậu thuẫn cuộc đảo chính ngày 22/2/2014 lật đổ Tổng thống Ukraine thời điểm đó là ông Viktor Yanukovych.
Nhà báo Mỹ nhấn mạnh, ông Obama có thể tạo ra sự khác biệt thật sự trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine nếu ông có thể chấm dứt việc tuyên truyền những thông tin hoàn toàn sai trái về cuộc chiến này.
Theo ông Parry, Tổng thống Mỹ cần thành thực trong các vấn đề như: “Cuộc khủng hoảng Ukraine bắt đầu như thế nào, những lời cáo buộc Nga hiếu chiến là hoàn toàn sai lầm cũng như việc ai phải chịu trách nhiệm làm leo thang căng thẳng hiện nay tại miền Đông Ukraine”./.
Trần Khánh
 

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc