Home » Tin tức » Đàm luận

Chim Trời; ảnh: Phạm Duy Trưởng

Thế nào là thơ hay?

Đại tá Nguyễn Hữu Niệm - chủ biên tờ "An ninh biên giới" trao đổi cùng Đại tá, nhà thơ, nguyên Trưởng ban Thơ, tạp chí Văn nghệ Quân đội - Nguyễn Hữu Quý mở diễn đàn "Thế nào là thơ hay?". Được sự cho phép của ông Nguyễn Hữu Niệm, chúng tôi sẽ đăng lại toàn bộ nội dung trong mục diễn đàn này.

Ba nhà nghiên cứu, dịch giả (từ trái qua): Nguyễn Đình Đầu, Nguyễn Văn Trọng và Trần Quang Đức. ảnh: N.VŨ

Phận sách và phận người

Phía sau những cuốn sách vừa được giải Sách hay 2014 gọi tên là những phận đời khiêm cung, chưa từng biết đến danh vọng trên con đường tìm kiếm tri thức.

Bác sĩ: Nguyễn Vinh Dũng

Bàn thắng của Long, Giấc mơ của tôi...!

Nguyễn Vinh Dũng không phải là nhà thơ, anh là một bác sĩ phẫu thuật thần kinh nhưng đôi khi anh cũng làm thơ. Thơ anh thường rất hóm hỉnh và có những cái nhìn mới lạ. Khi xem xong trận đấu ngày 11/9/2014 giữa U19 Việt Nam và U19 Myanmar

Giao tranh khốc liệt tại Mariupol

Tình hình Ukraine: Điều gì đang được đặt lên bàn đàm phán?

Phương Tây, Nga, Ukraine, ly khai đều có những quân bài riêng của mình để đặt lên bàn đàm phán. Và cái kết cho Ukraine đang dần dần hé mở. Phải nói rằng trong cục diện này, Nga đã hưởng lợi quá nhiều. Còn phương Tây và chính quyền Ukraine, điều mà họ được nhiều nhất lúc này, chính là những bài học kinh nghiệm trong cuộc đối đầu với Nga. Đồng thời, có lẽ EU và Ukraine cũng hiểu rằng, cần sớm thoát khỏi sự phụ thuộc vào Nga càng sớm càng tốt, một khi đã lựa chọn đường hướng đối đầu.

Hình ảnh biếm họa quốc tế năm 2008, mô tả ông W.Bush – cựu Tổng thống Mỹ khi dắt tay Tổng thống Gruzia vào thăm sở thú, chọc giận một chú gấu (Nga)

VÌ SAO UCRAINE "CÀNG GIẪY CÀNG ĐAU"?

Dựng lên chính quyền Kiev là do Mỹ và phương Tây, nhưng quyết định sự tồn vong của nó lại ở trong tay nước Nga. Nga không muốn lớp áo giáp của mình lại trở thành mũi kiếm của kẻ thù. Kiev đã thiếu khôn ngoan, cố giẫy, nhưng càng giẫy càng đau càng trả giá đắt, càng chứng tỏ sự bất lực, tàn bạo của mình. Khi hiểu ra rằng, chống Nga, dùng bạo lực để đàn áp miền Đông sẽ có kết cục tồi tệ thì đã quá muộn. Chính quyền Kiev đã có quá ít sự lựa chọn trên bàn đàm phán hòa bình cho Ucraine.

Bìa tập "Dấu xưa"

GIẢI MÃ THƠ BÀNH THANH BẦN

Thơ Bành Thanh Bần rất đáng hay vì nó không bao giờ muốn đứng ngoài hàng rào Chân- Thiện- Mỹ của cuộc sống, mà nó chen chân dấn bước vào cho dù tê tái, bầm dập, xót xa, khổ ải… và nó trở thành món quà dâng hiến mong cứu rỗi cuộc sống còn nhọc nhằn đầy bất công này. Ông làm thơ bằng những ưu tư cho thời đại, cho nhân dân, cho các vấn đề tồn đọng của cuộc sống nhọc nhằn còn đầy lem luốc, bất công, tội lỗi… Chính đó là lý do thơ ông đội trần bay lên tìm không gian lý tưởng cho thơ.

Nhà nghiên cứu phê bình Văn học Đỗ Đình Thọ (ảnh phuongcacanh)

BÀI THƠ "MƯA XUÂN" BÚT TÍCH CỦA NGUYỄN BÍNH

Từ nhỏ tôi đã thấy trong tủ sách của cha tôi có tập "Lỡ bước sang ngang" (không nhớ xuất bản năm nào, tập thơ đóng rất thủ công, khổ lớn, in roneo) nên nhờ nó mà tôi biết và mê thơ Nguyễn Bính khá sớm. Năm 1986 khi cuốn "Tuyển tập Nguyễn Bính" xuất bản tôi liền mua ngay. Tôi ấn tượng với tấm ảnh chụp lại một bài thơ với tiêu đề: "Mưa xuân" do chính Nguyễn Bính viết.

Nguyễn Hoàng Bách - thí sinh nhỏ tuổi nhất trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 14 (Ảnh: Lê Hiếu)

"ĐƯỜNG LÊN ĐỈNH OLYMPIA": QUAN TRỌNG NHẤT LÀ BẢN CHẤT KHOA HỌC

Không phả vì giải nhất được 35000 USD, giải nhì là 20tr đồng vn. Cũng không phải vì ông Nguyễn Mạnh Thường (bố của thí sinh Nguyễn Hoàng Bách) khẳng định gia đình đứng ngoài các cuộc tranh luận cũng như không có ý định đề nghị ban tổ chức phải xem xét lại kết quả. Mà quan trọng nhất là BẢN CHẤT KHOA HỌC phải được làm sáng tỏ và rõ ràng, nhất là đối với một cuộc thi đề cao tri thức khoa học như chương trình Đường lên đỉnh Olympia. Dù con người chúng ta có nói gì, làm gì, thậm chí có hiểu đúng hay không thì bản chất khoa học vẫn luôn tồn tại, luôn như thế và không bao giờ thay đổi.

Facebook được ví như một chất gây nghiện đối với người sử dụng.

Bài viết khiến thiên hạ 'rủ nhau bỏ Facebook'

Chỉ trong vòng 6 ngày, bài viết 'Vì sao tôi bỏ Facebook' đã có tới hơn nửa triệu lượt đọc, hơn 10.000 lượt chia sẻ trên LinkedIn, đồng thời trở thành tiểu điểm nổi bật nhất trên LinkedIn.

Thiếu tướng Lê Mã Lương.

Tin TQ rút giàn khoan tránh bão: Tướng Lê Mã Lương lên tiếng

Thiếu tướng Lê Mã Lương cho rằng việc Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam trước dự kiến cho thấy sự sai lầm về chiến lược của họ.

Hình minh họa

DẠY TIẾNG ANH - THẦY TÂY VÀ THẦY TA, AI DẠY HIỆU QUẢ HƠN ?

Đây thật là một chủ đề lí thú, cần thiết song thế giới dường như chưa có ai bàn tới một cách thấu đáo, khoa học . Biết bao phụ huynh và học sinh băn khoăn không biết chọn đường nào . “ Bụt chùa nhà không thiêng “, cứ mời thầy Tây cho chắc , tưởng “ đắt sắt ra miếng “ ai ngờ họ đã mắc sai lầm . Nào, chúng ta cùng nhau mổ xẻ vấn đề qua các thực tiễn, buổi học sôi động mà chúng tôi trực tiếp dự giờ hoặc “nghe lỏm” được . Đối tượng so sánh ở đây là thầy ta (T. ta) và thày Tây (T.Tây ) đều xuất sắc từ phát âm tới ngữ pháp, từ vựng,…Việt Nam hiện nay có nhiều g/v phát âm (gần) như người Anh-Mĩ …Thày Tây ở đây không phải là kĩ sư, bác sĩ, càng không phải là Tây ”ba lô” mà là nhà giáo ngoại ngữ người bản ngữ . Đưa hai đối tượng này so sánh mới hợp lí, không khập khiễng . Ví dụ 1: (Tại một TT n.ngữ Hà Nội ) T.Tây : - What about your test last week ? ( Bài kiểm tra tuần trước thế nào ?) H/s 1 : I got mark 10 .(Em được điểm 10 ) H/s 2 :Oh, he is too clever. I got 6 only .( Bạn ấy thông minh quá . em được có 6 .) T.Tây (với h/s 1) : Congratulations (Chúc mừng bạn ) Lúc đó h/s mắc hai lỗi song T.Tây không để ý hoặc không chữa vì họ quá chú trọng vào giao tiếp, không quan tâm tới lỗi tưởng là thông thường song đôi khi rất ảnh hưởng tới ngữ nghĩa, văn phong .Trong mẩu hội thoại ngắn này có hai lỗi phổ biến, tới nay rất nhiều người vẫn mắc . Phải nói “10 marks” và “very” , chữ “too” là “quá “ thường mang ý xỏ xiên, “khen đểu “( trừ : too good ( quá tốt …). Một trường hợp câu khen ngợi “Your wife is too beautiful” (vợ anh quá đẹp ) đã gây hiểu lầm đau đớn, ”Tây “ không biết là lỗi, tưởng nói xỏ . Vậy :

KÊ CHÂN GHẾ BẰNG... SÁCH

KÊ CHÂN GHẾ BẰNG... SÁCH

(1)-Người viết bài này có một hiến kế rất hiểm dành cho đạo diễn Lê Hoàng: thay vì phải đi giải thích lòng vòng về hậu trường, về trách nhiệm,… chỉ cần ông bảo rằng loại sách dưới chân chiếc ghế mà ông đang ngồi lên chính là những quyển sách do chính ông viết, thì biết đâu, 'tình tiết sẽ được giảm nhẹ đáng kể'!? (Nguyễn Vĩnh Nguyên)!!! (2)-Trong trăm ngàn góp ý cho Lê Hoàng, tôi đánh giá góp ý này của ông Nguyên đúng là diệu kế 100%. Vì ông Hoàng cũng... viết kịch bản điện ảnh, viết sách. Ông Nguyên quá giỏi, chịu ông luôn! (Vũ Duy Chu)

"Vua Quang Trung" qua nét vẽ của họa sĩ Triều Thanh năm 1790

BÀI HỌC NGOẠI GIAO THỜI TÂY SƠN TRONG TÌNH HÌNH HIỆN NAY

Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, lịch sử giai đoạn thế kỷ XVII- XVIII là thời kỳ đầy thử thách và bi thương của dân tộc. Các tập đoàn phong kiến vì quyền lợi dòng họ hay bản thân đã gây ra muôn vàn biến động khiến xã hội Việt Nam thời kỳ này chao đảo, các tập đoàn phong kiến phân tranh đã xô đẩy nhân dân vào những cuộc chiến tranh phi nghĩa, chia sẻ đất đai gây nên những cảnh chia cắt đất nước chưa từng có trong lịch sử: cuộc nội chiến giữa nhà Mạc và nhà Lê kéo dài hơn 100 năm, cũng từ cuộc chiến tranh này là mầm mống cho sự phân tranh của Trịnh- Nguyễn suốt 200 năm chia cắt đất nước. Cuộc khởi nghĩa Tây Sơn nổ ra và vương triều Tây Sơn ra đời về cơ bản đã xóa bỏ được nạn chia cắt, nạn cát cứ đó, xây dựng lại đất nước với những chính sách cải cách tiến bộ. Không những thế vương triều Tây Sơn còn viết tiếp trang sử hào hùng chống ngoại xâm: đánh tan 5 vạn quân Xiêm, quét sạch 29 vạn quân Thanh ra khỏi bờ cõi. Bên cạnh những thành quả đạt được về mặt quân sự, chính trị, xã hội… Vương triều Tây Sơn, mà cụ thể là dưới sự lãnh đạo của Quang Trung- Nguyễn Huệ, đã để lại những trang sử vẻ vang trong mặt trận ngoại giao với triều đình Mãn Thanh hùng mạnh ở phương Bắc. Với tư tưởng ngoại giao hết sức linh hoạt, khôn khéo cộng với những nhà ngoại giao lỗi lạc, uyên thâm như Ngô Thì Nhậm, Phan Huy Ích. Đây là những bài học sâu sắc của cha ông để lại cho chúng ta trong tình hình hiện nay.

ẤN TƯỢNG VỀ NHỮNG CHUYẾN ĐI XA

ẤN TƯỢNG VỀ NHỮNG CHUYẾN ĐI XA

Từ năm 1974 đến nay, Trung Quốc đã nhiều lần ngang ngược xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam. Gần đây nhất, ngày 1/5/2014, TQ đã trái phép hạ đặt dàn khoan nước sâu HD 981 vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế VN. Trên các diễn đàn quốc tế, dư luận các nước đều đã lên tiếng với mức độ khác nhau chỉ trích hành động gây hấn coi thường luật pháp quốc tế của TQ. Hành động đơn phương ngỗ ngược của TQ đã làm tổn hại đến quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời mà bao thế hệ người dân hai nước vun đắp, không xứng đáng với tầm vóc một nước là thành viên Thường trực Hội đồng Bảo an LHQ.

Ở ĐẤT NƯỚC NHẬT BẢN

Ở ĐẤT NƯỚC NHẬT BẢN

Việc mặc đồng phục vest đen từ người quét đường đến tất cả nhân viên, quan chức cho thấy một nước Nhật không khoảng cách. Những ngày tuyết phủ trắng nước Nhật, từ trên cao nhìn xuống, những công dân Nhật như những chấm đen nhỏ di chuyển nhanh trên đường. Tất cả họ là một nước Nhật chung ý chí, chung tinh thần lao động. Văn hóa xếp hàng thấm đẫm vào nếp sinh hoạt hàng ngày của người Nhật. Không có bất cứ sự ưu tiên. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu một ngày bạn thấy người xếp hàng ngay sau lưng mình chính là Thủ tướng.

Ông Vũ Mão: "Lịch sử đang đòi hỏi dân tộc Việt Nam phải bình tĩnh, gan góc"

“Lịch sử đang đòi hỏi dân tộc Việt Nam phải bình tĩnh, gan góc”

Trao đổi với PV Dân trí bên hành lang Quốc hội, ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm trước nhiều câu hỏi "hóc búa" dư luận đặt ra.

Nữ y tá Hoàng Thị Nguyệt được tôn vinh trong việc phanh phui vụ nhân bản kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Hoài Đức.

Người dân ngại tố cáo tham nhũng vì ở thế đơn độc trong cuộc chiến

Dù pháp luật phòng chống tham nhũng đã cho phép người dân tố cáo tiêu cực tham nhũng bằng đơn thư, email, đường dây nóng… nhưng cơ chế “bảo vệ nguồn tin” vẫn chưa thật sự mạnh mẽ. Người dân hiện vẫn rất ngại vì ở thế đơn độc trong cuộc chiến của mình…

Tàu Trung Quốc tấn công tàu Việt Nam bằng vòi rồng trên vùng biển Việt Nam

Ý đồ khống chế Đông Nam Á của Trung Quốc

Tình hình trên biển Đông hiện nay phản ánh ý đồ của Trung Quốc muốn khống chế cả Đông Nam Á, đồng thời cho thấy sự bất khuất của Việt Nam.

Nhà báo Philip Bowring (Ảnh South China Morning Post)

Báo Trung Quốc: Những hành động nguy hiểm, ngạo mạn của Trung Quốc trên biển Đông

Theo ông Bowring, những hành động này khiến hình ảnh của Trung Quốc bị tổn hại nghiêm trọng. Những hành động gần đây của Trung Quốc đối với những nước láng giềng là rất hiếu chiến, ngạo mạn và mang đậm chủ nghĩa Sô vanh kiểu Hán và chủ nghĩa dân tộc. Những hành động này vượt quá việc thể hiện niềm tự tôn dân tộc và khiến chủ nghĩa ái quốc của Trung Quốc mang một ý nghĩa xấu.

Giáo sư Francois Godement

Trung Quốc đã tính toán kỹ hành động xâm phạm, bất chấp mọi luật pháp

Đây là nhận định của một số chuyên gia hàng đầu của Pháp về Đông Nam Á. Theo chuyên gia này, các nước ASEAN phải đoàn kết để đối phó và Việt Nam cần liên kết với các nước khác kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế. “Trung Quốc nghĩ họ có thể làm mọi thứ mà không tạo nên một sự phản kháng mạnh mẽ nào”- đó là lời khẳng định của Giáo sư Francois Godement tại Trường Chính trị Paris (Sciences Po-Paris), một trong những chuyên gia hàng đầu về Trung Quốc tại Pháp, người đứng đầu chương trình nghiên cứu Trung Quốc của Ủy ban châu Âu về quan hệ quốc tế (European Council on Foreign Relations, một think-tank có ảnh hưởng hàng đầu ở châu Âu).

"Đường sinh mạng" của Trung Quốc trên Biển Đông sẽ được "quan tâm" đặc biệt khi xung đột quân sự xảy ra.

HD 981 vào vùng biển Việt Nam,Trung Quốc đang trả giá đắt!

Dân tộc Việt Nam buộc phải chấp nhận sự không cân sức bằng tất cả mọi nguồn lực mà trong đó phẩm chất trí tuệ mang tính quyết định thành bại. Hiện nay, để duy trì cho một giàn khoan như thế này trên biển (chưa nói đến chuyện khoan xuống lòng biển) là khoảng 1,2 triệu USD mỗi ngày. Khi khoan, chi phí cực kỳ tốn kém. Nếu khoan ở mực nước sâu 40-70m, chi phí cho một giếng khoan sâu 3.000m là 20-25 triệu USD, còn chi phí cho một giếng khoan ở mực nước 90-120m là 200-250 triệu USD. Còn chi phí cho một giếng khoan ở mực nước sâu 1.200m thì không có giá dưới 500 triệu USD. Đó là chưa kể chi phí về dịch vụ và bảo vệ. Về quân sự. Ở vị trí này, Trung Quốc thừa biết việc đánh chìm nó với Việt Nam khi xung đột quân sự xảy ra thì không mấy khó khăn nhưng Việt Nam sẽ không bao giờ đụng đến nếu như không bị Trung Quốc gây ra xung đột quân sự.

Tàu Trung Quốc uy hiếp tàu CSBVN trên vùng biển Việt Nam.

NHẬN ĐỊNH BIỂN ĐÔNG - TRONG TÌNH HÌNH MỚI

Như các bạn đã biết, trong lịch sử nhân dân ta không ít lần sử dụng chiến tranh du kích để đánh giặc, một trong những tác dụng của loại chiến thuật này là gây ức chế tâm lý.

Việc hạ đặt giàn khoan “Haiyang Shiyou-981” khiến Trung Quốc ngày càng tự đánh mất hình ảnh và niềm tin của cộng đồng quốc tế.

Lý sự cùn của “kẻ mạnh”

Trung Quốc liên tục đưa ra các lý lẽ bao biện cho hành vi hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 ở vùng biển Việt Nam, cũng như việc điều 80 tàu bảo vệ. Tuy nhiên, cả về lý và tình, đây chỉ là những lý sự cùn của kẻ tự cho mình ở thế mạnh.

Người Trung Quốc phản đối đặt giàn khoan HD-981

Người Trung Quốc phản đối đặt giàn khoan HD-981

Dư luận Trung Quốc đang có nhiều ý kiến trái chiều so với động thái ngang ngược của chính quyền trong việc đặt giàn khoan HD-981 tại Việt Nam.

Hành xử của Trung Quốc đang làm láng giềng xa lánh?

Hành xử của Trung Quốc đang làm láng giềng xa lánh?

Trung Quốc đã phá hủy thiện chí mà họ xây dựng tại Đông Nam Á, đẩy các quốc gia láng giềng gần gũi nhất ngày một rời xa.

Trung Quốc to mà vẫn… không lớn!

Trung Quốc to mà vẫn… không lớn!

Ngay lúc này tại Hội nghị ASEAN, một mặt họ “né tránh” quốc tế hóa tranh chấp Biển Đông một mặt tại Hải Nam, họ gấp rút tổ chức du lịch trái phép lên quần đảo Hoàng Sa. Lòng tham có tính toán chính là vật cản trên con đường trở thành một cường quốc...

Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin

Ông Putin hóa giải ma trận Ukraine thế nào?

Tình hình Ukraine hiện nay chẳng khác nào một ma trận xuất phát từ sự lỡ trớn của phương Tây, do những ảo vọng và tính toán nhầm. Sai lầm nghiêm trọng đầu tiên của Mỹ và EU là không hiểu hết về tính cách Nga.


Other

  Previous page  1 2 3 ... 9 10 11  Next page
 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc