Home » Tin tức » Đàm luận

Thẳng tay không kích Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ: Nga - Syria cứng rắn, sẵn sàng cho Thế chiến 3!

SUNday - 27/11/2016 21:07
Không quân Syria, tất nhiên, đằng sau có Nga nâng cánh, đã hành động kịp thời, dồn dập, đập tan hành động "theo đóm ăn tàn" của lực lượng "Quân đội Syria tự do" tại Al-Bab.
Máy bay của Không quân Syria thực hành không kích mục tiêu.

Máy bay của Không quân Syria thực hành không kích mục tiêu.

 

Việc không kích vào nhau ở chiến trường Syria khi chiến tuyến ba bề bốn bên và thậm chí không kích, dội pháo vào lưng mình là chuyện bình thường xảy ra trong tác chiến mà không ai ngạc nhiên lắm.

Tuy nhiên, chỉ trong ít ngày từ 24 đến 26/11, Không quân Syria tiến hành 3 cuộc không kích vào Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ nuôi dưỡng như Turkumen, Quân đội Syria tự do (FSA) mà Nga-Syria im lặng khi bị cáo buộc là một điều hết sức ngạc nhiên.
Rõ ràng là chắc chắn, những cuộc không kích này không chỉ có hậu quả về mặt quân sự thuần túy mà kéo theo những vấn đề chính trị đầy nhạy cảm.
Tình huống của "sự cố quân sự"…
Sáng ngày 23.11.2016, lực lượng Hải quân đánh bộ Syria tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn nhằm đánh bật lực lượng Hồi giáo cực đoan ra khỏi một khu vực miền núi then chốt gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, phía bắc thành phố Latakia.
Cuộc tấn công đã gặp phải sức kháng cự mãnh liệt từ lực lượng chiến binh Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn bằng các cuộc pháo kích mãnh liệt từ Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, khiến Quân đội Syria thương vong lớn. Cuộc tấn công thất bại ngay từ trận đánh đầu tiên và buộc phải ngừng chiến dịch.
Tại phía Đông Bắc Aleppo, lực lượng "Quân đội Syria tự do" được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, đang tiến dọc theo đường về Al-Bab ngay sau khi lực lượng Quân đội Syria, lữ đoàn con hổ đã chiếm gần 80% quận Hanano trong những trận chiến khốc liệt với quân khủng bố.
Như vậy, có thể nói thế trận bao vây, đánh lấn, chia cắt tại Aleppo của Liên minh Nga-Syria… là không thể đảo ngược, phiến quân cố thủ trong đó rơi vào tình thế tuyệt vọng đã khiến cho các thế lực bên ngoài có những hành động quân sự để giải vây…
Đương nhiên, những hành động này không qua mắt được Bộ chỉ huy tham mưu Liên quân Nga -Syria…
Vào lúc 03:30 giờ sáng 25/11 khi một cuộc tấn công được cho là của lực lượng Không quân Syria trong al-Bab, giết chết 3 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và làm bị thương 10 người.
Vào tối cùng ngày, Không quân Syria một lần nữa không kích vào Quân đội Syria tự do (FAS) trong khu vực Al-Bab phía Đông Bắc Aleppo.
Đặc biệt, vào tối thứ Sáu, 25/11, Không quân Syria giáng một đòn thứ ba vào các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và FAS được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại Al-Bab thuộc Aleppo.
Đây là báo cáo của cả hai người Kurd và người Thổ Nhĩ Kỳ, là các nhà hoạt động nổi tiếng của "phe đối lập Syria" (theo rusvesna.su): kết quả sau 3 cú không kích đã phá hỏng 1 xe tăng, cháy một xe bọc thép và giết chết gần 40 nhân mạng.
Damascus và Moscow im lặng trước các cáo buộc, nhưng họ cho biết "VKS Nga và không quân Syria không chịu trách nhiệm về các cuộc không kích vào Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở trong lãnh thổ của Syria". Nghĩa là đang nhắc nhở, anh đang ở bất hợp pháp trên lãnh thổ Syria.

Thẳng tay không kích Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ: Nga - Syria cứng rắn, sẵn sàng cho Thế chiến 3! - Ảnh 1.
Máy bay của Không quân Syria.
Thông điệp rắn của Nga-Syria!
Bốn giờ sáng ngày 24/8, xe tăng và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tràn sang lãnh thổ Syria mở màn cho chiến dịch "Lá chắn Euphrates".
Đến 11h30, sau 7 tiếng rưỡi đồng hồ, khi thị trấn Jarablus bị đánh chiếm, Moscow, Teheran, thậm chí cả Damascus cũng không ban hành bất cứ tuyên bố nào phản kháng hành động của Thổ Nhĩ Kỳ nếu như giả thiết đó là hành động "xâm lược".
Rõ ràng, như đánh giá của tờ Le Monde của Pháp: "Chưa bao giờ Nga có vị thế là một ông chủ với đầy đủ sức mạnh khủng khiếp tại chiến trường Syria như bây giờ. Không có sự đồng ý ngầm của Kremlin thì Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không dám xâm nhập Syria ".
Cứ cho là có thỏa thuận ngầm giữa Nga-Syria-Iran… với Thổ Nhĩ Kỳ đi, vậy thì tại sao Không quân Syria lại ra tay?
Rõ ràng là Thổ Nhĩ Kỳ đã đi quá giới hạn cho phép khi 1, trực tiếp, công khai tấn công Quân đội Syria. Họ trắng trợn dùng pháo binh bắn phá mãnh liệt tại Latakia để hỗ trợ cho phiến quân và 2, đang tìm cách giải vây cho lực lượng phiến quân đang bị bao vây tại Aleppo. Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ rõ ràng là gian lận, liều lĩnh.
Trong cuộc chơi này, Thổ Nhĩ Kỳ đã phạm luật và bị Nga-Syria rút thẻ vàng: Thổ Nhĩ Kỳ đã lợi dụng khái niệm "ôn hòa", dùng FAS (Quân đội Syria tự do) và lực lượng Turkumen… hòng làm giãn thế trận bao vây chặt của Liên minh Nga - Syria, cứu phiến quân đang tuyệt vọng tại Aleppo.

Thẳng tay không kích Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ: Nga - Syria cứng rắn, sẵn sàng cho Thế chiến 3! - Ảnh 2.
Máy bay cường kích Su-25 của Không quân Nga oanh kích mục tiêu ở Syria.
Nên biết rằng, sau hơn 2 tháng mở chiến dịch giải phóng Aleppo, đến nay, đã đến lúc Nga-Syria đang tính toán phải kết thúc chiến dịch theo phương án nào có lợi với 3 biến số: tiêu diệt sinh lực địch, tính mạng người dân và cơ sở hạ tầng kỹ thuật thành phố.
Ngay cả tình huống xấu nhất là phải đối đầu với Mỹ - NATO trên vùng trời Syria khi Mỹ muốn áp đặt vùng cấm bay để giải cứu phiến quân, Liên minh Nga - Syria cũng đã sẵn sàng... dù có biến thành cuộc chiến thế giới lần 3.
Không quân Syria, tất nhiên, đằng sau có Nga nâng cánh, đã hành động kịp thời, đập tan hành động "theo đóm ăn tàn" của lực lượng "Quân đội Syria tự do" tại Al-Bab.
Mất Al-Bab vào tay FAS và Thổ Nhĩ Kỳ, thế bao vây Aleppo từ phía Đông gặp nhiều rắc rối lớn vì Al-Bab là một đầu cầu cực kỳ quan trọng. Vì vậy, Quân đội Syria không bao giờ để điều đó xảy ra khi chiến thắng Aleppo đã đến gần.
Ankara nên dừng lại. Các tướng lĩnh của Thổ Nhĩ Kỳ nên biết không kích của VKS Nga và Không quân Syria vào lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đồn trú bất hợp pháp tại Syria và vào lực lượng "Quân đội Syria tự do" dễ dàng hơn rất nhiều lần vào Aleppo.
Lê Ngọc Thống

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc