Home » Tin tức » Đàm luận

chuyện nổ hạt nhân ở biển Đông là tin giả

MONday - 25/11/2019 09:02
Sau vài ngày bối rối, một số báo đã bắt đầu lật tẩy tin giả này. uRADMonitor cũng loại mình ra khỏi vụ việc bằng cách đưa một thông báo không thừa nhận trên trang web của mình.
Đài RT của Nga nói chuyện nổ hạt nhân ở biển Đông là tin giả.

Đài RT của Nga nói chuyện nổ hạt nhân ở biển Đông là tin giả.

Câu chuyện về sự cố nổ hạt nhân dưới biển Đông xuất hiện trên chương trình phát thanh Hal Turner Radio Show ngày 20-11 và nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội, và rồi cuối cùng được cả nhiều trang truyền thông chính thống đưa lại, thậm chí dẫn cả phản ứng chính thức liên quan vào tin để tăng độ tin cậy.

Harold Charles "Hal" Turner là một nhà bình luận chính trị cực hữu người Mỹ. Những vấn đề mà ông Turner hay đề cập thường là về thuyết âm mưu, người da trắng là ưu việt, kêu gọi ám sát các quan chức chính phủ. Chương trình phát thanh Hal Turner Radio Show của Turner bắt đầu từ năm 2002 và đã từng nhiều lần tung tin giả. Nội dung “thông tin” mà Hal Turner Radio Show tung ra phải nói thật sự giật gân, mang tính bùng nổ. Hal Turner Radio Show nói có một “vụ nổ lớn” ở biển Đông, làm tăng mức phóng xạ dọc bờ biển. Bài viết còn được minh họa bằng một bản đồ nơi “vụ nổ dưới biển” xảy ra và một bản đồ khác cho thấy sự gia tăng “mức độ phóng xạ”. 

Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga vừa nói với hãng tin Ria Novosti, ông Sergey Naryshkin cho biết tới lúc này Nga vẫn “không có thông tin đáng tin cậy” về sự cố, đồng thời cho biết Nga đã xúc tiến “kiểm tra và tái kiểm tra” tin đồn. Đài RT (Nga) cũng khẳng định “vụ nổ hạt nhân dưới biển Đông” là tin giả, tạo được một tin giả khiến người ta cảm thấy tin được là một sự khéo léo - phải vừa đủ nóng để thu hút chú ý lại phải vừa đủ có thể tin được để không bị lật tẩy và đó là một sự mô tả hoàn hảo về câu chuyện nổ hạt nhân dưới biển Đông tuần qua.

Nếu xem xét kỹ lại thì câu chuyện của Hal Turner Radio Show không hợp lý, không đáng tin. Hal Turner Radio Show nói mình dẫn thông tin từ “một số nguồn tin quân sự” và tham khảo từ một số “thiết bị hải dương” cho thấy một thiết bị hạt nhân có sức mạnh 10.000-20.000 tấn thuốc nổ phát nổ dưới độ sâu khoảng 50 m ở biển Đông. Hal Turner Radio Show nói vụ nổ xảy ra khá gần mặt biển.
Nhưng
 người ta đặt câu hỏi về chuyện không ai trong khu vực nghe thấy tiếng nổ hay nhìn thấy ánh sáng từ vụ nổ, dù khu vực này là tuyến giao thông hàng hải nhộn nhịp. Chuyện các báo hay dẫn các nguồn tin quân sự, tình báo không nêu tên vẫn xảy ra thời gian gần đây nhưng thực tế đã không có cơn địa chấn nào - không thể tránh khỏi trong trường hợp có nổ hạt nhân thực sự - được ghi nhận trong khu vực.
 

Chuyện nồng độ phóng xạ, Hal Turner Radio Show lấy từ trang web uRADMonitor.

uRADMonitor nói rằng mình thuộc Mạng lưới Giám sát Môi trường Toàn cầu, nhưng thực tế trang web này là một dự án mở cho những người thích đo lường phóng xạ không chuyên nghiệp. Hoạt động của trang web uRADMonitor là bán các thiết bị đo lường phóng xạ, thông tin này cho thấy trang web uRADMonitor là một nguồn tin không đáng tin, vì cơ bản trang web này chỉ cung cấp thông tin từ những người dấu tên, những người thiếu năng lực đo lường thậm chí sử dụng sai thiết bị giám sát. Dù thông tin về mức độ phóng xạ trong khu vực mà trang web uRADMonitor đưa là chính xác thì cũng không phải mức đáng sợ. Mức đo lường cao nhất cũng chỉ nằm trong mức phóng xạ tự nhiên và không bị xem là có hại với con người.

Sau vài ngày bối rối, một số báo đã bắt đầu lật tẩy tin giả này. uRADMonitor cũng loại mình ra khỏi vụ việc bằng cách đưa một thông báo không thừa nhận trên trang web mình.
(Phạm Duy Trưởng tổng hợp)

 

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc