Home » Tin tức » Đàm luận

Tình báo Nga nắm NATO như lòng bàn tay

MONday - 25/07/2016 08:46
Bộ trưởng BQP Anh Michael Fellon đã lớn tiếng tuyên bố rằng các bí mật quân sự quan trọng nhất của NATO cũng được tình báo Nga nắm rõ, thậm chí trước cả các đồng minh của khối này.
Tình báo Nga nắm NATO như lòng bàn tay

Tình báo Nga nắm NATO như lòng bàn tay

 

 
Tình báo Nga chuyển cho phía Thổ Nhĩ Kỳ những thông tin về một cuộc đảo chính quân sự sắp sửa xảy ra và nhờ đó đã giúp cho nước này đập tan được âm mưu lật đổ chính quyền. Thông tin trên do hãng thông tấn FARS của Iran cung cấp.

Các nguồn tin trong giới ngoại giao Ankara chia sẻ rằng, chính Nga đã cung cấp cho tình báo Thổ Nhĩ Kỳ hàng loạt những thông tin bao gồm cả tin về các máy bay trực thăng quân sự đang tiếp cận khách sạn nơi tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nghỉ.
Những thông tin này có được nhờ việc thu thập các chương trình phát sóng mã hoá mà những tướng lĩnh nổi dậy của Thổ Nhĩ Kỳ dùng để trao đổi chi tiết về cuộc đảo chính.
Theo phỏng đoán, nhờ hệ thống thu thập tin tức tối tân nhất được một đơn vị tình báo của Nga đang đóng quân tại căn cứ không quân Hmeimim triển khai, các thông tin trên đã rơi vào tay tình báo Nga.
Một cuộc đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ đã xảy ra vào đêm ngày 16/7/2016. Theo thông tin của quyền Tổng tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, các tướng lĩnh cũng như sĩ quan của Lực lượng Không quân và Cảnh sát quân sự là những kẻ chủ mưu.
Tình báo Nga nắm NATO như lòng bàn tay - Ảnh 1.
Tình báo Nga đã nắm được thông tin về cuộc đảo chính và báo cho Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.
Số lượng những tướng lĩnh và sĩ quan bị bắt đã lên tới gần 2,8 nghìn người, 29 đại tá và 5 tướng đã bị cách chức, hơn 2,7 nghìn nhân viên các cơ quan tư pháp đã bị buộc thôi việc.
Theo hãng thông tấn Ruposters (Nga), trong số những kẻ bị bắt có 2 viên phi công từng bắn hạ chiếc máy bay ném bom Su-24M của Nga vào hồi tháng 11 năm 2015.
Mới đây, liên quan tới hoạt động của tình báo Nga, Bộ trưởng BQP Anh Michael Fellon đã lớn tiếng tuyên bố rằng các bí mật quân sự quan trọng nhất của NATO cũng được Nga nắm rõ, thậm chí trước cả các đồng minh trong khối này.
Các thông tin mật mà chỉ có 28 thành viên của Liên minh này có thể truy cập lại bị Điện Kremlin nắm rõ dù NATO làm mọi thứ để ngăn chặn việc này xảy ra.
Tuyên bố trên của ông Fellon được đưa ra sau khi đại biểu Hạ viện Anh Bob Stewart buộc tội các thành viên của NATO có "giao kèo ngầm với Moscow" vào những năm 90.
Theo lời của ông Stewart, bất cứ thông tin nào của NATO được đóng dấu "mật" sau khi xuất hiện nửa giờ thì ngay lập tức người Nga đã có trong tay.
"Đúng, ở đây có sự căng thẳng… Tất cả đều cảm nhận vấn đề, và không phải là vì mối đe doạ của chủ nghĩa khủng bố đang được đặt ra trước các thành viên tại Tây Âu và không phải là vì cần trao đổi các thông tin tình báo một cách kịp thời hơn", tờ The Daily Mirror trích dẫn lời Bộ trưởng BQP Anh.
Ông Fellon nói rằng NATO đang nỗ lực giải quyết vấn đề lộ thông tin mật.
Tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO diễn ra ngày 8-9/7/2016 tại Warsaw đã thông qua quyết định về việc thành lập cơ quan tình báo riêng của tổ chức này. Cơ quan mới sẽ có tên gọi là Cục tình báo và an ninh dưới sự chỉ đạo của trợ lý tổng thư ký NATO phụ trách các vấn đề tình báo và an ninh.
Về ý tưởng, cơ quan mới, ngoài những nhiệm vụ chính của mình là thu thập và phân tích thông tin, nó còn phải đảm bảo việc sử dụng các thông tin có được từ các đồng minh của NATO một cách hiệu quả.
Thành viên của Hội đồng chuyên gia thuộc Tiểu ban về an ninh Hội đồng Nhân dân thành phố Moscow, ông Dmitri Efimov, cho rằng bằng cách này NATO muốn mở rộng hoạt động tình báo ngay bên trong liên minh.
Tình báo Nga nắm NATO như lòng bàn tay - Ảnh 2.
Hội nghị Thượng đỉnh NATO diễn ra ngày 8-9/7/2016 tại Warsaw.
"Liên minh đang cố gắng tập trung mọi khả năng tình báo tại một điểm. Đối với họ, tình báo còn được coi là hoạt động ngay tại các nước thành viên hay nội bộ. Trước tiên, điều này liên quan tới mối đe doạ của chủ nghĩa khủng bố.
Và cơ quan này không nên coi Nga như một mối đe doạ chính, tôi cho rằng, họ cũng không nghĩ như vậy. Họ sẽ tập trung vào công tác trong nội khối, vì nó còn liên quan tới lượng lớn người tị nạn đổ vào các nước thành viên tại châu Âu", ông Dmitri Efimov chia sẻ với đài phát thanh Sputnik (Nga).
Tuy nhiên, theo ý kiến của chuyên gia này, cơ quan tình báo mới khó có khả năng giải quyết được các vấn đề thuộc chức năng của cơ quan tình báo các nước thành viên.
"Tôi nghĩ rằng diễn biến tình hình hiện nay, ví dụ tại Pháp, nơi đang diễn ra cuộc cải cách tình báo rất tích cực cho thấy rằng những cơ chế hiện nay không mang lại hiệu quả. NATO đang nỗ lực tạo ra một cơ chế tối ưu hơn cả.
Nhưng đáng tiếc, tất cả đều quan liêu. Bởi vì mọi cơ quan ở EU đều là các bộ máy quan liêu. Có nghĩa là các cơ quan tình báo rất khó làm việc. Mặt khác, sẽ có chức danh trợ lý tổng thư ký NATO về các vấn đề an ninh và tình báo.
Vị trí này sẽ nhận báo cáo trực tiếp, và sẽ triệt tiêu việc có quá nhiều báo cáo khác nhau về cùng một đề tài", ông Efimov cho biết.
Bên cạnh đó, chuyên gia Nga tin rằng cơ quan này sẽ không phải là mối đe doạ đối với Nga.
"Tôi nghĩ, đối với chúng ta, đây hoàn toàn không phải là một lời thách thức. Các cơ quan tình báo của chúng ta hoạt động có tổ chức hơn. Chúng ta có cách để đáp trả, và đáp trả một cách tương xứng", chuyên gia Nga kết luận.
Theo Trí thức trẻ

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc