Home » Tin tức » Nghiên cứu, trao đổi

Sự thật về sữa bò mà hàng triệu người Việt vẫn không hề hay biết

FRIday - 10/02/2017 09:53
Do sữa bò có nhiều canxi hơn sữa mẹ nên nhiều người nghĩ rằng cho con uống sữa bò để chóng lớn, thông minh nhưng theo Tiến sĩ, Lương y Quốc gia Ngô Đức Vượng đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm.


Theo Tiến sĩ, Lương y Quốc gia Ngô Đức Vượng, bò là động vật ăn cỏ, hiền lành. Tiêu chuẩn canxi cao trong sữa bò giúp cho bò con chắc chân, nhanh biết đi. Do đó, sữa bò chỉ phù hợp với sự phát triển của bò con, không cần thiết cho con người.
Sữa mẹ có nhiều phốt pho giúp trẻ phát triển triển não, nhưng trong sữa bò không có phốt pho.
“Trẻ con uống sữa bò sẽ nhanh lớn nhưng trí tuệ chậm phát triển. Ngoài ra, để bò có nhiều sữa, người ta phải tiêm chất kích dục để bò mang thai, kích thích cho bò ra sữa. Những dư chất ấy vào sữa làm biến đổi sinh lý của người ăn rất nhiều, đặc biệt là giới nữ”, Lương y Quốc gia Ngô Đức Vượng nhấn mạnh.

 
Theo lẽ tự nhiên, các con vật chỉ uống sữa khi mới sinh ra, không có con vật nào uống sữa khi trưởng thành. Trong sữa bò, hoocmôn tăng trưởng mạnh thích hợp nuôi bò con từ 40 kg khi sinh ra thành 450 kg khi trưởng thành 2 năm sau đó.

Sữa bò chỉ phù hợp với sự phát triển của bò con, không cần thiết cho con người.
Cùng quan điểm trên, tiến sĩ William Ellis, người hiểu biết sâu rộng về sản phẩm từ sữa và tác động của chúng lên hệ tuần hoàn của con người, tuyên bố rằng: “Nếu muốn mắc các chứng dị ứng cứ việc uống sữa. Nếu muốn cản trở sự hoạt động của cơ thể, cứ việc uống sữa”.

Theo vị tiến sĩ này, rất ít người trưởng thành có thể chuyển hóa chất đạm trong sữa bò theo đúng cách. Loại protein chính có trong sữa bò là casein. Đây là loại protein cần trong quá trình trao đổi chất ở bò để có sức khỏe hợp lý. Tuy nhiên, casein lại không phải là thứ con người cần.
Theo nghiên cứu của ông, cả người trưởng thành lẫn trẻ em đều gặp khó khăn lớn trong việc tiêu hóa casein. Các nghiên cứu của ông cho thấy, ít nhất ở trẻ em, 50% hoặc nhiều hơn, lượng casein không thể tiêu hóa được.

Lượng protein này, sau khi được tiêu hóa phần nào, theo máu đi khắp cơ thể và quấy rối các mô khiến cơ thể dễ mắc các chứng dị ứng. Cuối cùng gan phải lọc bỏ toàn bộ lượng protein từ sữa bò chưa được tiêu hóa hết. Tiến trình này đã chất gánh nặng không cần thiết lên hệ bài tiết, và gan là kẻ giơ đầu chịu báng. Ngược lại, lượng lactalbumin, một loại protein chủ yếu trong sữa của người lại dễ dàng cho con người trong quá trình tiêu hóa.

 
Nói về việc uống sữa để có canxi, Ellis tuyên bố rằng, sau khi thử nghiệm mẫu máu của hơn 250.000 người, ông thấy ai uống từ ba, bốn hoặc năm cốc sữa mỗi ngày có lượng canxi trong máu thấp nhất.
Một nghiên cứu cũng cho thấy, người dân Mỹ uống sữa hàng ngày nhưng có đến 12 triệu người trên 50 tuổi bị loãng xương. Tại Việt Nam, tỷ lệ người dân được uống sữa thường xuyên còn hạn chế nhưng số người bị loãng xương lại có phần thấp hơn, khoảng 2,5 triệu người.
Theo Ellis, nếu lo không đủ canxi, chỉ cần ăn thật nhiều rau xanh, bơ từ hạt vừng hoặc vỏ hạt, chúng có nhiều canxi và dễ tiêu hóa.
Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

Quảng cáo2
Cá cảnh