Home » Tin tức » Đàm luận

Syria: Chiến lược 'nhổ ngoại vi, vây thành phố' thắng lớn

SUNday - 27/12/2015 03:37
Chiến lược đánh chiếm các cứ điểm ngoại vi, bao vây các thành phố lớn của quân đội Syria đã thu được thành quả lớn ở Horm và thủ đô Damascus.
Quân đội Syria trên đà thắng lợi

Quân đội Syria trên đà thắng lợi


Hàng nghìn phiến quân rút lui khỏi Damascus
Truyền thông Syria cho biết, khoảng hơn 4.000 tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS và các nhóm “đối lập ôn hòa” (theo cách gọi của phương Tây) và cả đã tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn (cục bộ) với quân chính phủ Syria, rời khỏi phía Nam thủ đô Syria, để quân chính phủ tiếp quản.
Được biết, các tay súng phiến quân rút lui theo thỏa thuận ngừng bắn, tạo hành lang an toàn được chính quyền Syria chấp thuận. Tổng số người rút lui là khoảng 4000, trong đó một nửa là các tay súng đối lập và một nửa là của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.
Theo đó, các lực lượng đối lập và phiến quân IS sẽ rút khỏi 3 quận hiện đang bị bao vây ở phía Nam thủ đô Damascus của Syria vào ngày 26-12. Trước đó, trong giai đoạn 1 của thỏa thuận, một đơn vị quân đội Syria đã tiến vào Qadam để tịch thu các vũ khí hạng nặng, thiết bị quân sự của chúng.
Lực lượng này bị quân chính phủ bao vây đã lâu nhưng không tấn công mà buộc chúng phải đầu hàng, bởi nếu tấn công thì các lực lượng trung thành với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad cũng hao tổn xương máu không ít, mà chắc chắn là dân thường cũng sẽ thương vong nặng nề.
Theo thỏa thuận ngừng bắn, quân khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, phiến quân thuộc Mặt trận Al-Nusra (nhánh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda ở Syria) sẽ rời khỏi các quận Qadam, Hajar al-Aswad và trại Yarmuk của người tị nạn Palestine, hiện đang bị quân chính phủ bao vây.
Syria: Chien luoc 'nho ngoai vi, vay thanh pho' thang lon
Quân đội Syria đã giành được nhiều thắng lợi trong vài tháng gần đây
Những tay súng này sau đó, tùy theo thành phần sẽ sẽ di chuyển thẳng đến thành phố miền Bắc ở Raqqa, nơi được coi là thủ phủ không chính thức của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo và khu vực Marea do Mặt trận Al-Nusra kiểm soát.
Giai đoạn hai của thỏa thuận sẽ bao gồm việc các chính phủ Syria nắm quyền kiểm soát những khu vực này, tức là giải phóng hoàn toàn nội thành thủ đô Damascus và điều hành mọi hoạt động bình thường. Đây là lần đầu tiên trong hơn 2 năm qua thủ đô Syria sạch bóng phiến quân.
Các cơ quan chính phủ sẽ hoạt động trở lại tại cả các vùng lân cận và đảm bảo nhu yếu phẩm cho cuộc sống thường ngày. Đây sẽ là lần đầu tiên trong hơn hai năm qua, hàng hóa thị trường có thể được vận chuyển vào 3 quận phía Nam trên.
Thời gian qua, các thỏa thuận ngừng bắn cục bộ cấp địa phương ở Syria đã được triển khai với một số thành công lớn, xuất phát từ một chiến lược thống nhất của quân chính phủ.
Theo đó, một số thị trấn và làng mạc do lực lượng đối lập và tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS kiểm soát, bị quân chính phủ bao vây đã nhất trí ngừng bắn, các tay súng phiến quân sẽ rút lui theo hành lang nhân đạo về những căn cứ chính của chúng.
Hồi đầu tháng này, một thỏa thuận tương tự đã đạt được tại thành phố Homs khi quân chính có 2.000 tay súng đối lập đã rời khỏi khu vực kiểm soát cuối cùng sau một thời gian dài bị quân đội Syria vây ép, để chạy về các khu căn cứ của họ.

Chiến lược “Đánh ngoại vi, vây ép thành thị”
Theo hãng tin Arab Source ngày 26-12, lữ đoàn 103 Vệ binh Cộng hòa Syria tiếp tục tấn công mạnh mẽ ở khu vực nông thôn Bắc Latakia, đánh chiếm các trang trại và cao điểm phía Bắc Jabal Al-Nuba (dãy núi Al-Nuba) là khu vực do tổ chức Mặt trận Al-Nusra và quân đội Syria tự do (FSA) kiểm soát.
Nguồn tin quân sự tại tỉnh Latakia cho biết, lữ đoàn 103 Vệ binh Cộng hòa dẫn đầu liên quân bao gồm lực lượng đảng Xã hội Dân chủ Syria SSNP, lực lượng vũ trang địa phương NDF của thành phố Latakia và lực lượng Syria kháng chiến đã đánh chiếm các ngôi làng trên cao điểm Talat Al-Awda, Katf Al-Harami sau khi các đơn vị liên quân giành được những trang trại nằm ở phía Bắc Jabal Al-Nuba.
Cũng theo nguồn tin quân sự, lực lượng vũ trang hỗ hợp này đã tiêu diệt hơn 20 tay súng khủng bố, làm bị thương nhiều tên khác từ các tổ chức Jabhat Al-Nusra và lực lượng Quân đội Syria tự do thuộc khu vực nông thôn miền bắc tỉnh Latakia.

Kết thúc trận đánh ngày Giáng sinh, lữ đoàn 103 và đồng minh đẩy mạnh tấn công về phía sườn phía Tây của thành phố Salma.
Trong khu vực này, các đơn vị quân đội Syria đẩy mạnh các hoạt động vây lấn nhằm mục đích bao vây các phần tử khủng bố nổi dậy trong khu vực phòng thủ vững chắc trên điểm cao nhất của dãy núi Jabal Al-Akrad, nhằm buộc chúng phải đầu hàng, chứ không tiến đánh.
Được biết, những hoạt động vây ép này là chủ trương lớn của quân đội Syria. Từ khi Nga tiến hành hoạt động không kích ở nước này vào ngày 30-9, quân chính phủ đã từ bỏ chủ trương tiến đánh các thành phố lớn, nhằm tiết kiệm xương máu và tránh thương vong cho dân thường.
 
Lữ đoàn 103 của quân đội Syria đã diệt 20 tay súng khủng bố trong dịp lễ Giáng sinh
Các thành phố là những cứ điểm được phòng ngự mạnh, đông dân, dễ thủ, khó công nên việc đánh chiếm chúng sẽ hao tổn binh lực rất lớn. Theo tiêu chuẩn chiến thuật đánh công kiên vào các cứ điểm mạnh, bên tấn công ít nhất cần có binh lực và vũ khí mạnh gấp 2-3 lần.
Do đó, nếu chỉ tập trung đánh các thành phố lớn, quân đội Syria có thể không dứt điểm được mà còn dễ bị quân tiếp viện của địch bao vây lại, đồng thời các phe nhóm đối lập khác cũng nhân cơ hội đánh chiếm những khu vực rừng núi, nông thôn.
Hơn nữa, trước đây đã xuất hiện tình trạng tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS và phe “đối lập ôn hòa” do Mỹ dựng lên sử dụng dân thường làm lá chắn sống nên việc tấn công các thành phố sẽ gây thương vong rất lớn cho dân chúng, tạo điều kiện để phương Tây xuyên tạc, bôi nhọ Syria về nhân quyền.
Bởi vậy, cho đến nay, quân chính phủ Damascus mới chỉ tập trung đánh chiếm các thị trấn, làng mạc xung quanh và nhổ các cứ điểm ngoại vi thành phố để siết chặt vòng vây.
Nếu bức rút được tất cả những điểm chốt bên ngoài thì vừa tiết kiệm được xương máu, vừa nhốt được số lượng lớn binh lực địch, ngăn được quân tiếp viện, khiến kẻ địch trong thành phố kiệt quệ, trước sau cũng phải đầu hàng hoặc mở đường máu rút lui.
Khi đó, quân chính phủ sẽ cơ hội tiêu diệt hoặc bắt sống số lượng lớn quân địch, với thiệt hại nhỏ nhất và ít gây thương vong cho dân thường nhất. Trong giai đoạn cuộc đàm phán hòa bình ở Syria đang đến gần, chiến lược này của quân chính phủ đã thu được thành công rực rỡ.
Toàn Thắng
Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc