Home » Tin tức » Đàm luận

Thấy gì từ thảm họa MH17?

TUEsday - 28/07/2015 10:31
Một năm đã qua kể từ ngày 17-7-2014, máy bay Boeing 777 - thuộc chuyến bay MH17 của Ma-lai-xi-a, xuất phát từ Am-xtéc-đam, Hà Lan trên đường bay về Cu-a-la Lăm-pơ bị bắn hạ ở độ cao 10km trên bầu trời Đô-nhét-xcơ, miền Đông U-crai-na, làm 298 người, trong đó có 196 người Hà Lan thiệt mạng.


1
Người dân miền Đông U-crai-na đặt hoa và gấu bông tưởng niệm những nạn nhân xấu số trên chuyến bay MH17. Ảnh: AFP

Những máy bay hành khách chỉ cần bay trên khu vực này, thì bất kỳ một người dân nào trên máy bay, đều có thể bị tước đi sinh mạng và trở thành "xác pháo" của ván bài chính trị. Cảm giác hoảng sợ này được lượng hóa thành "chỉ số hoảng sợ", có liên quan với "Chỉ số biến động Chi-ca-gô" đang ở mức thấp nhất trong lịch sử đột nhiên tăng vọt thêm 32,2%.

Sau khi MH17 bị bắn hạ, các nhà chính trị bắt đầu xôn xao bàn luận về việc làm thế nào để ngăn chặn bi kịch Xa-ra-ê-vô đúng 100 năm trước không tái diễn (Xa-ra-ê-vô là Thủ đô của Bô-xni-a và Héc-xê-gô-vi-na, là nơi diễn ra vụ ám sát Thái tử Áo H.Phéc-đi-nan - là cái cớ trực tiếp dẫn đến sự bùng nổ chiến tranh thế giới lần thứ nhất - PV).

Bất luận là từ nhận thức cá nhân hay của cả cộng đồng thì cuộc khủng hoảng U-crai-na vốn chỉ là xung đột khu vực đã chuyển thành sự kiện an ninh toàn cầu. Mặc dù đã có bao nhiêu giả thuyết, bao nhiêu đồn đoán khác nhau, nhưng nguyên nhân cụ thể của vụ MH17 đến nay vẫn chưa ngã ngũ.

Gần đây, ngày 2-6-2015, Công ty sản xuất tên lửa của Nga đã kiện lên Tòa án Công lý châu Âu, về việc EU trừng phạt công ty này vì đã đưa ra những bằng chứng là MH17 bị bắn hạ bởi tên lửa BUK-M1, mà loại tên lửa này đã ngừng sản xuất và không trang bị cho Quân đội Nga từ năm 1999.

Trong khi đó, vào thời điểm máy bay rơi, U-crai-na có 991 tên lửa BUK-M1. Cũng gần đây, ngay báo chí Hà Lan cũng không tin vào kết quả điều tra của Viện Công tố Hà Lan, vì cho rằng, kết luận điều tra có pha trộn cả yếu tố chính trị.

Theo thống kê chưa đầy đủ, từ năm 1940 đến nay, đã có 22 lần máy bay chở khách bị bắn hạ, trong đó có 9 vụ xảy ra trên vùng trời Đông Âu và khu vực biên giới phía Tây của Nga. Xin liệt kê vài trường hợp điển hình: Ngày 21-2-1973, máy bay Boeing 727-200 của Li-bi bị I-xra-en bắn rơi trên sa mạc Si-nai - Ai Cập, làm 108 người chết.

Ngày 1-9-1983, máy bay Boeing KE 007 của Hàn Quốc bị máy bay quân sự Liên Xô bắn hạ gần đảo Xa-kha-lin, 269 người thiệt mạng, trong số đó có nghị sĩ Mỹ Mác Đô-nan. Ngày 3-7-1988, tên lửa trên tuần dương hạm hiện đại nhất thế giới của Mỹ USS Vincennes đã bắn rơi máy bay hành khách Airbus A300 của I-ran, 290 người chết. Kíp chiến đấu trên USS Vincennes cho rằng, đây là máy bay F-14 của I-ran.

Đây là vụ bắn nhầm tồi tệ nhất trong lịch sử Hải quân Mỹ. Nếu như không có cuộc chiến Vùng Vịnh, thì trên eo biển Hoóc-mút hiền hòa đã không xảy ra tấn thảm kịch đau lòng này. Ngày 23-4-2001, tên lửa S 200 của U-crai-na đã bắn nhầm vào máy bay chở khách của Hãng hàng không Xi-bê-ri - Nga trên biển Đen, làm 78 người chết.

Tất cả các vụ máy bay hành khách bị bắn rơi trên đây, nguyên nhân là do có mục đích của ván cờ chính trị hoặc bị bắn nhầm do ngộ nhận là máy bay đối địch.

Từ thảm cảnh vụ MH17 xảy ra đến nay, vẫn chưa có bên nào nhận trách nhiệm. Các đối tượng bị nghi vấn nhiều nhất vẫn là Chính phủ U-crai-na, lực lượng vũ trang ly khai miền Đông U-crai-na và Nga. Gần đây, một số nhân viên tình báo Mỹ cũng lên tiếng Nga vô can trong vụ MH17, còn phe ly khai miền Đông và U-crai-na thì đổ lỗi cho nhau.

Hiện nay, tình thế chính trị U-crai-na càng căng thẳng. Ván cờ địa chính trị, lợi ích nước lớn, thậm chí cả hình thái ý thức xã hội đang đan xen vào nhau. Hai ngày trước khi xảy ra sự cố, Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma đã lớn tiếng ra tuyên bố, trước mắt phải có biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhất với nền kinh tế Nga.

Nếu như đây là một cuộc tấn công có chủ ý vào dân thường, thì nó đã vượt qua phạm vi của thảm họa, không còn nghi ngờ gì nữa, đó là hành vi chống lại loài người. Có người cho rằng, đây chính là biểu hiện của căn bệnh ung thư đối với nền văn minh nhân loại. Nếu bắn nhầm do tưởng là máy bay địch, những người này chẳng lẽ lại không thể tránh khỏi bi kịch của chiến tranh sao?

Bất luận là do nguyên nhân gì, MH17 và 298 người dân xấu số thiệt mạng, đã trở thành vật hy sinh trong cuộc đấu đá chính trị dai dẳng này. Mới nghe thì có vẻ đây chỉ là một thảm họa nhân đạo, nhưng đằng sau nó lại ẩn chứa tất cả những âm mưu và toan tính chính trị phức tạp, khiến MH17 trở thành trung tâm chú ý của dư luận quốc tế.

Cho đến nay, câu hỏi ai là thủ phạm bắn rơi MH17 vẫn chưa được xác định. Còn dư luận phương Tây ngay từ đầu đã khẳng định như đinh đóng cột, là máy bay MH17 bị bắn hạ bởi "tên lửa của Pu-tin". Rõ ràng là, sự chỉ trích của các bên đều xuất phát từ lập trường chính trị của họ, mà không hề có bằng chứng nào về cơ sở tình báo kỹ thuật để có sức thuyết phục người khác.

Thủ phạm gây ra thảm kịch, nhất thời chưa được phanh phui, nhưng có một điều chắc chắn là: Cục diện tình thế bất ổn ở U-crai-na chính là nguyên nhân tiên quyết tạo ra thảm họa này, trên ý nghĩa đó, lời Tổng thống Nga V.Pu-tin nói "Nếu như trên đất nước U-crai-na có hòa bình, thì bi kịch này đã không xảy ra", xem ra có lý.

Sự kiện này khiến người ta phải xem xét lại tính chất của cục diện U-crai-na, tính phá hoại và tính phi lý của các xung đột chính trị đối với loài người vẫn chưa có khả năng kiểm soát.

Việc bắn rơi máy bay hành khách là một trong những tội ác không thể tha thứ. Mỹ - Nga, hai cường quốc đã từng trải qua những sự vụ giống nhau, đủ để thấy, một khi xung quanh là đối kháng, là chiến tranh, thì giới hạn vốn có của thiện-ác rất dễ bị một nhân tố ngẫu nhiên chọc thủng. Mỹ đã bao nhiêu lần oanh tạc nhầm vào các mục tiêu dân sự ở Áp-ga-ni-xtan, I-rắc, Pa-ki-xtan gây ra bao đau thương mất mát cho dân thường. Sau mỗi lần xảy ra các bi kịch, người Mỹ cũng chỉ nói một lời xin lỗi, có trường hợp ngay một lời xin lỗi cũng không có, nguyên nhân thật đơn giản, vì đây là chiến tranh mà!

Cùng ngày máy bay MH17 bị bắn rơi, Quân đội I-xra-en đã vượt qua biên giới tấn công tàn bạo vào lực lượng Ha-mát trên dải Ga-da từ trên bộ, trên không, làm trên 1.000 dân thường thiệt mạng, gần chục ngàn người bị thương. Nguyên nhân gây ra thảm họa nhân đạo trên mặt đất ở Trung Đông và trên bầu trời Đông U-crai-na, về hình thức là khác nhau, nhưng về bản chất là hoàn toàn giống nhau, đó là - Chiến tranh.

Đến bây giờ chắc mọi người đều rất dễ nhận ra căn nguyên chính trị trong vụ MH17. Dư luận phương Tây, trong khi chưa có những bằng chứng xác thực, công bằng, khách quan, đã phát động một làn sóng công kích tồi tệ nhằm vào Nga. Đây không phải là tấm lòng tốt của họ dành cho người dân U-crai-na, mà là họ mượn cớ thảm họa này để củng cố chiến dịch tấn công chính trị vào Nga. Phương Tây trước sau là người ủng hộ và kích động "cách mạng dân chủ" đối với U-crai-na, lôi kéo U-crai-na trở thành tiền tiêu địa chính trị mở rộng NATO về phía Đông. U-crai-na đã phải trả giá quá đắt, bởi nơi đây đã trở thành một trong những mảnh đất đau thương nhất thế giới ngày nay.

Chúng ta mong mỏi chân tướng của thảm họa MH17 sẽ được điều tra toàn diện, thủ phạm sẽ phải ra ánh sáng pháp luật và bị trừng trị, quá trình phát sinh ra bi kịch sẽ được hoàn nguyên đầy đủ. Nhân tố môi trường chính trị của thảm họa cũng cần được làm sáng tỏ. Sức mạnh to lớn của dư luận và truyền thông phương Tây cũng nên tập trung lý tính và trí tuệ để làm minh bạch cho tấm thảm họa này. Với người dân U-crai-na, thì điều cần thiết nhất hiện nay là hòa bình và an ninh, và đó cũng là niềm tin và hy vọng của toàn nhân loại.
Nguyễn Ngọc Điệp (Tổng hợp từ báo chí nước ngoài)

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc