Home » Tin tức » Nhân vật - Sự kiện

Ác mộng người Kurd của Thổ Nhĩ Kỳ thành sự thật

FRIday - 18/12/2015 10:30
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Vụ đụng độ quy mô lớn ở 3 tỉnh của Thổ Nhĩ Kỳ giữa người Kurd và quân đội chính phủ có nguy cơ lan rộng nhất là khi Nga-Mỹ hỗ trợ.
Sirnak, Diyarbakir và Mardin là 3 tỉnh ở Thổ Nhĩ Kỳ đã ghi nhận tình trạng xung đột quy mô lớn giữa người Kurd và quân đội nước này.
Trang Ngôi Sao của quân đội Nga trích dẫn các phương tiện thông tin tại Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, đã có những báo cáo cho biết có chiến tranh xảy ra ở khu vực Đông Nam nước này.
Báo Yeni Safak của người địa phương trích dẫn các nguồn tin quân sự cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành một chiến dịch mà họ gọi là "chống khủng bố" nhằm chống lại lực lượng vũ trang của người Kurd trên địa bàn các tỉnh này.
Báo quân đội Nga cho biết người dân địa phương tại các thành phố ở các tỉnh Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ đã rục rịch rời thành phố lên đường đi lánh nạn.
Trước đó, Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã ban hành lệnh giới nghiêm ở khu vực Đông Nam, nơi xảy ra các cuộc đụng độ giữa quân chính phủ và lực lượng người Kurd PKK.
Mâu thuẫn giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd đã xuất hiện từ lâu song tình hình căng thẳng hơn trong những tháng gần đây.
Lực lượng dân quân người Kurd (YPG) và lực lượng nổi dậy của người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq (PKK) đều là hai lực lượng mà chính quyền Tổng thống Recep Tayyip Erdogan lo ngại sẽ đứng ra thành lập lãnh thổ riêng. Bởi lực lượng người Kurd đang chiếm đa số lãnh thổ ở Thổ Nhĩ Kỳ. Lực lượng này đang ngày càng lớn mạnh và củng cố được hình ảnh quốc tế.
Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ lại bị buộc tội gián tiếp hỗ trợ IS. Chính chính sách mở cửa của nước này đã cho phép chiến binh thánh chiến từ khắp nơi trên thế giới đi qua Thổ Nhĩ Kỳ để đến Syria một cách dễ dàng.
Thậm chí lực lượng người Kurd ở Syria còn nhiều lần tố cáo Ankara đang lợi dụng cuộc chiến chống IS để nã pháo vào các vị trí do lực lượng này kiểm soát. Những rạn nứt trong thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên từ năm 2013 đến nay vẫn chưa có dấu hiệu tạm dừng và ngày càng có nguy cơ xung đột cao hơn.
Trong tình hình đó, ác mộng của Thổ Nhĩ Kỳ về người Kurd còn kinh hoàng hơn khi cả Nga và Mỹ đều đang bắt tay và sử dụng YPG, lực lượng có những nỗ lực hiệu quả trong chiến dịch tấn công IS.
Nga luôn coi YPG là lực lượng chiến binh ôn hòa và ủng hộ các chiến dịch đánh IS của tổ chức bán quân sự này.
Còn Mỹ thì  hợp tác với lực lượng dân quân người Kurd. Có thông tin rằng quân đội Mỹ thả nhiều vũ khí và đạn dược tiếp tế cho lực lượng dân quân người Kurd tại miền Bắc Syria nhằm chống lại khủng bố IS.
Đông Phong (Tổng hợp)

Source: baodatviet.vn

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc