Home » Tin tức » Đàm luận

KÊ CHÂN GHẾ BẰNG... SÁCH

KÊ CHÂN GHẾ BẰNG... SÁCH

(1)-Người viết bài này có một hiến kế rất hiểm dành cho đạo diễn Lê Hoàng: thay vì phải đi giải thích lòng vòng về hậu trường, về trách nhiệm,… chỉ cần ông bảo rằng loại sách dưới chân chiếc ghế mà ông đang ngồi lên chính là những quyển sách do chính ông viết, thì biết đâu, 'tình tiết sẽ được giảm nhẹ đáng kể'!? (Nguyễn Vĩnh Nguyên)!!! (2)-Trong trăm ngàn góp ý cho Lê Hoàng, tôi đánh giá góp ý này của ông Nguyên đúng là diệu kế 100%. Vì ông Hoàng cũng... viết kịch bản điện ảnh, viết sách. Ông Nguyên quá giỏi, chịu ông luôn! (Vũ Duy Chu)

"Vua Quang Trung" qua nét vẽ của họa sĩ Triều Thanh năm 1790

BÀI HỌC NGOẠI GIAO THỜI TÂY SƠN TRONG TÌNH HÌNH HIỆN NAY

Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, lịch sử giai đoạn thế kỷ XVII- XVIII là thời kỳ đầy thử thách và bi thương của dân tộc. Các tập đoàn phong kiến vì quyền lợi dòng họ hay bản thân đã gây ra muôn vàn biến động khiến xã hội Việt Nam thời kỳ này chao đảo, các tập đoàn phong kiến phân tranh đã xô đẩy nhân dân vào những cuộc chiến tranh phi nghĩa, chia sẻ đất đai gây nên những cảnh chia cắt đất nước chưa từng có trong lịch sử: cuộc nội chiến giữa nhà Mạc và nhà Lê kéo dài hơn 100 năm, cũng từ cuộc chiến tranh này là mầm mống cho sự phân tranh của Trịnh- Nguyễn suốt 200 năm chia cắt đất nước. Cuộc khởi nghĩa Tây Sơn nổ ra và vương triều Tây Sơn ra đời về cơ bản đã xóa bỏ được nạn chia cắt, nạn cát cứ đó, xây dựng lại đất nước với những chính sách cải cách tiến bộ. Không những thế vương triều Tây Sơn còn viết tiếp trang sử hào hùng chống ngoại xâm: đánh tan 5 vạn quân Xiêm, quét sạch 29 vạn quân Thanh ra khỏi bờ cõi. Bên cạnh những thành quả đạt được về mặt quân sự, chính trị, xã hội… Vương triều Tây Sơn, mà cụ thể là dưới sự lãnh đạo của Quang Trung- Nguyễn Huệ, đã để lại những trang sử vẻ vang trong mặt trận ngoại giao với triều đình Mãn Thanh hùng mạnh ở phương Bắc. Với tư tưởng ngoại giao hết sức linh hoạt, khôn khéo cộng với những nhà ngoại giao lỗi lạc, uyên thâm như Ngô Thì Nhậm, Phan Huy Ích. Đây là những bài học sâu sắc của cha ông để lại cho chúng ta trong tình hình hiện nay.

ẤN TƯỢNG VỀ NHỮNG CHUYẾN ĐI XA

ẤN TƯỢNG VỀ NHỮNG CHUYẾN ĐI XA

Từ năm 1974 đến nay, Trung Quốc đã nhiều lần ngang ngược xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam. Gần đây nhất, ngày 1/5/2014, TQ đã trái phép hạ đặt dàn khoan nước sâu HD 981 vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế VN. Trên các diễn đàn quốc tế, dư luận các nước đều đã lên tiếng với mức độ khác nhau chỉ trích hành động gây hấn coi thường luật pháp quốc tế của TQ. Hành động đơn phương ngỗ ngược của TQ đã làm tổn hại đến quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời mà bao thế hệ người dân hai nước vun đắp, không xứng đáng với tầm vóc một nước là thành viên Thường trực Hội đồng Bảo an LHQ.

Ở ĐẤT NƯỚC NHẬT BẢN

Ở ĐẤT NƯỚC NHẬT BẢN

Việc mặc đồng phục vest đen từ người quét đường đến tất cả nhân viên, quan chức cho thấy một nước Nhật không khoảng cách. Những ngày tuyết phủ trắng nước Nhật, từ trên cao nhìn xuống, những công dân Nhật như những chấm đen nhỏ di chuyển nhanh trên đường. Tất cả họ là một nước Nhật chung ý chí, chung tinh thần lao động. Văn hóa xếp hàng thấm đẫm vào nếp sinh hoạt hàng ngày của người Nhật. Không có bất cứ sự ưu tiên. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu một ngày bạn thấy người xếp hàng ngay sau lưng mình chính là Thủ tướng.

Ông Vũ Mão: "Lịch sử đang đòi hỏi dân tộc Việt Nam phải bình tĩnh, gan góc"

“Lịch sử đang đòi hỏi dân tộc Việt Nam phải bình tĩnh, gan góc”

Trao đổi với PV Dân trí bên hành lang Quốc hội, ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm trước nhiều câu hỏi "hóc búa" dư luận đặt ra.

Nữ y tá Hoàng Thị Nguyệt được tôn vinh trong việc phanh phui vụ nhân bản kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Hoài Đức.

Người dân ngại tố cáo tham nhũng vì ở thế đơn độc trong cuộc chiến

Dù pháp luật phòng chống tham nhũng đã cho phép người dân tố cáo tiêu cực tham nhũng bằng đơn thư, email, đường dây nóng… nhưng cơ chế “bảo vệ nguồn tin” vẫn chưa thật sự mạnh mẽ. Người dân hiện vẫn rất ngại vì ở thế đơn độc trong cuộc chiến của mình…

Tàu Trung Quốc tấn công tàu Việt Nam bằng vòi rồng trên vùng biển Việt Nam

Ý đồ khống chế Đông Nam Á của Trung Quốc

Tình hình trên biển Đông hiện nay phản ánh ý đồ của Trung Quốc muốn khống chế cả Đông Nam Á, đồng thời cho thấy sự bất khuất của Việt Nam.

Nhà báo Philip Bowring (Ảnh South China Morning Post)

Báo Trung Quốc: Những hành động nguy hiểm, ngạo mạn của Trung Quốc trên biển Đông

Theo ông Bowring, những hành động này khiến hình ảnh của Trung Quốc bị tổn hại nghiêm trọng. Những hành động gần đây của Trung Quốc đối với những nước láng giềng là rất hiếu chiến, ngạo mạn và mang đậm chủ nghĩa Sô vanh kiểu Hán và chủ nghĩa dân tộc. Những hành động này vượt quá việc thể hiện niềm tự tôn dân tộc và khiến chủ nghĩa ái quốc của Trung Quốc mang một ý nghĩa xấu.

Giáo sư Francois Godement

Trung Quốc đã tính toán kỹ hành động xâm phạm, bất chấp mọi luật pháp

Đây là nhận định của một số chuyên gia hàng đầu của Pháp về Đông Nam Á. Theo chuyên gia này, các nước ASEAN phải đoàn kết để đối phó và Việt Nam cần liên kết với các nước khác kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế. “Trung Quốc nghĩ họ có thể làm mọi thứ mà không tạo nên một sự phản kháng mạnh mẽ nào”- đó là lời khẳng định của Giáo sư Francois Godement tại Trường Chính trị Paris (Sciences Po-Paris), một trong những chuyên gia hàng đầu về Trung Quốc tại Pháp, người đứng đầu chương trình nghiên cứu Trung Quốc của Ủy ban châu Âu về quan hệ quốc tế (European Council on Foreign Relations, một think-tank có ảnh hưởng hàng đầu ở châu Âu).

"Đường sinh mạng" của Trung Quốc trên Biển Đông sẽ được "quan tâm" đặc biệt khi xung đột quân sự xảy ra.

HD 981 vào vùng biển Việt Nam,Trung Quốc đang trả giá đắt!

Dân tộc Việt Nam buộc phải chấp nhận sự không cân sức bằng tất cả mọi nguồn lực mà trong đó phẩm chất trí tuệ mang tính quyết định thành bại. Hiện nay, để duy trì cho một giàn khoan như thế này trên biển (chưa nói đến chuyện khoan xuống lòng biển) là khoảng 1,2 triệu USD mỗi ngày. Khi khoan, chi phí cực kỳ tốn kém. Nếu khoan ở mực nước sâu 40-70m, chi phí cho một giếng khoan sâu 3.000m là 20-25 triệu USD, còn chi phí cho một giếng khoan ở mực nước 90-120m là 200-250 triệu USD. Còn chi phí cho một giếng khoan ở mực nước sâu 1.200m thì không có giá dưới 500 triệu USD. Đó là chưa kể chi phí về dịch vụ và bảo vệ. Về quân sự. Ở vị trí này, Trung Quốc thừa biết việc đánh chìm nó với Việt Nam khi xung đột quân sự xảy ra thì không mấy khó khăn nhưng Việt Nam sẽ không bao giờ đụng đến nếu như không bị Trung Quốc gây ra xung đột quân sự.

Tàu Trung Quốc uy hiếp tàu CSBVN trên vùng biển Việt Nam.

NHẬN ĐỊNH BIỂN ĐÔNG - TRONG TÌNH HÌNH MỚI

Như các bạn đã biết, trong lịch sử nhân dân ta không ít lần sử dụng chiến tranh du kích để đánh giặc, một trong những tác dụng của loại chiến thuật này là gây ức chế tâm lý.

Việc hạ đặt giàn khoan “Haiyang Shiyou-981” khiến Trung Quốc ngày càng tự đánh mất hình ảnh và niềm tin của cộng đồng quốc tế.

Lý sự cùn của “kẻ mạnh”

Trung Quốc liên tục đưa ra các lý lẽ bao biện cho hành vi hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 ở vùng biển Việt Nam, cũng như việc điều 80 tàu bảo vệ. Tuy nhiên, cả về lý và tình, đây chỉ là những lý sự cùn của kẻ tự cho mình ở thế mạnh.

Người Trung Quốc phản đối đặt giàn khoan HD-981

Người Trung Quốc phản đối đặt giàn khoan HD-981

Dư luận Trung Quốc đang có nhiều ý kiến trái chiều so với động thái ngang ngược của chính quyền trong việc đặt giàn khoan HD-981 tại Việt Nam.

Hành xử của Trung Quốc đang làm láng giềng xa lánh?

Hành xử của Trung Quốc đang làm láng giềng xa lánh?

Trung Quốc đã phá hủy thiện chí mà họ xây dựng tại Đông Nam Á, đẩy các quốc gia láng giềng gần gũi nhất ngày một rời xa.

Trung Quốc to mà vẫn… không lớn!

Trung Quốc to mà vẫn… không lớn!

Ngay lúc này tại Hội nghị ASEAN, một mặt họ “né tránh” quốc tế hóa tranh chấp Biển Đông một mặt tại Hải Nam, họ gấp rút tổ chức du lịch trái phép lên quần đảo Hoàng Sa. Lòng tham có tính toán chính là vật cản trên con đường trở thành một cường quốc...

Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin

Ông Putin hóa giải ma trận Ukraine thế nào?

Tình hình Ukraine hiện nay chẳng khác nào một ma trận xuất phát từ sự lỡ trớn của phương Tây, do những ảo vọng và tính toán nhầm. Sai lầm nghiêm trọng đầu tiên của Mỹ và EU là không hiểu hết về tính cách Nga.

Kể chuyện làm phim “Việt Nam” của Roman Karmen

Kể chuyện làm phim “Việt Nam” của Roman Karmen

Gần 10 năm trước, khi cả nước hân hoan kỷ niệm 50 năm chiến dịch Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, người dân Việt Nam đã được tái ngộ những thước phim vô cùng quí giá của bộ phim tài liệu nghệ thuật “Việt Nam” của đạo diễn: Roman Karmen, nhà quay phim tài liệu – thời sự kiệt xuất của Liên Xô.

Chùa Thầy

TRÁNH DÀN TRẢI TRONG BẢO TỒN, PHÁT HUY GIÁ TRỊ VĂN HÓA SƠN TÂY - XỨ ĐOÀI

Nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của vùng đất cổ Sơn Tây - xứ Đoài gắn với nhiều huyền thoại, huyền tích, thị xã Sơn Tây vừa ban hành đề án "Bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa Sơn Tây - xứ Đoài gắn với xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh" giai đoạn 2013 - 2020. Như vậy, Sơn Tây là địa phương thứ hai (sau quận Hoàn Kiếm) triển khai thực hiện Chương trình 04 của Thành ủy Hà Nội bằng đề án đặc thù, phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Ảnh: Phạm Duy Trưởng

NĂM MƯƠI CÂU THƠ THẢ TRONG NGÀY THƠ VIỆT NAM

Ngày Thơ lần thứ 12 đã kết thúc, điều đặc biệt lay động lòng người trong Lễ hội Thơ lớn nhất Việt Nam chính là màn thả 50 câu thơ hay lên bầu trời mùa xuân giữa thủ đô Hà Nội. 50 câu thơ được chọn từ nhiều thế hệ nhà thơ Việt Nam năm 2014 đã bay lên từ Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội, mang theo nhiều mong ước và hy vọng của người yêu thơ về một năm mới dồi dào sáng tạo. Xin trân trọng đăng tải toàn bộ 50 câu thơ này để bạn đọc thêm một lần thưởng thức.

Nhà văn Hồ Phương

CÒN MÃI KỶ NIỆM TẾT HÀ NỘI

Dù ở cái tuổi 80 nhưng nhà văn, Thiếu tướng Hồ Phương vẫn nhanh nhẹn và minh mẫn khi gợi nhắc về những cái Tết trong cuộc đời mình - từ khi ông còn là một cậu bé Hà Thành, trở thành chiến sĩ cảm tử quân bảo vệ Hà Nội tới một nhà văn lão thành cách mạng.

Nhà thờ Phạm Văn Nghị

BÀI THƠ "XUÂN" CỦA PHẠM VĂN NGHỊ

Phạm Văn Nghị (1805-1884) tên hiệu là Nghĩa Trai. Ông là một nhà giáo, nhà thơ và là một vị quan nhà Nguyễn theo đường lối kháng Pháp, người xã Tam Đăng, tổng An Trung, huyện Đại An, phủ Nghĩa Hưng (nay là thôn Tam Quang, xã Yên Thắng, huyện Ý Yên tỉnh Nam Định)

Mưa xuân

BÚT TÍCH BÀI THƠ "MƯA XUÂN" CỦA NGUYỄN BÍNH

Thời tiết những ngày này dễ làm lòng người ta xao xuyến. Những cơn mưa phùn ẩm ướt gợi lại trong ta cảm xúc của một thi sĩ "quê mùa": "Bữa ấy mưa xuân phơi phới bay..."

Non nước Ba Vì; ảnh: Phạm Duy Trưởng

LỜI BÌNH CỦA NHÀ THƠ ANH NGỌC VỀ BÀI "THỀ NON NƯỚC" CỦA TẢN ĐÀ

Bài thơ là sự cụ thể hoá câu thành ngữ cổ điển: “Thệ hải minh sơn” - thề non hẹn biển.

CÂU ĐỐI TẾT

CÂU ĐỐI TẾT

Câu đối gồm hai vế đối nghiêm ngặt về từ ngữ, âm thanh, vần điệu và ý tứ. Câu đối còn gọi là “doanh thiếp” hay “doanh liên”, bởi chữ “doanh” ý chỉ cây cột, còn “thiếp” chỉ tờ giấy có in chữ; “liên” chỉ đối xứng với nhau.

MỘT BÀI THƠ ĐỘC ĐÁO CỦA NGÔ THÌ NHẬM

MỘT BÀI THƠ ĐỘC ĐÁO CỦA NGÔ THÌ NHẬM

Ngô Thì Nhậm (1746 1803) để lại khá nhiều sáng tác, đặc biệt về thơ. Theo các tài liệu hiện có, ông để lại 7 tập với 592 bài thơ(1). Thời đại mà Ngô Thì Nhậm sống là thời đại phát triển rực rõ của văn thơ chữ Nôm. Nhưng hiện nay, chúng ta chưa tìm được bài thơ chữ Nôm nào của ông.

Cưới lại

CHUYỆN NGẠI KỂ

Tôi thấy việc đám cưới lại cho các cụ thật vô duyên. Ta nên có những hình thức khác, đỡ phù phiếm nhiêu khê, vừa làm khổ con cháu, vừa làm khổ bạn bè. Những gì sai quy luật tự nhiên đều là lố lăng, nhăng nhít mang tiếng với thiên hạ.

SỐNG VỚI NHAU NHƯ THẾ NÀO?

SỐNG VỚI NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Tôi hỏi người: Người sống với nhau thế nào? Không ai trả lời Không ai trả lời Không ai nói gì cả Vì người còn đang bận giận hờn và chà đạp lên nhau Vì người còn chôn chặt nụ cười và không cùng chia sẻ Vì người còn nghi kị và mưu chước lẫn nhau Vì người còn nặng nỗi thương đau Vì người còn quên cách yêu nhau Vì người còn chưa biết được rằng sự sống vốn rất mau… tàn lụi…

Nhà thơ Vương Trọng

NẠN NHÂN CỦA NHỮNG VỤ ĐẠO THƠ

Hình như các nhà thơ chúng ta, nhiều ít khác nhau, đều là nạn nhân của những vụ đạo thơ. Có vụ dễ dàng vạch mặt, chỉ tên kẻ đạo tặc, nhưng có vụ phải mất hàng năm trời. Bản thân tôi đã từng bị khốn khổ về chuyện này.

DÁM HỎI CỤ VŨ

DÁM HỎI CỤ VŨ

Trong cái trào lưu ào ạt hòa nhập văn hóa Âu, Á, Phi, Mỹ…mà hằng ngày dù muốn hay không ta cũng được thấy, phải nghe; có một lần tôi được vinh hạnh gặp và hầu chuyện cụ Vũ Trọng Phụng ( Nhà văn, tác giả cuốn tiểu thuyết để đời “Số đỏ”) trong mơ, bèn ghi lại, ngõ hầu có người chia sẻ:


Other

  Previous page  1 2 3 ... 10 11 12  Next page
 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc