Home » Tin tức » Đàm luận

Tư tưởng Goebbels trong thông tin-tuyên truyền

WEDnesday - 03/05/2023 20:09
Paul Joseph Goebbels – Bộ trưởng Tuyên truyền Đức Quốc xã, cánh tay phải của trùm phát xít Adolf Hitler từng nói: “Nếu nói dối đủ lớn và cứ tiếp tục lặp đi lặp lại lời dối trá của mình, quần chúng rồi sẽ tin vào lời dối đó”.

Không thể phủ nhận, thời đó, tư tưởng tuyên truyền này của ông ta có hiệu quả, tuy nhiên, trong thời đại Internet ngày nay, nếu áp dụng tư tưởng đó sẽ là một sự “ngu ngốc bình phương”. Thế nhưng, bộ máy truyền thông của phương Tây, cậy là một hệ thống rộng khắp, hùng hậu, tinh vi, hiện đại…vẫn sử dụng phương thức thông tin-tuyên truyền kiểu Goebbelb.
 Cuộc chiến thông tin-tuyên truyền…
Rõ ràng, đây đã, đang và sẽ là một trong các đòn tấn công cùng với quân sự, chính trị, kinh tế, ngoại giao trong cuộc chiến địa chính trị của đôi bên, các bên tham chiến. Vai trò, hiệu quả của đòn “thông tin-tuyên truyền” (TTTT) không ai có thể phủ nhận. Tuy nhiên, khi phương tiện, công cụ để nhận thức đã thay đổi thì các đòn TTTT cũng phải thay đổi.
1, Kiểu TTTT chỉ để gây cớ cho tấn công quân sự…
Chúng ta còn nhớ “Sự kiện Vịnh Bắc Bộ năm 1964”. Mỹ khiêu khích (xâm phạm trắng trợn chủ quyền Việt Nam) và hô hoán Việt Nam tấn công Hạm đội 7 Mỹ. Giới tinh hoa chính trị quân sự thế giới chẳng ai tin, nhưng dân Mỹ và dư luận không phải ai cũng vậy. Và Mỹ đủ cớ, có lý do giải thích trước dư luận và dân Mỹ để tấn công Việt Nam.
Chúng ta còn nhớ “cái lọ bột màu trắng” mà Ngoại trưởng Mỹ chưng ra tại LHQ để tấn công Iraq…
Trong một thời gian ngắn, TTTT kiểu này gây hiệu quả nhất định với dư luận, bởi vì dư luận vừa không có phương tiện công cụ để nhận thức vừa bị giới cầm quyền bịt tai, bịt mắt…là tất yếu. Tuy nhiên, trong điều kiện ngày nay, kiểu TTTT này không có hiệu quả, tức là không tạo ra được hiệu ứng tập thể…
Chẳng hạn, Mỹ-PT cứ ra rả thông tin quân Assad sử dụng VKHH tại Syria giết hại dân thường và đe dọa tấn công tên lửa và Syria. Thế nhưng dư luận và dân Mỹ, phương Tây không có ngốc để xuống đường phản đối, ủng hộ Mỹ-NATO tấn công nữa. Thông tin internet người ta quá rõ ai là kẻ khiêu khích gây cớ, dàn dựng mà chưa cần Nga, Syria lật tẩy.
Rốt cuộc, đối với những TTTT kiểu gây cớ để tấn công quân sự trong thời đại ngày nay đã không có hiệu quả với dư luận, không tạo ra một hiệu ứng tập thể. Kẻ chủ mưu dám làm thì dám chịu trách nhiệm, do đó, nếu hành động đó mà không bảo đảm, xâm hại đến lợi ích của dư luận thì chịu hậu quả ngược lại.
2, Kiểu TTTT cho mưu đồ chính trị…
Quả thật tôi hết sức tò mò và ngạc nhiên về những hành động TTTT của phương Tây trong vụ Navalny.
Tò mò là nếu như toàn bộ phương Tây (EU, ngoài EU và cả NATO) công nhận Nga sử dụng chất độc Novichok để đầu độc Navalny thì hậu quả là Nga sẽ bị như nào?
Về mức độ và tính chất nguy hiểm thì vụ Navalny này “Nga đầu độc một công dân của nước mình trên lãnh thổ của Nga” so với vụ “Nga đầu độc 2 bố con cựu đại tá KGB” tại nước Anh thì chẳng là gì cả. Bởi “Nga đã sử dụng VKHH tấn công nước Anh” như Thủ tướng Anh, bà May, đã tuyên bố là cực kỳ nguy hiểm, là chiến tranh thế giới lần 3 sẽ diễn ra đấy!
Thế nhưng vụ tại Anh quốc cũng lụi tàn…Nga tấn công một nước là thành viên NATO bằng VKHH, nhưng…thế chiến không xảy ra. Ơn Trời Phật!
Ngạc nhiên là, nếu thế, thì cái chất độc Novichok mà trong chiến tranh lạnh “chỉ nghe tên đã lạnh xương sống” là tin đồn mà thôi. Khi bị trúng mà nước Anh, nước Đức đã cứu được mạng…thì chẳng là gì cả. Nó-Novichok được bôi vào ngay quần lót của Navalny mà có sao đâu.
Tiếp theo, cơ quan an ninh Nga quá yếu kém, đầu độc như Navalny 2 lần bằng Novichok mà ông ta không chết, tính ra cả vụ tại Anh quốc là 3 lần thì rõ ràng phải thay ngay Giám đốc cơ quan an ninh Nga ngay và luôn vì không bằng một tổ chức xã hội đen. Tuy nhiên, không thấy Nga động tĩnh gì…
Còn nữa,  phóng viên của tờ báo Đức Die Tageszeitung Barbara Ertel đã đăng một đoạn video “tiết lộ” mới của Navalny, trong đó anh ta “bật mí” về sự tinh vi trong vụ đầu độc mình. Và đây là kết quả:
Trong số 17 triệu lượt xem (ghê chưa), 15 triệu đến từ Ukraine, 1,5 triệu khác từ Đức và vẫn có 500 nghìn còn lại đến từ Nga…Chà! Rất có thể người Nga và Đức đã bị tổn thương, vì bản thân người Đức và Nga không chắc sẽ xem nó, nhưng người Ukraine xem nó là chắc chắn…
Ôi, trình độ dân trí của người Ukraine! Phải chăng Tổng thống của họ là dân hài nên người Ukraine cũng muốn xem Navalny diễn hài? Ngạc nhiên thật!.
Chúng ta, ai đó có tin rằng “Putin đầu độc Navalny sắp chết, sau đó nghe theo yêu cầu của vợ Navalny cho sang Đức điều trị, nên Putin chấp thuận...” hay không?
Phương Tây cố gán ghép PR cho Navalny là đối thủ với Putin, nhưng với Putin, Navalny chỉ không bằng cái giẻ rách. Tầm cỡ như đồng chí Mikhail Khodorkovsk – Chủ tịch tập đoàn YUKOS mà không nghe lời Putin là vô tù ngay và luôn thì Navalny – sống nhờ tiền phương Tây, chẳng là gì. Putin không, chưa bao giờ gọi tên “Navalny” vì bẩn mồm, thì ông cũng sẽ không giết vì bẩn tay.
Làm gì được nước Nga?
Làm gì với dư luận với dân Nga khi đa số người Nga đã biết được Putin đã làm gì cho nước Nga và cho họ:
Chỉ tính đến năm 2017, trong 17 năm, Putin đã tăng ngân sách của Nga lên 22 lần, chi tiêu quân sự gấp 30 lần, GDP tăng 12 lần (Nga đã tăng từ vị trí thứ 36 trên thế giới về GDP lên vị trí thứ 6).
Trả lại 256 mỏ khoáng sản cho cơ quan tài phán của Nga (3 mỏ còn lại để trả lại!), quốc hữu hóa 65% ngành công nghiệp dầu mỏ và 95% ngành công nghiệp khí đốt và nhiều ngành công nghiệp khác. Công nghiệp và nông nghiệp phát triển (5 năm liên tiếp Nga được xếp hạng 2-3 trên thế giới về xuất khẩu ngũ cốc, vượt qua Hoa Kỳ, hiện đang ở vị trí thứ 4
Xé bỏ “thỏa thuận chia sẻ sản xuất” (PSA). Đây là thỏa thuận nhục nhã mà Bois Yelsin đã ký với Mỹ, chấp nhận bị Mỹ “ăn cướp” để được Mỹ bố thí cho vay. Vì PSA, Putin đã đấu tranh 4 năm và xé bỏ PSA đã khiến Mỹ rất cay cú với Putin.
Nhưng quyết định lịch sử vĩ đại nhất là sửa đổi Hiến pháp “nô lệ” 1993 của Nga, xây dựng một Hiến pháp mới, chấm dứt kỷ nguyên mất chủ quyền của nước Nga sau khi Liên Xô tan rã…
Với tư cách là một Tổng tư lệnh Tối cao, Putin có một Lực lượng vũ trang mạnh hàng đầu thế giới. Quân đội sở hữu hàng loạt vũ khí mới mà thế giới chưa ai có. Liên bang Nga không còn là một trạm xăng mà là một Siêu cường quân sự toàn cầu. Chính Nga đã đập tan huyền thoại “bất khả xâm phạm” và “ưu thế quân sự” của nước Mỹ. Nga là một nhân tố ổn định hòa bình thế giới.
Tăng lương trung bình trong khu vực công lên 18,5 lần trong 12 năm và lương hưu trung bình tăng 14 lần. Và, Putin (chính là ông ta) đã giảm sự tuyệt chủng của dân số Nga từ 1,5 triệu người mỗi năm vào năm 1999 xuống còn 21 nghìn người vào năm 2011, tức là 71,5 lần….
Người Nga không ngốc để nghe phương Tây lật đổ Putin – Tổng thống yêu quý của họ. Còn những kẻ nghe theo sự xúi dục, kích động của phương Tây để lật đổ Putin - loại người ngốc và có tư tưởng nô lệ, thì làm được gì!?
Tóm lại, bạn có thể nói, thông tin tất cả những gì bạn muốn, nhưng trong thời đại Internet thì thông tin dối trá, phi logic là dễ bị phát hiện. Phương châm: nói dối, nói sai sự thật một lần không ai nghe, nói 2 lần, n lần thì dư luận sẽ nghe…là lạc hậu. Kiểu tuyên truyền đó sẽ bị phản ứng ngược. Đó là sự “ngu ngốc bình phương”.
Lê Ngọc Thông

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

Quảng cáo2
Cá cảnh