Home » Tin tức » Nhân vật - Sự kiện

CHA ĐẺ CỦA AK47

WEDnesday - 11/11/2015 00:34
Bài viết được Lê Phương Dung sưu tầm
Mikhail Timofeyevich Kalashnikov

Mikhail Timofeyevich Kalashnikov

Mikhail Timofeyevich Kalashnikov sinh ngày 10/11/1919, là Tổng công trình sư thiết kế vũ khí nổi tiếng của Liên Xô, 2 lần được vinh danh anh hùng lao động, đoạt giải thưởng Stalin năm 1949.
Ông là cha đẻ của tiểu liên AK-47 huyền thoại, được xem là nền tảng cơ bản cho những loại súng bộ binh tấn công hiện đại của Nga ngày nay như: AK-74, AK-100, AK-200 và AK-12...
Thời thơ ấu, ông rất thích những phát minh nho nhỏ. Sau khi tốt nghiệp phổ thông năm 1936, ông kiếm được một công việc nho nhỏ trong ngành đường sắt, vì yêu thích và hiểu biết máy móc, không lâu sau ông được cất nhắc lên làm văn thư kỹ thuật.

2 năm sau, chàng trai 19 tuổi Kalashnikov quyết định nhập ngũ, đại đội trưởng phát hiện ra sự say mê kỹ thuật của chàng trai trẻ, nên đến mùa xuân năm 1939 đã gửi ông đi học một khóa đào tạo kỹ thuật cơ khí quân giới ngắn hạn, đến mùa hạ năm đó, ông lại tiếp tục được cử đi trường đào tạo lái xe tăng.
Trong khóa học, ông đã phát minh ra một loại máy tự động ghi lại số lượng đạn đã bắn của súng máy trên xe tăng, một đồng hồ đo mức nhiên liệu tiêu hao và một bộ… xích xe tăng mới.
Những phát minh này đã được cấp trên chú ý và đến mùa đông năm 1939, chàng trai mới 20 tuổi được điều đến các nhà máy quân giới ở Leningrad, trực tiếp chỉ đạo công tác chế tạo các thiết bị xe tăng mà ông đã phát minh ra.

Năm 1941, cuộc chiến Xô – Đức nổ ra, ông lao vào cuộc chiến với cương vị là một sĩ quan chỉ huy xe tăng, đến tháng 10 năm đó thì bị thương nặng phải vào điều trị tại quân y viện.
Trong thời gian nằm viện, người thương binh này thường nghe nhắc đến việc quân Đức trên chiến trường thường sử dụng một loại vũ khí tự động rất tốt, ông tự mày mò chế tạo và nhờ các y bác sĩ đến thư viện của Quân y viện để tìm kiếm tài liệu về các loại vũ khí nhẹ.
Trong cuốn hồi ký của mình, ông cho biết cuốn sách “Sự phát triển của vũ khí nhẹ” của Fedorov (Vladimir Grigorévich Fedorov – người phát minh ra vũ khí tự động, người Liên Xô) đã mang lại cho ông rất nhiều ý tưởng tuyệt vời.
Khi đó, tựa như một học sinh tiểu học, ông say sưa dùng một cái bảng tính, tẩy và bút chì để thể hiện ý tưởng về hình ảnh một loại súng tiểu liên, bắt đầu con đường thiết kế riêng của mình.
Sau thời gian nằm viện, ông được cho về nhà an dưỡng, trong thời gian này ông đã thiết kế ra khẩu súng đầu tiên.
Tuy không cạnh tranh được với các loại súng khác nhưng nó cũng gây chú ý cho các cơ quan có thẩm quyền.
Năm 1943, ông được chọn vào một trường quân giới chính quy và được chỉ định làm kỹ thuật viên của thao trường thử nghiệm vũ khí.

Năm 1944, lấy loại đạn M-43 làm định hướng thiết kế, Kalashnikov đã chế tạo ra một loại súng Carbin, năm 1947 ông lại cải tiến nó thành một loại súng tiểu liên và đặt tên là Tiểu liên AK-47.
Loại tiểu liên huyền thoại chính thức được ra đời từ đây và đến năm 1949 thì AK-47 đã trở thành vũ khí tiêu chuẩn trong quân đội Liên Xô. Cũng năm đó, Kalashnikov đoạt giải thưởng Stalin khi mới 28 tuổi.
Ông Kalashnikov được sinh ra vào ngày 10 tháng 11/1919 trong một gia đình nông dân ở Kazakhstan và là con thứ 7 trong gia đình.
Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

Quảng cáo2
Cá cảnh