Home » Tin tức » Nghiên cứu, trao đổi

Mỹ bất ngờ mở rộng danh sách trừng phạt Nga

SATurday - 07/04/2018 01:28
Mỹ tuyên bố rằng danh sách trừng phạt mới này là bước đi chứng tỏ sự hợp tác chặt chẽ với các đồng minh, nhưng trước hết là "ngăn chặn nỗ lực phá hoại nền dân chủ phương Tây" của chính quyền Nga.


Hôm 6/4, Bộ Ngân khố Hoa Kỳ đưa ra thông báo: Washington đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 38 doanh nhân, quan chức và công ty Nga.
Danh sách này bao gồm các doanh nhân Oleg Deripaska, Suleiman Kerimov, Kirill Shamalov, Viktor Vekselberg, Igor Rotenberg. Ngoài ra người đứng đầu Tập đoàn khí đốt Gazprom - Alexey Miller, Thư ký Hội đồng An ninh Nikolai Patrushev, Chủ tịch Ngân hàng VTB Andrey Kostin, Giám đốc Cơ quan quản lý báo chí, công nghệ thông tin và truyền thông Nga (Roskomnadzor) Alexander Zharov, người đứng đầu Lực lượng vệ binh quốc gia Rosgvardii Viktor Zolotov, cũng đều là các nhân vật nằm trong danh sách đen của Hoa Kỳ.
Tổng cộng có 7 doanh nhân Nga và 12 công ty, cũng như 17 quan chức Nga.

 
Đòn trừng phạt cũng nhắm tới các cá nhân như: Giám đốc Viện nghiên cứu Chiến lược Nga Mikhail Fradkov, Chủ tịch Ủy ban ddooois ngoại Hội đồng Liên bang Konstantin Kosachev, Bộ trưởng Nội vụ Vladimir KolokoltsevAlex Dyumin, người đứng đầu Bộ phận hợp tác kinh tế và xã hội với Cộng hòa Abkhazia và Nam Ossetia –ông Oleg Govorun. Về phía các công ty gồm có: Rosoboronexport, EN + Group, Renova, Gazprom Bureniye, Enpivi Engineering và một số công ty khác.
Chính quyền Mỹ cho biết, các biện pháp trừng phạt mới liên quan đến Ukraine, Syria và các cuộc tấn công không gian mạng, nhưng trước hết là liên quan đến "những nỗ lực của Nga nhằm phá hoại nền dân chủ phương Tây". Thêm vào đó, Washington giải thích rằng các biện pháp chống lại các doanh nhân là do những người này đã trợ giúp chính phủ Nga.
Đại diện chính quyền Hoa Kỳ nhấn mạnh: "Họ đã nhận được lợi ích to lớn từ việc cộng tác với chế độ của Tổng thống Nga Vladimir Putin và đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chương trình nghị sự tai hại của điện Kremlin ... Các đầu sỏ chính trị Nga và giới tinh hoa được hưởng lợi từ hệ thống tham nhũng, sẽ không còn có thể mở rộng hậu quả bất ổn từ hành động của chính phủ họ".
Ngoài ra, Washington tuyên bố, rằng đây là bước đi "hợp tác chặt chẽ với các đồng minh châu Âu".
Lần gần đây nhất Hoa Kỳ mở rộng danh sách chống Nga là vào giữa tháng Ba. Khi đó, họ bổ sung danh sách gồm 13 người và ba công ty.
Đức Dũng (Lược dịch)


Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc