Home » Tin tức » Nghiên cứu, trao đổi

MỘT SỐ THỦ THUẬT AN NINH MẠNG

WEDnesday - 10/12/2014 14:15
Lý do nên thiết lập an ninh cho mạng không dây là để ngăn chặn người sử dụng trái phép khai thác mạng không dây của chúng ta. Việc thiết lập an ninh còn khó khăn hơn khi phải đối mặt với hacker do mạng không dây có thể truy cập mọi nơi trong vùng phủ sóng của mạng. Nếu không thiết lập bảo vệ mạng không dây khỏi những hacker, bạn có thể sẽ phải ngừng sử dụng mạng. Hậu quả này còn ảnh hưởng tới một số vấn đề về mạng khác. Để thiết lập mạng không dây khỏi bị tấn công bởi những hacker, bạn nên thực hiện theo một số bước đơn giản sau:
Hình minh họa

Hình minh họa


1. Chọn địa điểm đặt ăng ten .  Điều đầu tiên bạn phải làm đó là định vị vùng phủ sóng của ăng ten tại nơi có thể hạn chế vùng phủ sóng rộng hơn khu vực cho phép. Đặt ăng ten gần cửa sổ là điều không nên bởi kính không thể ngăn chặn tín hiệu. Bạn nên đặt tại vị trí trung tâm của tòa nhà. 
 
2. Sử dụng mã hóa WEP.  WEP có nghĩa là giao thức mã hóa để bảo mật thông tin truyền trong WiFi. Bạn không nên bỏ qua nó bởi hacker có thể tận dụng điều này để truy cập đường truyền mạng. 
 
3. Thay đổi SSID, tắt tầm quảng bá của SSID.  SSID có nghĩa là Service Set Identifier (tự khai báo tên mạng). Đây là một khái niệm trong tập chuẩn 802.11 dành cho Mạng Wifi, bạn có thể hiểu đơn giản là tên của Vùng dịch vụ mạng Wifi mà bạn đang sử dụng. Tại bất kì điểm truy cập mạng không dây nào, bạn nên chọn SSID riêng biệt, duy nhất. Nếu có thể, bạn nên giới hạn tầm phát sóng của SSID bằng ăng ten. Điều này giúp mạng không được hiển thị trong danh sách nhưng chúng ta vẫn có thể truy cập mạng bình thường. 
 
4. Ngắt DHCP.  Bằng cách này, hacker sẽ phải giải mã bộ giao thức TCP/IP, subnet mask, địa chỉ IP để có thể truy cập mạng không dây của bạn. 
 
5. Ngắt hoặc thay đổi cài đặt SNMP.  SNMP dùng để giám sát và quản lý các thiết bị mạng. Thay đổi cài đặt SNMP cá nhân cũng như công cộng. Bạn cũng có thể ngắt hoạt động của tập hợp này. Nếu không, hacker có thể sử dụng SNMP để nhận tín hiệu từ hệ thống mạng không dây của bạn. 
 
6. Sử dụng danh sách truy cập.  Nhằm đảm bảo an ninh hơn cho hệ thống mạng không dây của bạn và nếu điểm truy cập của bạn có hỗ trợ tính năng này, hãy sử dụng một danh sách truy cập. Một danh sách truy cập giúp chúng ta có thể biết một cách chính xác máy nào được phép truy cập. Điểm truy cập (bao gồm danh sách truy cập) có thể dử dụng giao thức truyền nhận file (TFTP) để có thể tải danh sách mới nhất nhằm ngăn chặn các hacker. 
 
Mạng xã hội, hay còn gọi là mạng xã hội ảo, là một dịch vụ nối kết các thành viên cùng sở thích trên Internet lại với nhau không phân biệt không gian và thời gian. Ước tính, có tới 50% người dùng Internet hiện nay có ít nhất tài khoản trên một trang mạng xã hội. 3/4 số người dùng trên thuộc độ tuổi từ 18 đến 24 (Nguồn: USA Today). Nghiên cứu của trung tâm Pew Research Center cho thấy 89% những người này sử dụng các trang mạng xã hội để giữ liên lạc với bạn bè, 57% sử dụng các trang này để lên kế hoạch với bạn bè và 49% dùng để kết bạn. 
 
Facebook, MySpace, LinkedIn, Friendster, Urban Chat và Black Planet chỉ là một vài trang web trong số 100 địa chỉ Web kết nối mọi người trên thế giới. tuy nhiên, cũng như ở đời thường, có một số thông tin bạn không nên chia sẻ trên các mạng xã hội. một nghiên cứu tương tự được tiến hành bởi Pew Research cho thấy 40% người dùng cho phép mọi người truy cập thoải mái profile của mình. 60% người dùng hạn chế truy cập đối với bạn bè, gia đình hoặc đồng nghiệp. Chia sẻ thông tin cá nhân với người lạ là một việc nguy hiểm và bạn nên liệt kê một danh sách những điều không nên chia sẻ trên các mạng xã hội. Vì vậy, trong bài báo này, chúng ta sẽ cùng điểm qua 10 điều không nên tiết lộ trên các trang mạng xã hội. 
 
7: Hội thoại cá nhân.  Trên Facebook, người dùng có thể gửi những hội thoại cá nhân, viết bài, hình ảnh, video vào tường của người khác. Tường này được hiển thị cho tất cả mọi người nhìn thấy, trong khi những hội thoại này là giữa người gửi và người nhận, giống như một email. Thông tin cá nhân là điều không nên chia sẻ trên tường. Vì vậy, bạn không nên chia sẻ những thông tin này. Điều này thuộc về phần quy ước tối mặc nhận của các trang mạng xã hội. Không có cẩm nang nào hướng dẫn cho bạn trong trường hợp này, bạn phải tự đưa ra quyết định. Nếu không phải những điều mà bạn có thể thoải mái chia sẻ với mọi người trong gia đình, người thân quen, đồng nghiệp, thì bạn không nên chia sẻ nó trên tường của Facebook. 
 
8: Các kế hoạch xã hội.  Chia sẻ các kế hoạch xã hội đối với mọi người không phải là một ý kiến hay. Trừ phi bạn đang lên kế hoạch cho một bữa tiệc và mới tất cả mọi người đến tham dự, điều này sẽ khiến người quen của bạn không cảm thấy bị bỏ rơi. Có một số vấn đề về bảo mật trong trường hơp này. Hãy thử tưởng tượng rằng bạn trai cũ của bạn phát ghen khi biết rằng bạn đang gặp mặt một người mới trong buổi tiệc. Điều gì có thể ngăn cản anh ta tránh khỏi sự buồn bã, tức tối, thậm chí có thể gây đánh nhau? Không có gì có thể ngăn cản được điều này xảy ra. Nếu bạn lên kế hoạch cho một bữa tiệc hoặc đi cắm trại với bạn bè của mfinh, nên gửi tin nhắn tới từng cá nhân một. Hãy nhớ rằng, khi muốn gây sự ủng hộ với ý tưởng đi chơi hoặc dã ngoại trên mạng xã hội, sẽ có rất nhiều người có thể truy cập và đọc nó. 
 
9: Các địa chỉ liên hệ.  Với 51% người dùng mạng xã hội có tài khoản trên ít nhất 1 trang, rất dễ dàng để có thể chuyển  từ trang xã hội này sang trang khác, đặc biệt là khi bạn có đường dẫn của trang. Bạn có thể đăng  bất kì thứ gì mà bạn cho rằng nó không có hại trên Facebook. Tuy nhiên, sau đó nó lại liên kết  tới trang mạng định hướng kinh doanh LinkedIn của bạn thì như vậy là bạn đã làm cho công việc  của mình rơi vào tình trạng nguy hiểm. Nếu bạn kết nối nhiều profile lại với nhau, hãy cẩn thận  rằng những đăng tải của bạn trên trang này sẽ có thể xuất hiện trên trang khác. Năm 2009, có  trường hợp một nhân viên bị lộ khi sử dụng Facebook gây xôn xao dư luận. Nhân viên này đã  xin nghỉ 1 tuần với lý do là ốm nhưng sau đó lại đăng tải hình ảnh của mình trên trang mạng xã  hội Facebook. Điều đáng nói là những hình ảnh này chụp khi anh ta đang ở trong một bữa tiệc và  cùng thời điểm anh ta xin nghỉ. Tin này đến tai người quản lý của anh ta và kết quả là nhân viên  đó đã bị đuổi việc. Vì vậy, nếu bạn muốn kết nối các Profile của mình, không nên kết nối giữa  cuộc sống hàng ngày với công việc. 
 
10: Thông tin công ty.  Chia sẻ thông tin công việc là điều rất không nên làm, nhất là khi những thông tin này sẽ giúp ích  rất nhiều đối với đối thủ cạnh tranh của công ty bạn. Thông tin về kế hoạch mở rộng thị trường  hay một dự án lớn hoặc bất kì một thông tin nào của công ty là điều bạn nên giữ kín. Sophos,  một công ty phần mềm bảo mật, phát hiện rằng có tới 63% các công ty rất lo ngại nhân viên của  mình sử dụng các trang mạng xã hội. Thậm chí, nhiều công ty lo ngại tới mức họ đã cấm nhân  viên của mình sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook khi đang làm việc. Một số phòng IT  đã lọc địa chỉ URL và ngăn chặn truy cập trang mạng xã hội khiến các nhân viên không thể đăng  nhập. 
 
11: Ảnh của trẻ em.  Mạng xã hội là nơi dành cho mọi người có thể chia sẻ các bức ảnh về gia đình mình. Tuy nhiên,  nếu bạn thuộc trong số 40% người dùng không giới hạn truy cập trang thông tin của mình, mọi  người đều có thể xem được những bức ảnh mà bạn chia sẻ. Đây là một sự thật buồn, bởi có rất  nhiều kẻ xấu sử dụng Internet để săn lùng con mồi. Nếu bạn đăng tải các bức ảnh về gia đình  mình lên trang mạng xã hội cùng với những thông tin như “ chồng tôi đi vắng tuần này” hay  “Johnny đủ lớn để có thể ở nhà một mình”, con bạn sẽ bị nguy hiểm. Trước khi mọi việc xảy ra,  không ai từng nghĩ rằng việc này hay việc kia có thể xảy ra vớ mình. Vì vậy, “an toàn là trên  hết” là một thói quen tốt mỗi khi sử dụng các trang mạng xã hội. Cũng giống như các vấn đề cá  nhân khác, bạn chỉ nên gửi ảnh gia đình cho những người bạn thân cận hoặc đồng nghiệp thân,  người mà bạn chắc chắn rằng họ sẽ không chia sẻ nó với ai. 
 
12: Địa chỉ nhà và số điện thoại.  Điều này thuộc về vấn đề an ninh. Nếu bạn chia sẻ địa chỉ và số điện thoại trên mạng xã hội, điều  này có nghĩa là bạn đã mở ra cơ hội cho kẻ xấu nhận dạng hoặc nguy hiểm cá nhân khác như  trộm cắp. Mỗi khi đăng tải rằng bạn đang đi du lịch, mọi người đều có thể hiểu rằng nhà bạn  đang trống không. Identity theft (những kẻ hay ăn cắp dữ kiện cá nhân) có thể viếng thăm hòm  thư của bạn và mở thẻ tín dụng bằng tên của bạn. Kẻ trộm có thể đột nhập vào nhà bạn để lấy đi  bất kì thứ gì quý giá. Thậm chí, chỉ cần đăng số điện thoại của bạn cũng có thể giúp những kẻ am  hiểu Internet có thể truy cập địa chỉ của bạn. Tìm kiếm ở các dịch vụ cũng có thể giúp ai đó biết  được địa chỉ của bạn nếu họ có số điện thoại. 
 
13: Thông tin tài chính cá nhân.  Có thể bạn cho rằng không ai sẽ chia sẻ những thông tin về tài khoản ngân hàng hay danh mục  chứng khoán, nhưng đã có trường hợp như vậy. đặc biệt là với những tin nóng về các ngân hàng  sắp phá sản hay giá cổ phiếu giảm tràm trọng như đợt khủng hoảng tài chính cuối năm 2008 đầu  năm 2009, rất dễ để thấy những bình luận trên Facebook về thông tin tài chính cá nhân. Một lần  nữa, nếu bạn thuộc vào số 40% người dùng không giới hạn truy cập thông tin cá nhân, những kẻ  chuyên ăn cắp dữ liệu cá nhân có thể biết được tài khoản ngân hàng của bạn ở đâu cũng như quy  mô đầu tư của bạn. Rất dễ để có thể lãng quên rằng là một lời bình vô hại trên tường của  Facebook có thể mở ra những thông tin vô cùng quý giá về tình hình tài chính cá nhân. Vì vậy,  tốt hơn hết là bạn không nên chia sẻ những thông tin về tài chính cá nhân trên mạng xã hội trực  tuyến. 
 
14: Mật khẩu.  Điều này nghe vó vẻ như vô lý. Tuy nhiên, nếu nó không từng xảy ra, Facebook đã không nhất  thiết phải liệt kê nó vào danh sách những điều bạn không nên chia sẻ. Thậm chí, chia sẻ mật  khẩu với một người bạn để người này có thể truy cập và kiểm tra giúp bạn một điều gì đó cũng  có thể là một nguy hiểm. Điều này thực sự đúng với những cặp đôi muốn chia sẻ với nhau mọi  điều. Hãy thử tưởng tượng, bạn cho bạn gái mình biết mật khẩu Facebook để cô ấy có thể đăng  tải những bức ảnh của một chuyến đi chơi. Vài tháng sau đó, mối quan hệ giữa 2 người trở nên  xấu đi, cô ấy không muốn giữ những thông tin tài khoản của bạn nữa và chia sẻ với ai đó thông  tin truy cập tài khoản. Bạn sẽ phải ngừng truy cập tài khoản này và lập một tài khoản mới. Nếu  bạn giữ những thông tin này cho riêng mình, bạn không phải lo lắng về vấn đề trên. Ngoài ra,  nếu bạn thông tin cá nhân tai một tài khoản bị lộ và tài khoản này lại liên kết với những tài khoản  khác, không cần nói bạn cũng có thể tưởng tượng tới sự nguy hiểm của sự việc. Vì vậy, hãy giữ  mật khẩu cho riêng mình trong bất kì trường hợp nào và bạn sẽ không phải lo bất kì điều gì cả. 
 
15: Gợi ý mật khẩu.  Hầu hết các trang Web đều có cách khôi phục lại thông tin cá nhân với mật khẩu sẽ có ít nhất  một gợi ý mật khẩu phòng khi bạn quên mật khẩu của mình. Thường thì khi bạn đăng ký một  tragn web nào đó như ngân hàng trực tuyến và bạn có được tên đăng nhập cùng với mật khẩu.  Sau đó bạn sẽ phải chọn một câu hỏi bảo mật phòng khi bạn quên mật khẩu của bạn. Những câu  hỏi bảo mật có thể là tên của con vật cưng đầu tiên của bạn là gì? Tên thời con gái của mẹ bạn là  gì? Linh vật thời trung học của bạn là gì? Tên của đường phố đầu tiên bạn sống là gì? Đăng tải  những thông tin này trên tường Facebook hay cập nhật tình trạng bản than không phải là vấn đề  lớn. Tuy nhiên, điều này có thể tạo cơ hội cho những kẻ ăn cắp dữ liệu cá nhân có thể kack tài  khoản ngân hàng của bạn. Vì vậy, bạn nên nghĩ kĩ trước khi đăng tải bất kì thứ gì có liên quan tới  những thông tin trên. 
 
16: Bất kì thứ gì bạn không muốn chia sẻ.  Bạn có thể chọn cài đặt riêng tư trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, sự thực là nếu bạn đăng  tải bất kì thừ gì, vẫn có khả năng nó bị ai đó đọc được, dù cho bạn không muốn họ xem. Bạn biết  những ứng dụng vui của Facebook, những câu đố, bình chọn mà bạn phải điền vào? Một nghiên  cứu của đại học bang Virginia cho thấy trong số 150 ứng dụng của Facebook, 90% phải truy cập  thông tin không liên quan gì tới hoạt động của ứng dụng. Vì vậy, mỗi khi điền vào thông tin ngôi  sao điện ảnh nào mà bạn thích nhất, người lập ra cuộc bình chọn này có thể truy cập thông tin cá  nhân của bạn. mạng xã hội là nới chia sẻ mọi điều, vì vậy, có một số điều bạn tự tin cho rằng nó  sẽ không bị chia sẻ thì nó sẽ bị xem và chia sẻ tiếp. Trước khi biết được điều này thì ai đó đã truy  cập thông tin cá nhân của bạn, ngay cả khi bạn không biết người này là ai. “Khi nghi ngờ, hãy  loại nó ra” là một phương châm tốt để bạn thực hiện theo. Và hãy nhớ rằng, bất kì thứ gì bạn  chia sẻ đều có nguy cơ bị rò rỉ. 
 
Theo 123doc

(Bùi Thế Tâm sưu tầm)
Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc