Home » Tin tức » Đàm luận

SỰ QUAN TRỌNG CỦA SYRIA ĐỐI VỚI NGA

MONday - 07/09/2015 07:28
Ngoài Iran, hiện nay Nga chỉ có đồng minh duy nhất là Syria, và cũng là nước duy nhất mà Moscow có căn cứ quân sự ở khu vực Trung Đông.
 
Syria co du quan trong de Nga phai can thiep quan su?
Vừa qua, Nga đã tuyên bố sẽ khôi phục sự hiện diện của Liên đội Địa Trung Hải
Trong thời kỳ chiến tranh lạnh, Liên Xô đã duy trì Liên đội hải quân số 5 tại vùng biển Địa Trung Hải từ năm 1967 đến 1992 để đối phó với Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ. Liên đội này bao gồm từ 30-50 tàu chiến và tàu đảm bảo, có thời điểm lên đến gần 100 tàu.
Hơn 20 năm qua, sau sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết, người Nga đau lòng nhìn Mỹ và Nato “thâu tóm" dần đồng minh hoặc các nước có thiện cảm với Liên Xô cũ.
Cùng với chiến lược bành trướng mạnh mẽ về phía đông của NATO, Nga hiểu rằng, nếu không ngăn chặn được cái đà này, tham vọng trở lại với thời kỳ huy hoàng như thời Liên Xô cũ sẽ tan thành mây khói, họ sẽ trở thành “gã khổng lồ cô độc”.
Syria co du quan trong de Nga phai can thiep quan su?
Căn cứ hải quân Tartus là căn cứ quân sự cuối cùng của Nga ở nước ngoài
Ngoài Iran, hiện nay Nga chỉ có đồng minh duy nhất là Syria, và cũng là nước duy nhất mà Moscow có căn cứ quân sự ở khu vực Trung Đông.
Căn cứ hải quân Tartus tuy quan trọng nhưng cũng chưa đạt tới tầm chiến lược vì dù sao nó cũng chỉ là căn cứ hậu cần, kỹ thuật, nhưng nó là cơ sở để bảo đảm cho lực lượng hải quân của mình hoạt động tại khu vực Địa Trung Hải. Hơn nữa, căn cứ này có ý nghĩa biểu tượng quan trọng đối với Moscow.
Sự tồn tại của căn cứ Tartus là vấn đề quan trọng trong chiến lược quân sự của Nga, còn căn cứ tức là còn sự hiện diện quân sự của Moscow tại Địa Trung Hải, đồng thời hải quân Nga muốn hoạt động được ở khu vực này thì phải có căn cứ căn cứ bảo đảm.
Một khi chính quyền Assad sụp đổ, quân đội Nga sẽ bị đánh bật khỏi quân cảng này và đương nhiên là hạm đội Nga sẽ mất chỗ đứng chân ở Địa Trung Hải. Một khi đã mất chỗ đứng chân cuối cùng, liệu đến bao giờ Moscow mới lại khôi phục được địa vị của mình ở Trung Đông?
Hơn nữa, lúc đó Iran sẽ bị bị Mỹ và đồng minh bao vây, cô lập dẫn đến những diễn biến không thể lường trước được. Vì vậy, không có gì khó hiểu khi muốn tiếp tục hiện diện tại khu vực này, Nga phải bảo vệ Syria cho bằng được.
Syria co du quan trong de Nga phai can thiep quan su?
Hình ảnh được cho là các phương tiện chiến đấu và quân Nga ở Syria
Tổng thống Nga Putin đã tuyên bố rằng, hiện Moscow mới chỉ cung cấp vũ khí và huấn luyện quân đội Syria chứ chưa hề nghĩ tới việc sẽ can thiệp quân sự vào nước này là điều có cơ sở. Có rất nhiều lí do để nghĩ rằng, hành động của Moscow đã bị vô tình hay cố ý thổi phồng một cách quá đáng.
Nga chưa bao giờ bày tỏ thái độ công khai đối đầu với IS, hơn nữa tình hình Syria hiện nay không có gì trầm trọng để Nga phải can thiệp quân sự vào nước này.
Hơn nữa nếu muốn thì Nga có thể công khai hiện diện ở Syria bởi nước này đã bật đèn xanh cho mở thêm căn cứ không quân. Nga có thể ký hiệp định với Syria và đường hoàng đưa máy bay đến nước này.

Theo Thiên Nam

Source: baodatviet.vn

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc