Home » Tin tức » Nhân vật - Sự kiện

14 SĨ QUAN CỦA LIÊN MINH QUÂN SỰ MỸ BỊ SYRIA BẮT SỐNG Ở KHU VỰC PHÍA ĐÔNG ALEPPO.

SUNday - 18/12/2016 19:53
Nguyễn Minh Tâm lược dịch
Binh sỹ Syria ăn mừng chiến thắng

Binh sỹ Syria ăn mừng chiến thắng

1- Rắc rối lớn đã đến với những kẻ “mượn dao giết người”.
Ngày 13-12-2016, sau khi làm chủ hoàn toàn vùng phía Đông thành phố Aleppo, quân đội Syria đã thu giữ hàng trăm tấn vũ khí còn mới nguyên của các lực lượng FSA và phiến quân cất giấu trong một số căn hầm. Truyền thông nhà nước Syria SANA đã đưa hình ảnh các kho vũ khí này lên song truyền hình. Ba hôm sau, họ tiếp tục thu được những “chiến lợi phẩm” mới.
Ngày 16-12-2016, nguồn tin từ các nhà báo Patrick Henningsen (người Đan Mạch) và Vanessa Beeley (người Irland) có mặt tại chiến trường Aleppo cho biết đã có ít nhất 14 sĩ quan trong số các cố vấn quân sự, huấn luyện viên quân sự mang các quốc tịch Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, Arabia Saudi, Israel và Marocco đã bi quân đặc nhiêm Syria bắt sống trong một đường hầm tại chiến trường Đông Aleppo trong ngày 16-12-2016. Ngày 17-12-2016, Nghị sĩ Syria Fares Shehabi, Thị trưởng Aleppo xác nhận vụ việc và đã công bố bản danh sách cụ thể của 14 người này, gồm có:
Mutaz Kanoğlu: Quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ 
David Scott Winer: Quốc tịch Mỹ
David Shlomo Aram: Quốc tịch Israel
Muhamad Tamimi: Quốc tịch Qatar
Muhamad Ahmad Assabian: Quốc tịch Arabia Saudi
Abd-el-Menham Fahd al Harij: Quốc tịch Arabia Saudi
Islam Salam Ezzahran Al Hajlan: Quốc tịch Arabia Saudi
Ahmed Ben Naoufel Al Darij: Quốc tịch Arabia Saudi
Muhamad Hassan Al Sabihi: Quốc tịch Arabia Saudi
Hamad Fahad Al Dousri: Quốc tịch Arabia Saudi
Amjad Qassem Al Tiraoui: Quốc tịch Jordan
Qassem Saad Al Shamry: Quốc tịch Arabia Saudi
Ayman Qassem Al Thahalbi: Quốc tịch Arabia Saudi.
Mohamed Ech-Chafihi El Idrissi: Quốc tịch Marocco.
Ngày 17-12-2016, phóng viên chiến trường Said Hilal Alcharifi đang làm việc tại Aleppo đã gửi một bức điện khẩn về Damascus. Bức điện được đánh đi từ một địa điểm nằm trong khu vực ngừng bắn và tập kết 3 km vuông mà quân Chính phủ Syria bao vây để làm nơi giao nộp vũ khí của phiến quân FSA, Fatah Halab và Al-Nusra Front đàu hàng; đồng thời, là nơi di chuyển chúng lên các xe buýt để rời khỏi thành phố. Bức điện có nội dung:
“Rất khẩn cấp:
Các nhà chức trách Syria dựa vào nguồn thông tin từ nhiều phía, đã tìm đến trụ sở của các quan chức cao cấp trong một khu vực phía tây vùng đông Ghouta, trong tầng hầm ngầm của một quận ở Aleppo, bắt sống nhiều quan chức nước ngoài.
Một vài cái tên đã được lọc ra để cung cấp cho các nhà báo, trong đó có tôi.
Nhìn chung các cố vấn quân sự ấy có các quốc tịch Mỹ, Pháp, Anh, Đức, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ, Arabia Saudi, Marocco, Qatar.v.v… Họ đều là các sĩ quan đương nhiệm, có cấp bậc hàm của lực lượng thường trực chiến đấu. Tôi xin khẳng định với các bạn như vậy.
Những gì mà Syria đang có trong tay tại thời điểm này quả là một kho báu để thực hiện các cuộc đàm phán với những quốc gia đã chủ mưu tham gia phá hủy đất nước này.”
Mỹ đã im lặng về việc này nhưng trước đó, Mỹ đã hối thúc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc triệu tập phiên họp khẩn cấp vào ngày 25-9-2016. Như chúng ta đã biết, tại phiên họp này đã có màn “đấu khẩu” giữa đại diện Mỹ Samantha Power và đại diện Nga, ông Vitali Chukin. Ngay ở thời điểm đó, người ta đã có thể phán đoán ra các trò vè của Mỹ như cáo buộc Nga và Syria gây tội ác chiến tranh, rồi đến việc Mỹ đề nghị Nga và Syria đàm phán ngừng bắn ở Aleppo… chỉ để “đánh tháo” cho các thủ lĩnh phiến quân Jihad Syria và các cố vấn quân sự của Liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu đang bị mắc kẹt ở Aleppo. Tất cả những sự kiện tại Aleppo từ đó cho đến khi Aleppo được giải phóng đều chứng mình phán đoán đó là đúng. Và bây giờ, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc lại phải khẩn cấp họp kín vào hồi 17:00 GMT ngày 16-12-2016 để xem xét đến tình huống các cố vấn quân sự Mỹ và đồng minh bị lực lượng đặc nhiệm quân đội Syria bắt sống ở Đông Aleppo.
Thực ra thì không ai nghi ngờ gì về việc Mỹ có cố vấn quân sự tại các chiến trường ở Trung Đông. Hồi tháng 5-2016, Mỹ thừa nhận có khoảng 300 cố vấn quân sự và đặc nhiệm hoạt động ở đây ở chiến trường Iraq mà trọng điểm là Mosul và Falujah. Nhưng sau này, người ta đã phát hiện ra các cố vấn quân sự Mỹ ăn mặc giả làm người Kurd hoạt động ở Syria, cụ thể là ở Raqqah. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Peter Cook không nói rõ những người trên có phải lính Mỹ hay không nhưng thừa nhận: “Lực lượng của chúng tôi có đeo huy hiệu của các quân đội đồng minh. Họ làm như vậy để hòa nhập vào cộng đồng chung và tăng mức độ an toàn”. Trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, Mỹ đảm nhận chỉ đạo việc bao vây và tấn công quân IS ở Raqqah và Deis Ez Zor nhưng cho đến nay, đã ngừng các hoạt động quân sự ở đây.
Không chỉ người Mỹ mà người Anh cũng cử các sĩ quan đến Syria và Iraq. Bộ trưởng Bộ quốc phòng Anh Michael Fallon tuyên bố rằng các cố vấn quân sự Anh đã được điều động đến Syria để khôi phục lại khả năng chiến đấu của các đơn vị chiến binh thuộc phe đối lập “ôn hòa”, bị đánh bại và buộc phải rút lui khỏi Aleppo. Theo ông Fallon, 20 giáo viên quân sự Anh sẽ huấn luyện các lực lượng đối lập, được cho là tham gia vào cuộc chiến chống lực lượng khủng bố IS, đã đến địa điểm định trước theo kế hoạch. Trên thực tế, đã có khoảng 300 lính đặc nhiệm Anh đang tham chiến ở Syria.
Việc các cố vấn quân sự Anh đến Syria để huấn luyện lực lượng Hồi giáo cực đoan được công bố vào tháng 10-2016, rất lâu trước khi các lực lượng vũ trang Syria tiến hành chiến dịch giải phóng thành phố Aleppo. Khởi điểm ban đầu, các cố vấn này có nhiệm vụ đào tạo tân binh nổi dậy “ôn hòa” tiến hành các trận chiến, cũng như huấn luyện những kiến thức cơ bản về cấp cứu chiến thương và kỹ thuật công binh. Nhưng nay thì tình hình đã có thay đổi, các nhiệm vụ của cố vấn cũng được thay đổi. Các cố vấn Anh đã chuyển sang huấn luyện chiến binh Jihad Hồi giáo “ôn hòa” tiến hành cuộc chiến chống lại quân đội Syria. Nó cũng lý giải nguyên nhân vì sao khi 99% diện tích và dân số Aleppo đã được quân đội Syria giải phóng nhưng Mỹ và phương Tây vẫn nằng nặc đòi Nga gây áp lực với Syria để “ngừng bắn ngay lập tức ở Aleppo”.
Những ai đã từng theo dõi cuộc nội chiến ở Syria đều biết rõ về sự tham gia của các cố vấn quân sự người Anh trợ giúp cho các lực lượng thánh chiến (Jihad) mà nòng cốt là FSA, Fatah Halab và Al-Nusra Front chống lại quân đội Syria. Tháng 6-2016, tờ Telegraph (Điện tín) của Anh xác nhận các cố vấn quân sự đặc nhiệm Anh đã giúp đỡ một nhóm quân khủng bố xây dựng các căn cứ phòng thủ, huấn luyện tác chiến phòng thủ cho các nhóm FSA ở Syria. Tờ báo Mỹ Los Angeles Times cũng xác nhận những thông tin chi tiết về các hoạt động của CIA để trang bị cho các chiến binh thánh chiến chống chính phủ Syria, trong đó có Al-Nusra Front (Chi nhánh Al Qaeda ở Syria) và các lực lượng khủng bố phụ trách khu vực Đông Aleppo. Tờ báo Mỹ Wall Street Journal cũng xác nhận việc Mỹ thông qua các thành viên NATO đã cung cấp vũ khí, trang bị cho các lực lượng khủng bố ở Syria.
Ngày 20-9-2016, khoảng 30 sĩ quan thuộc các nhóm cố vấn đặc nhiệm Mỹ, Anh, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ, Arabia Saudi và Qatah đã thiệt mạng khi căn cứ bí mật của họ ở Aleppo bị trúng một quả tên lửa Nga không biết từ đâu bắn tới. Phía Nga im lặng về thông tin này. Mỹ, Anh và các đồng minh ngậm bồ hòn làm ngọt nhưng hãng thông tấn The Times of Israel đã xác nhận thảm họa này. Và như mọi người đều đã biết, sau đó 5 ngày, diễn ra màn "nổi đóa" của đại diện Mỹ ở Liên Hợp Quốc Samatha Power nhưng không hề nhằm thương xót gì tính mạng người dân Syria trong vùng chiến sự mà là sự tức tối đến điên cuồng khi những trò “ném đá giấu tay” của Mỹ và các đồng minh của Mỹ bị lật tẩy. Chính vì vậy, người ta có thể còn biết đến một danh sách những cố vấn quân sự đặc nhiệm của Mỹ và các đồng minh bị quân đội Syria bắt giữ dài hơn nữa chứ không chỉ dừng lại ở con số 14 người.

Lính đặc nhiệm Mỹ tại Syria đeo phù hiệu của lực lượng tự vệ người Kurd YPG.

2- Số phận nào đang chờ các cố vấn quân sự đặc nhiệm Mỹ và đồng minh bị bắt ở Syria.
Việc các lực lượng đặc nhiệm Syria “cất vó” một mẻ lớn các cố vấn quân sự Mỹ và liên minh chống khủng bố ở Aleppo lý giải nguyên nhân vì sao, trong các ngày 13 và 14-12-2016, phiến quân Syria đang bị bao vây ở 5% lãnh thổ thành phố phía Nam Aleppo đã phá hoại thỏa thuận ngừng bắn. Chúng cố sống cố chết để chiếm lấy một xe tải hòng tẩu thoát khỏi Aleppo nhưng đã bị ngăn chặn kịp thời. Và quan chức Mỹ, Anh, Pháp ở Liên Hợp Quốc cùng cả bộ máy truyền thông Mỹ và Tây lại đồng loạt cất giọng “có tắm máu ở Aleppo”, bất chấp những hình ảnh người dân Aleppo đổ ra đường ăn mừng việc giải phóng thành phố được các phóng viên chiến trường ghi nhận và đăng tải vô số trên các mạng xã hội. Nó cũng lý giải vì sao ngày 8-12-2016, lực lượng ISIS được Mỹ “tháo cũi” khỏi Mosul đã di chuyển qua Raqqah để bất ngờ tấn công Palmyra, nơi mà quân đội Syria với sự hỗ trợ của Nga đã giải phóng hồi tháng 3-2016. (trong bài “Tái chiếm Palmya – Đòn “vây Ngụy cứu Triệu” của Mỹ thất bại” và bài “Mỹ đang cố cứu vớt những gì còn sót lại ở Syria”, tôi đã phân tích về vấn đề này).

Sĩ quan cố vấn đặc nhiệm Mỹ trên một xe tải của phiến quân Syria.
Chắc chắn các nhân viên quân sự Mỹ và liên minh không chỉ bị bắt ở Aleppo mà có thể họ còn bị bắt ở một số nơi khác. Nhưng đây là lần đầu tiên, các thông tin về việc này được hé lộ trong khi Mỹ và phương Tây đang cố gắng che giấu. Vậy việc Syria hé lộ các thông tin này nhằm mục đích gì ?
Trước hết, thông tin này sẽ tác động rất mạnh đến gia đình các sĩ quan Mỹ, Anh và đồng minh bị quân đội Syria bắt được. Giống như trong Chiến tranh Việt Nam, sự kiện này rất có thể sẽ tạo nên một phong trào phản đối sự dính líu của chính phủ Mỹ, Anh và các đồng minh khác của Mỹ vào nội chiến Syria. Trong khi phía Nga và Iran công khai danh tính các quân nhân của họ hy sinh trên chiến trường Syria và được dân chúng Nga cũng như Iran đón nhận với thái độ cảm thông, thậm chí có phần tự hào thì điều ngược lại có thể xảy ra với chính quyền Mỹ, Anh và các đồng minh của nó. Dư luận Mỹ, Anh và các nước đồng minh của Mỹ có quyền đặt câu hỏi với chính quyền của họ: Liệu con số 14 người này đã phải là con số cuối cùng hay chưa ?

Lính đặc nhiệm Anh trong một căn cứ của Mỹ ở gần Raqqah.
Thứ hai, Mỹ cũng có thể tương kế tựu kế vận động và gây sức ép cho một cuộc trao trả những người này nhưng chính phía Syria mới đang là người cầm đằng chuôi. Rõ ràng là những quân nhân này đã có mặt trên lãnh thổ Syria một cách trái phép để nhằm mục đích chống lại chính quyền Syria. Nói trắng ra, họ là quân xâm lược và họ hoàn toàn có thể bị xử tử theo luật pháp của Syria. Còn nếu Mỹ đem Công ước Viên về tù binh chiến tranh ra nói chuyện với Syria thì chẳng khác nào Mỹ và phương Tây thừa nhận họ đang có chiến tranh với Syria chứ không phải họ đến đây để chống khủng bố như bộ máy truyền thông của Mỹ và phương Tây bấy lâu nay vẫn rêu rao.

Đoàn xe buýt chở các phiến quân Syria đã hạ vũ khí đầu hàng rời Aleppo.
Thứ ba, Mỹ có thể yêu cầu Nga gây sức ép với Syria để họ trao trả lại các cố vấn quân sự đặc nhiệm này. Tuy nhiên, cho đến nay, Mỹ vẫn từ chối hợp tác với Nga trong vấn đề chống ISIS ở Trung Đông, thậm chí còn làm nhiều điều sai quấy, khiến cho ISIS không bị tiêu diệt mà còn mạnh lên trước khi Nga đưa lực lượng VKS đến hỗ trợ chính phủ hợp hiến, hợp pháp của tổng thống Bashar Al Assad. Có thể đoán trước rằng những điều kiện hợp tác của Nga sẽ không còn mềm mỏng và nhượng bộ như trước khi Aleppo được giải phóng mà sẽ khó chịu hơn đối với Mỹ. Trong đó, có thể có cả các thỏa hiệp về quan hệ song phương. Còn nếu Mỹ không chấp nhận thì Nga hoàn toàn có thể tuyên bố với Mỹ rằng: Quân đội của tổng thống Bashar Al Assad bắt được họ chứ không phải chúng tôi. Chính phủ của ông Assad là chính phủ hợp hiến, hợp pháp. Các ông đi mà nói chuyện với họ.
Thứ tư, Mỹ sẽ bị đẩy vào thế bức bách phải thỏa hiệp. Bởi đằng sau danh sách 14 người này, không ai dám bảo đảm sẽ không tìm thấy các sĩ quan cố vấn và huấn luyện viên người Mỹ cải dạng đã trở thành những cái xác không hồn tại Aleppo và các nơi khác ở Syria. Nếu như Barack Obama không giải quyết được việc này, ông ta có thể phải điều trần về trách hiệm của người đứng đầu Nhà Trắng đối với tính mạng của công dân Mỹ trước hai viện Quốc hội Mỹ và khó có thể kết thúc sự nghiệp tổng thống của mình một cách êm ả. Nhiều người vẫn còn chưa quên lời đe dọa của tổng thống đắc cử Donald Trump rằng nếu được làm tổng thống Mỹ, ông ta sẽ tống cổ cả Barack Obama và Hillary Clinton vào tù.

Người dân Aleppo mít tinh mừng chiến thắng.
Thứ năm, Mỹ vẫn còn một giải pháp phiêu lưu cuối cùng: Giải thoát các cố vấn quân sự đặc nhiệm Mỹ, Anh và đồng minh bằng một đòn đột kích của các lực lượng đặc nhiệm SEAL hoặc Delta Force. Tuy nhiên, Syria bây giờ không phải là Iran, Pakistan, lại càng không phải là Lebanon. Ở đây có một mạng lưới radar phòng không dày đặc và hiện đại của Nga đã được triển khai cùng các khẩu đội tên lửa phòng không tối tân. Trong cuộc giải cứu con tin Mỹ ở Iran năm 1988, người ta có thể chứng kiến lực lượng Delta Force là lực lượng “ăn hại” nhất hành tinh như thế nào. Còn trong Chiến dịch tiêu diệt Bin Laden, một chiếc trực thăng tuyệt mật MH-60 của hải quân Mỹ bị bỏ lại tại Abotabat, Pakistan cho thấy SEAL không phải lúc nào cũng là “cây đũa thần”. Việc tìm ra vị trí giam giữ các tù binh Mỹ và đồng minh ở Syria cũng là chuyện mò kim đáy bể. Hồi năm 1971, chính lực lượng đặc nhiệm Delta Force của Mỹ đã thất bại trong vụ giải cứu phi công Mỹ bị Việt Nam bắt ở gần Đền Và, Sơn Tây khi “đấm vào chỗ trống”.
Thứ sáu, giải pháp an toàn nhất đối với Mỹ hiện nay là chịu khó “ngậm miệng chịu đòn” rồi bí mật đàm phán với Syria để đổi lấy người mà đem về. Tuy nhiên, như ở trên đã nói, người Syria và các đồng minh Nga và Iran của họ đang nắm đằng chuôi. Thậm chí, chỉ có thỏa thuận chấm dứt sự can dự của Mỹ và phương Tây vào nội chiến ở Syria mới có thể là giải pháp toàn bộ cho vấn đề Syria, trong đó có vấn đề tù binh Mỹ và đồng minh của Mỹ.
Liệu Barack Obama và bộ sậu của ông ta có thể giải quyết được vấn đề trong khoảng thời gian một tháng còn lại trước khi bàn giao chính quyền cho tân tổng thống Donald Trump hay không ? Chúng ta hãy chờ xem. Thời gian của Barack Obama và bộ sậu của ông ta không còn nhiều.

Nguồn:
http://21stcenturywire.com/2016/12/16/reports-at-least-10-nato-military-officers-captured-by-syrian-special-forces-this-morning-in-east-aleppo-bunker/

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc