Home » Tin tức » Đàm luận

Syria: Chiến sự Aleppo - Tối hậu thư lạnh lùng trước giờ G

FRIday - 04/11/2016 10:50
Sau ngày 4/11, chiến sự sẽ tiếp diễn như thế nào? Không ai có thể dự đoán được.

Phá vây là vô vọng. Không ai có thể cứu được phiến quân tại Aleeppo. 

Dưới góc nhìn quân sự, phải nói rõ ràng thế này, giải phóng Aleppo không dễ dàng, trôi chảy như Mosul.
Tại Mosul, đối tượng tác chiến của Mỹ và liên minh chỉ có 3000-5000 lính IS và chỉ mỗi IS đơn độc, nhưng tại Aleppo, Nga-Syria phải tấn công vào 8000-12000 phiến quân các loại. Không những thế, các lực lượng này đều được hỗ trợ, hậu thuẫn của Mỹ-PT, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi…
Như vậy, có thể nói, đối tượng tác chiến của Nga-Syria tại Aleppo bao gồm 12.000 phiến quân và những lực lượng hậu thuẫn cho nó. Đây mới là phần chính của khó khăn, phức tạp trong chiến dịch Aleppo.
Tối hậu thư của Nga và sự trả lời…
Ngày 2/11, dưới sự chỉ đạo của Tổng thống-Tổng tư lệnh quân đội Nga Vladimir Putin, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, Tướng Valery Gerasimov tuyên bố:
“Do Mỹ không có khả năng phân chia ranh giới giữa phe đối lập và các phần tử khủng bố, chúng tôi (Nga) trực tiếp kêu gọi tất cả các thủ lĩnh của những phe nhóm đối lập có vũ trang hãy ngừng chiến đấu và mang theo vũ khí rút khỏi Aleppo”
“Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga (VKS) sẽ ngừng bắn để cho phép các chiến binh thánh chiến rút lui khỏi Aleppo. Lệnh sẽ có hiệu lực vào lúc 9:00 sáng giờ địa phương ngày thứ Sáu 04/11/2016, và sẽ hết hạn vào 19:00 cùng ngày. Tuy nhiên nếu các chiến binh thánh chiến đồng ý rời khỏi Aleppo và thực hiện các bước thực tế để làm như vậy, thời gian đó sẽ có lẽ được mở rộng”.
“Nga-Syria mở 2 hành lang để cho phép các chiến binh thánh chiến rút lui, một hướng về phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, và khác hướng đến Al-Qaeda kiểm soát phía Tây của Idlib. Ngoài ra còn có thêm sáu hành lang nhân đạo cho người dân được tự do rời khỏi”.
Lưu ý là, tối hậu thư của Nga lần này rất khác với thỏa thuận Kerry-Lavrov ngày 9/9/2016, thay vì cung cấp cho Al-Qaeda jihad tùy chọn lưu trú tại Đông Aleppo sau khi họ đã tự tách ra từ Al-Qaeda / Jabhat Al-Nusra thì lần này, Nga yêu cầu tất cả các lực lượng thánh chiến ở miền đông Aleppo rời đi, bất kể họ thuộc về Al-Qaeda / Jabhat Al-Nusra hay không.
Như vậy, khi Mỹ không giữ lời thì Nga đã không còn che giấu mục đích cuối cùng của họ, Aleppo phải sạch bóng phiến quân các loại trong sự quản lý của chính quyền Assad.
Tối hậu thư của Nga đã được lực lượng phiến quân trả lời (theo Router): Họ không đầu hàng để thành phố Aleppo “rơi vào tay Nga”.
Và cũng lưu ý, trong tối hậu thư của Nga, Tướng Valery Gerasimov chỉ rõ: “Mọi hy vọng phá vây rút ra khỏi Aleppo của phiến quân là vô vọng. Không ai có thể đến cứu”.
Phá vây là vô vọng…
Chúng ta thừa hiểu, để có một tối hậu thư thì bên ra tối hậu thư phải đang nắm quyền sinh sát vận mệnh của đối phương. Tối hậu thư lần này do Nga ban hành dành cho phiến quân tại Aleppo đã rất rõ thế, lực của Nga-Syria trên mặt trận Aleppo.
Không cần biết về nghệ thuật quân sự của ai “quy định” về tỷ lệ quân số bên tấn công và bên phòng thủ, chỉ biết rằng, chắc chắn là Aleppo đã, đang bị bao vây chặt. Đây là bản đồ hình thái mặt trận Aleppo của tờ Aljazeera.com của Saudi đưa ra chứ không phải tờ báo Nga nào khác:
Chien su Aleppo: Toi hau thu lanh lung truoc gio G
Vậy thì Nga-Syria đủ lực hay không đủ lực khi phá vây là vô vọng?
Thực tế đã chứng minh, ngay chỉ mấy ngày gần đây, hãng thông tấn Iran Fars cho biết, các chiến binh thánh chiến đã tự thừa nhận rằng họ phải chịu thương vong (chết và bị thương) từ 2.200 đến 2.500 binh lính trong nỗ lực bất thành của họ để phá vỡ vòng vây từ phía Đông Aleppo.
Trong khi đó, tại các khu vực ngoài Aleppo, phiến quân cũng bị VKS Nga hỗ trợ quân Syria đập tan những cuộc phản kích mà chúng ta có thể biết rõ từ báo trong nước như Viettimes.vn hay báo nước ngoài như Thesaker.is…
Tình hình chiến sự chung là thuận lợi đã cho phép Bộ Tham mưu liên quân Nga-Syria-Iran điều động những đơn vị thiện chiến như Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc, Lữ đoàn Con hổ cùng trang thiết bị hạng nặng như xe tăng T-90…cho chiến dịch Aleppo.
Rõ ràng, tối hậu thư ra đời trong bối cảnh khi Aleppo đã đang bị bao vây, Nga-Syria đang tấn công mạnh bên ngoài khu vực Aleppo vừa mở rộng vùng giải phóng vừa cắt đứt sự chi viện; khi Nga-Syria điều binh, những lực lượng mặt đất tinh nhuệ, thiến chiến về hướng Aleppo…
Nếu như “sa lầy” có nghĩa là đánh không thắng, rút không xong, buộc phải tăng quân khi tổn thất ngày càng gia tăng…thì phải chăng Nga đang sa lầy tại Aleppo?
Không ai có thể đến cứu…
Giải cứu phiến quân tại Aleppo chỉ có 2 cách, một là trong đánh ra, ngoài đánh vào, trong đó hy vọng hơn là ngoài đánh vào bằng lực lượng của IS mà Mỹ đã “đuổi” từ Iraq sang. Tuy nhiên cách này, Nga-Syria đã theo dõi chặt chẽ IS và không khả thi.
Cách hai có hy vọng nhất đó là Mỹ và liên minh áp đặt một vùng cấm bay ít nhất tại Aleppo để đánh bật VKS Nga ra khỏi. Nếu được, thì Aleppo được giải vây, chiến dịch giải phóng Aleppo của Nga-Syria sẽ thất bại hoàn toàn và không chỉ vậy, cả trên toàn chiến trường Syria cũng chung số phận.
Rốt cuộc, ngăn chặn Mỹ áp đặt vùng cấm bay ở Syria là nhiệm vụ sống còn của Nga-Syria. Mỹ tiến hành hoạt động quân sự áp đặt vùng cấm bay có nghĩa là tiến hành chiến tranh với nước Nga.
Để thực hiện nhiệm vụ này, Nga đã rất cứng rắn, không khoan nhượng, sẵn sàng chấp nhận một cuộc chiến toàn diện với Mỹ nếu như Mỹ muốn gây chiến. Nga đã chuẩn bị cho đất nước sẵn sàng đối phó với tình huống xấu nhất không chỉ quân sự mà cả về dân sự.
Tại Syria, Nga đã điều động, triển khai lực lượng mà NATO cho rằng, “lớn nhất từ sau chiến tranh lạnh”. Nếu chỉ giới hạn trong một cuộc chiến tranh cục bộ để giành quyền thống trị vùng trời Syria thì về so sánh lực lượng, Nga vượt trội; về lợi thế chiến thuật, Nga chiếm ưu thế.
Vậy, phải chăng Nga đang thiếu lực, hết bom đạn để giải phóng Aleppo?
Xin trích dẫn lời của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 31/10: “Aleppo có nguy cơ bị Nga “dội bom thành từng mảnh vụn” trừ khi Tổng thống Putin đồng ý một lệnh ngừng bắn mới”. Và đúng thế, Putin ra lệnh ngừng bắn chỉ trong ngày 4/11 và cùng với một tối hậu thư.
Đồng thời với “Tối hậu thư”, Tướng Valery Gerasimov đã bàn bạc với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, ông Hulusi Akar đang thăm ông tại Moscow (chứ không phải tại Ankara).
Nga cho rằng việc chia tách các nhóm khủng bố thì Mỹ đã hết vai trò, trong khi phiến quân hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung cấp Thổ Nhĩ Kỳ, do đó, nếu Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu thì phiến quân có thể nghe theo, hạn chế “những chết chóc không đáng có”. Điều này đã từng xảy ra gần đây trong các thị trấn, vùng ngoại ô bị phiến quân kiểm soát.
Như vậy, phải chăng Nga đang “làm hòa” với Thổ Nhĩ Kỳ? Hay Nga đang cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ điều sắp xảy ra?
Rõ ràng là không có ai cứu được phiến quân đang mắc kẹt tại Aleppo, ngoại trừ Thổ Nhĩ Kỳ theo cách đó và chỉ mỗi cách đó.
Không ai cứu được phiến quân trừ khi Mỹ triệt hạ được hệ thống phòng không của Nga, điều có thể trực tiếp dẫn đến Thế chiến thứ ba. Và điều đó có nghĩa là Nga về cơ bản đã tạo ra vùng cấm bay của mình ở Syria và Mỹ không còn khả năng để có thể thiết lập vùng cấm bay nữa.
Sau ngày 4/11, chiến sự sẽ tiếp diễn như thế nào?
Không ai có thể dự đoán được.
  • Lê Ngọc Thống

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc