Home » Tin tức » Đàm luận

Thổ Nhĩ Kỳ bắn Su-24 của Nga: Không phải ngẫu nhiên!

TUEsday - 24/11/2015 20:30
Chiếc máy bay Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi đang thực hiện các cuộc không kích tại khu vực mà Nga luôn nói là “thuộc quyền kiểm soát của IS”.
Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra ảnh màn hình rada (Màu xanh đậm là đường biên giới, màu đỏ là Su-24, màu sáng nhỏ là F-16)

Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra ảnh màn hình rada (Màu xanh đậm là đường biên giới, màu đỏ là Su-24, màu sáng nhỏ là F-16)

Khu vực này liền kề biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và là địa phương có đông người Turkmen - sắc dân thiểu số gốc Thổ tại Syria.
Lực lượng vũ trang đối lập đang làm chủ khu vực này là người Turkmen. Lực lượng này được Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp giúp đỡ mọi mặt nhằm chiến đấu lật đổ chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad.
Chiến dịch không kích của Nga vào khu vực này đã kéo dài suốt cả tháng qua, bởi phiến quân hoạt động mạnh ở đó và đe dọa sự an toàn của cả các căn cứ quân sự của Nga ở vùng duyên hải tây bắc Syria. Đây cũng là khu vực mà Nga tập trung không kích dày đặc nhất, nhằm ngăn phiến quân tiến về vùng duyên hải.
Kết quả các vụ không kích này đã ngăn đà tiến của phiến quân, đồng thời giúp quân đội Chính phủ Syria mở chiến dịch trên bộ nhằm giành lại các cao điểm có tầm quan trọng chiến lược khống chế vùng duyên hải. Mấy ngày gần đây, quân chính phủ đã giành được một số vị trí như thế từ tay phiến quân đối lập.
Ngày 20-11, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu đại sứ Nga ở Ankara, ông Andrei Karlov đến để chính thức phản đối việc Nga “không kích nhắm nhiều làng mạc của người Turkmen và giết hại dân thường”. Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Nga “chấm dứt ngay” những cuộc không kích như vậy.
Do các cuộc không kích của Nga tập trung ở khu vực giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ nên Ankara đã vài lần cảnh báo máy bay Nga “xâm phạm không phận” của họ. Ít nhất đã một lần đại sứ Nga tại Ankara bị “mời” lên để nhận lời phản đối chính thức.
Hôm 23-11, Văn phòng thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ còn tuyên bố nước này đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp để thảo luận về việc “Nga không kích các làng mạc người Turkmen trong lãnh thổ Syria”.
Chính quyền Ankara cũng liên hệ cả với Mỹ và Nga về việc này, đồng thời gửi văn thư đến chủ tịch Hội đồng Bảo an hiện nay là đại sứ Anh.
Một vấn đề nhạy cảm nữa đang lộ diện: Thổ Nhĩ Kỳ dường như đang xúc tiến thực hiện ý đồ đã có từ lâu của nước này là hình thành một “khu vực an toàn” nói là “để bảo vệ người Syria lánh nạn chiến tranh”. Ý tưởng của Thổ Nhĩ Kỳ chưa được Mỹ và phương Tây ủng hộ trong khi Nga, Iran và chính quyền Syria cực lực phản đối.
Để duy trì một khu vực như thế, đòi hỏi phải có “cái ô không quân” để đảm bảo tồn tại trong khi Mỹ vẫn tránh xung đột với quân đội Syria. Khi Nga đưa không quân vào Syria thì ý tưởng này càng trở nên nguy hiểm, bởi không tránh khỏi đụng độ trực tiếp với Nga!
Các vụ khủng bố đẫm máu vừa xảy ra tại Paris ngày 13-11, với vài thủ phạm được xác định đã xâm nhập châu Âu bằng cách trà trộn vào dòng người tị nạn đến từ Syria, đã đẩy Pháp và các nước Tây Âu khác vào vị thế có lẽ phải chấp nhận ý tưởng của Thổ Nhĩ Kỳ về “một vùng đệm an toàn cho người lánh nạn bên trong Syria”.
Có những động thái chứng tỏ rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang đẩy nhanh tiến độ biến ý tưởng này thành hiện thực. Khu vực được lựa chọn là vùng truyền thống của người Turkmen.
Lực lượng đảm nhận trọng trách bảo vệ khu vực này là nhóm vũ trang người Turkmen. Còn “cái ô không quân” khi cần đến thì chính Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đảm nhận.
Phải chăng Nga đang quyết tâm phá ý tưởng về “khu vực an toàn” này? Vậy thì việc máy bay Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi ngày 24-11 quả là không ngẫu nhiên! May mắn cho Nga là máy bay rơi trong lãnh thổ Syria. Nhưng thật nan giải khi một phi công sống sót lại rơi vào tay phiến quân 
người Turkmen!
Vậy là chuyện này sẽ còn phức tạp lắm!
Nguyễn Ngọc Hùng
---
Tin nhanh:

Có thông tin từ Syria cho rằng, tối hôm qua (24/11) Lực lượng không quân-vũ trụ LB Nga đã tiến hành không kích dữ dội xuống các vị trí của chiến binh, trong đó có cả chiến binh người Turkmen, tại khu vực chiến đấu cơ Su-24 của Nga bị bắn hạ. 
Nguồn tin cho biết, khu vực các chiến binh bắn trực thăng Mi-8 của Nga khi đang tìm kiếm tung tích hai phi công Su-24 đã bị hủy diệt không còn lại gì.
Phi công thứ 2 của Nga đã được quân đội Siria cứu thoát sau một chiến dịch giải cứu.
Hiện chưa có thông tin chi tiết về vụ việc này.
Trong khi đó, có thông tin nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã ngừng cất cánh các máy bay tiêm kích của họ sau khi phần lớn trong số đó lọt vào tầm ngắm hệ thống radar của Nga (tổ hợp tên lửa S-300, cũng có tin nói có thể là S-400). Sau tuyên bố của Bộ quốc phòng Nga, Thổ Nhĩ Kỳ lo sợ máy bay của họ có thể sẽ bị tiêu diệt khi bay gần biên giới.
Liên quan đến vấn đề này, Syria cho biết, Lực lượng không quân-vũ trụ Nga có thể sẽ khởi động một cuộc hủy diệt toàn diện các trại của quân khủng bố nằm gần khu vực biên giới, cũng như tiêu diệt các chiến binh đang tháo chạy và các xe chở dầu đang tiến về phía Thổ Nhĩ Kỳ.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã không nhận được sự ủng hộ như mong muốn từ phía NATO. Ông thừa nhận chiến đấu cơ Su-24 của Nga, nếu có vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ, thì chỉ vi phạm trong vòng 17 giây. Như vậy, với khoảng thời gian này, không quân Thổ Nhĩ Kỳ không thể phản ứng được ngay nếu không có hành động khiêu khích được chuẩn bị từ trước. Con số 17 giây cũng đã được đề cập tới trong các báo cáo của NATO.
Các thành viên NATO đã có phản ứng trái chiều trước hành động của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện rất khó để đánh giá những diễn biến tiếp theo. Rõ ràng là, ông Erdogan đang cố gắng rút lui, nhưng đã muộn, bởi Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo việc này trong cuộc gặp với Nhà vua Jordani.
Chắc chắn rằng, phản ứng dữ dội như vậy từ phía Nga là điều mà Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn không ngờ tới.

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc