Home » Tin tức » Nhân vật - Sự kiện

CHIẾN LƯỢC AN NINH QUỐC GIA NĂM 2015 CỦA CHÍNH PHỦ OBAMA

FRIday - 10/04/2015 18:49
Người dịch: Nguyễn Ngọc Điệp
Đại tá Nguyễn Ngọc Điệp

Đại tá Nguyễn Ngọc Điệp

Ngày 6-2-2015, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chính thức công bố văn bản “Chiến lược An ninh Quốc gia” thứ 2( CLANQG) và cũng là cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Từ năm 1986, Quốc hội Mỹ quy định, tổng thống nhiệm kỳ mới của nước Mỹ có trách nhiệm đệ trình các nhà lập pháp nội dung  CLANQG gia dưới thời cầm quyền của họ. Các tổng thống Mỹ thường sử dụng CLANQG để đề ra các mục tiêu lớn và ưu tiên trong việc bảo đảm an toàn cho người dân Mỹ. Chiến lược an ninh sẽ quyết định xu hướng chi ngân sách, chính sách quốc phòng và an ninh của Oa-sinh-tơn. CLANQG thường được công bố 4 năm một lần. Trong CLANQG gia năm 2010, Tổng thống B.Obama vạch ra các ưu tiên an ninh, bao gồm việc kết thúc cuộc chiến tại I-rắc; đánh bại Al Qaeda và phục hồi nền kinh tế. Lẽ ra, văn bản CLANQG thứ 2 và là cuối cùng của chính quyền B.Ô-ba-ma phải được công bố vào nửa đầu năm 2014, thế nhưng đã bị trì hoãn. Lý do trì hoãn chính là Oa-sinh-tơn cần có thời gian để đánh giá lại những thách thức mới mà họ không thể lường trước, trong đó phải kể đến sự xuất hiện của Nhà nước tự xưng IS và mối quan hệ  tồi tệ với Nga.
Theo Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ X.Rai-xơ, về cơ bản, đây là một chiến lược để tăng cường các nền tảng sức mạnh Mỹ, bao gồm chính trị, kinh tế, quân sự, để duy trì vai trò lãnh đạo thế giới của Mỹ trong thế kỷ 21, qua đó giúp Mỹ có thể giải quyết những thách thức hiện tại và nắm bắt các cơ hội trong tương lai. CLANQG mới của Mỹ vẫn được dẫn dắt bởi 4 lợi ích quốc gia bền vững như đã vạch ra trong chiến lược gần nhất được công bố vào năm 2010, đó là an ninh, sự thịnh vượng, các giá trị quan và trật tự quốc tế dựa trên luật pháp. Bà X.Rai-xơ cũng cho rằng, các lợi ích quốc gia của Mỹ là bền vững, nhưng rất nhiều điều đã thay đổi trong 5 năm vừa qua, vì vậy, xét về tổng thể, CLANQG năm 2015 là “một văn kiện mới”. Còn Thượng nghị sĩ G.Mắc-kên (John McCain), Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, lại nói trên New York Times rằng, “với tôi, đó chẳng có gì giống một chiến lược cả”. Đánh giá về Chiến lược An ninh Quốc gia năm 2015, tờ Foreign Policy dẫn lời chuyên gia X.Pa-tơ-rích (Stewart Patrick) tại Hội đồng Đối ngoại của Mỹ, cho rằng nó quá chung chung, vì “không nêu rõ làm thế nào để dung hòa giữa việc ưu tiên ứng phó các thách thức cấp bách, trong khi vẫn không đầu tư đầy đủ để giải quyết các cuộc khủng hoảng trên thế giới”.
Dù có hiểu hay đánh giá thế nào đi nữa, thì CLANQG của Mỹ, trong đó có CLANQG năm 2015 là, Oa-sinh-tơn vẫn theo đuổi mục tiêu bất biến là giành vị thế lãnh đạo thế giới. Đó là mục tiêu chiến lược lâu dài đã từng được khẳng định và không bao giờ thay đổi qua các đời tổng thống Mỹ. New York Times chỉ rõ, trong văn bản dài 29 trang được công bố ngày 6/2/2015, cụm từ “lãnh đạo” hoặc các từ gần nghĩa như vậy được đề cập đến gần 100 lần. Trên thực tế, văn bản mới này cũng đã xác định nước Mỹ vẫn duy trì vai trò lãnh đạo thế giới, nhưng thừa nhận sức mạnh của Mỹ không phải là vô hạn, do đó nước Mỹ không thể một mình giải quyết được các thách thức an ninh toàn cầu trong tình hình thế giới phức tạp và khó dự đoán như hiện nay.
     Sau đây chúng tôi xin gửi tới bạn đọc văn kiện quan trọng này :
   “ Ngày nay, thực lực của Hoa Kỳ là càng trở nên mạnh mẽ hơn, vị trí vững chắc hơn, có khả năng nắm bắt các cơ hội của thế kỷ mới, để bảo vệ lợi ích của chúng ta , chống lại nguy cơ của một thế giới không an ninh.
Sức mạnh kinh tế ngày càng tăng của Mỹ là nền tảng của an ninh quốc gia của chúng ta, cũng là một nhân tố  quan trọng tạo nên sức  ảnh hưởng to lớn của Mỹ ở nước ngoài. Kể từ cuộc đại suy thoái đến nay, chúng ta đã  có được sự tăng trưởng chưa từng có trong lịch sử , về tạo ra 11 triệu việc làm mới ở khu vực kinh tế tư nhân. Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp nhất trong sáu năm qua. Chúng ta hiện đang là nước sản xuất dầu mỏ và khí đốt hàng đầu thế giới. Chúng ta vẫn là người lính tiên phong về sáng tạo, về khoa học công nghệ trong nền kinh tế toàn cầu.
Chúng ta cũng được hưởng lợi từ một lực lượng lao động trẻ và đang phát triển cũng như nền kinh tế linh hoạt và đa dạng. Tinh thần sáng nghiệp của người lao động và của các doanh nghiệp đã củng cố tăng cường lợi thế kinh tế của chúng ta. Hệ thống giáo dục đại học của chúng ta là hệ thống giáo dục tốt nhất trên thế giới,  mỗi năm đã thu hút ngày càng nhiều sinh viên xuất sắc từ khắp nơi trên thế giới. Chúng ta tiếp tục thu hút người nhập cư đến từ mọi góc của thế giới, chính họ là những nhân tài  sáng nghiệp đã làm tăng sức sống của đất nước chúng ta.
Trên phạm vi toàn cầu, chúng ta đã ra khỏi cuộc chiến tranh mặt đất quy mô lớn ở Iraq và Afghanistan. Trong thập kỷ qua, các cuộc chiến tranh ở cả hai nước đã quyết định phần lớn các chính sách đối ngoại của Mỹ. Khi tôi lần đầu tiên nhậm chức, chúng ta có gần 180.000 quân tại Iraq và Afghanistan, và bây giờ ,quân đội của chúng ta ở hai nước là ít hơn 15 nghìn người. Chúng ta có một quân đội hùng mạnh, thực lực, kĩ thuật và địa chính trị của nó là vô địch trong lịch sử nhân loại. Chúng ta đã tăng cường liên minh  từ châu Âu đến châu Á.
Hiện nay, ở thời điểm quan trọng này, an ninh quốc gia của chúng ta tiếp tục phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng, đồng thời, chúng ta  đang nỗ lực tìm kiếm để tạo ra cơ hội cho ngày mai. Chủ nghĩa bạo lực cực đoan  và phát triển mối đe dọa khủng bố, khiến Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng ta phải đối mặt với những nguy hiểm bị tấn công. Thách thức đối với an ninh mạng không ngừng leo thang, cuộc xâm lược của Nga, ảnh hưởng của thay đổi khí hậu và các bệnh truyền nhiễm bùng phát,  làm cho mọi người đang lo lắng đối với an ninh toàn cầu. Chúng ta phải  có một cái đầu tỉnh táo, và nhận ra rằng Hoa Kỳ có một khả năng độc đáo để huy động, có thể lãnh đạo cộng đồng quốc tế ứng phó với  những thách thức này. Bất kỳ đảm bảo sự an toàn của người dân Mỹ và thúc đẩy lợi ích an ninh quốc gia của chúng ta trong những chiến lược thành công,  phải bắt đầu với một thực tế không thể phủ nhận là, Nước Mỹ phải phát huy vai trò lãnh đạo thế giới. Vai trò lãnh đạo thế giới mạnh mẽ và bền vững của Mỹ là không thể thiếu được, trong việc thúc đẩy trật tự quốc tế cho một sự thịnh vượng và an ninh toàn cầu, và phẩm giá của tất cả các dân tộc và nhân quyền dựa trên nguyên tắc thiết yếu. Câu hỏi đặt ra bây giờ không phải là liệu Hoa Kỳ có nên phát huy vai trò lãnh đạo, mà là  làm thế nào để chúng ta phát huy  vai trò lãnh đạo thế giới.
Ở bên ngoài, chúng ta đang chứng minh rằng , mặc dù chúng ta phải  đơn phương hành động đối mặt với sự uy hiếplợi ích cốt lõi của nước Mỹ, nhưng khi chúng ta huy  động hành động tập thể, chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn. Đó là lý do tại sao chúng ta đang lãnh đạo Liên minh quốc tế chống lại những  thách thức nghiêm trọng  tạo thành bởi  sự xâm lược, hoạt động khủng bố và dịch bệnh . Chúng ta đang  lãnh đạo hơn 60 đối tác trong phong trào toàn cầu, nhằm làm suy yếu và cuối cùng đánh bại Nhà nước IS ở Iraq và Syria, bao gồm cả việc ngăn chặn các chiến binh nước ngoài  ồ ạt chảy vào đầu quân ở những nước này . Chúng ta đang dẫn đầu chiến dịch có tính toàn cầu ngăn chặn bệnh dịch chết người do vi rút Ebola hoành hành . Chúng ta đang làm việc với các đồng minh châu Âu của chúng ta phối hợp áp đặt lệnh trừng phạt nghiêm khắc chống lại Nga , bắt họ phải trả giá, để ngăn chặn sự xâm lược trong tương lai của họ.
Đồng thời với việc  giải quyết những thách thức cấp bách, chúng ta đang tìm kiếm một cơ hội có tính lịch sử. Chúng ta trở lại châu Á và Thái Bình Dương, đang tăng cường các mối quan hệ với các đồng minh  và các đối tác đa dạng hơn . Sau khi hoàn tất các cuộc đàm phán "Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương" (TPP) trong một phần của thương mại toàn cầu, trong hơn 40% các khu vực sản xuất một loạt các cơ hội thương mại và đầu tư, tạo việc làm chất lượng cao trong nước. Chúng ta đã sẵn sàng để mở ra tiềm năng của mối quan hệ  rộng lớn với Ấn Độ. Phạm vi hợp tác của chúng ta với Trung Quốc  là chưa từng có trong lịch sử, đồng thời chúng ta vẫn phải cảnh giác với việc Trung Quốc trong việc  hiện đại hóa quân đội , và từ chối giải quyết tranh chấp lãnh thổ thông qua đe dọa. Chúng ta đang đầu tư sâu và mạnh mẽ ở châu Phi- một khu vực gia tăng nhanh chóng  tốc độ khai thác năng lượng, tăng cường sức khỏe và an toàn thực phẩm. Việc mở cửa với Cuba, sẽ tăng cường sự tham gia của chúng ta ở bán cầu này, tạo ra một cơ hội rất lớn để củng cố những thành tựu trong việc theo đuổi hòa bình, thịnh vượng, dân chủ và an ninh năng lượng .
Trên phạm vi toàn cầu, chúng ta cam kết đẩy mạnh  quyết sách  cấm phổ biến vũ khí  hạt nhân và bảo vệ  an ninh cho các tài liệu về hạt nhân. Hiện nay, chúng ta đang thử nghiệm xem liệu có thể để đạt được một giải pháp toàn diện để đảm bảo với cộng đồng quốc tế rằng, chương trình hạt nhân của Iran là vì mục đích hòa bình, trong khi "kế hoạch hành động chung" đã ngăn chặn sự tiến triển của chương trình hạt nhân của Iran. Chúng ta đang củng cố an ninh năng lượng của chúng ta .          Chúng ta  đã đạt được với Trung Quốc về một cam kết có tính đột phá là, cam kết giảm phát thải khí nhà kính, nhằm tăng cường sự đồng thuận quốc tế để ngăn chặn biến đổi khí hậu. Chúng ta đang phát triển một tiêu chuẩn toàn cầu đối với an ninh mạng, thiết lập và xây dựng trên phạm vi toàn cầu năng lực ngăn chặn và điều tra các mối đe dọa không gian mạng . Chúng ta  đang đóng  vai trò hàng đầu trong chương trình nghị sự phát triển của cộng đồng quốc tế trong năm 2015 để loại bỏ nghèo đói cùng cực và thúc đẩy phát triển bền vững, trong khi  phải  quan tâm  ưu tiên cho phụ nữ và thanh niên.
Là nền tảng của tất cả điều này, chúng ta duy trì sự cam kết lâu dài của chúng ta  để phát huy dân chủ và nhân quyền, và việc thành lập liên minh mới, chống tham nhũng, và hỗ trợ các chính phủ mở và xã hội cởi mở. Do đó, chúng ta đang làm việc để hỗ trợ quá trình chuyển đổi dân chủ, đồng thời chúng ta cũng giang rộng đôi tay chào đón những tác nhân làm biến đổi thế kỷ này : những  bạn trẻ và các doanh nhân.
Cuối cùng, tôi cho rằng khi chúng ta sử dụng hy vọng của chúng ta, chứ không phải là  sự sợ hãi, Hoa Kỳ có thể đóng  vai trò lãnh đạo tốt nhất. Để thành công, chúng ta phải tận dụng sức mạnh mẫu mực của chúng ta, điều này có nghĩa là cam kết của chúng ta với các giá trị quan và nguyên tắc của luật pháp như một sức mạnh, không phải là một rắc rối. Vì vậy, tôi đã cố gắng để đảm bảo rằng Hoa Kỳ có khả năng  đối phó với các mối đe dọa từ  nước ngoài, và có hành động phù hợp với các giá trị  quan của chúng ta -cấm việc sử dụng tra tấn, phải thừa nhận rằng chúng ta sử dụng hạn chế như máy bay không người lái  cũng như các công nghệ mới khác, và nhấn mạnh rằng chúng ta bảo vệ sự cam kết quyền riêng tư và tự do của công dân. Những hành động này là một phần  năng lực thích ứng trong nước của chúng ta, cũng là nguồn gốc của sức ảnh hưởng của chúng ta ở nước ngoài.
Trong tất cả các khía cạnh này, Hoa Kỳ đã phát huy tác dụng lãnh đạo thế giới từ thực lực sức mạnh của mình. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta có thể hoặc có ý đồ  quyết định quỹ đạo của tất cả các sự kiện đang diễn ra trên toàn thế giới. Mặc dù thực lực của chúng ta là  mạnh mẽ và chúng ta sẽ tiếp tục duy trì thực lực của sức mạnh đó, tuy nhiên nguồn lực và  sức ảnh hưởng của chúng ta không phải là không giới hạn. Trong một thế giới phức tạp, nhiều vấn đề an ninh, chúng ta phải đối mặt không thể được giải quyết một cách nhanh chóng và dễ dàng. Hoa Kỳ sẽ luôn luôn bảo vệ lợi ích riêng của chúng ta, duy trì sự cam kết của chúng ta với các đồng minh và đối tác. Tuy nhiên, chúng ta phải có những lựa chọn khó khăn trong nhiều ưu tiên, chúng ta phải luôn luôn chống lại khuynh hướng xuất hiện táo bạo khi quyết định dựa trên sự sợ hãi. Ngoài ra, chúng ta phải nhận ra rằng , một chiến lược an ninh quốc gia hợp lý không hoàn toàn dựa vào lực lượng quân sự. Trong thực tế, trong dài hạn, chúng ta hợp tác cùng với các nước khác để loại trừ các nguyên nhân gốc rễ và hình thái ý thức của chủ nghĩa  bạo lực cực đoan , còn quan trọng hơn là việc tiêu diệt những kẻ khủng bố trên chiến trường .
Những thách thức chúng ta phải đối mặt với đòi hỏi sự kiên nhẫn chiến lược và phải có nghị lực lớn lao . Những thách thức này yêu cầu chúng ta thực hiện nghiêm túc trách nhiệm của chúng ta, để thực hiện việc đầu tư khôn ngoan vào nền tảng sức mạnh  của đất nước chúng ta. Vì vậy, tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm một lịch trình toàn diện, lịch trình này dựa trên tất cả các yếu tố của sức mạnh quốc gia, chú ý đến rủi ro chiến lược và cơ hội chúng ta phải đối mặt trong những nguyên tắc này, chiến lược và ưu tiên được xác định trong báo cáo như là một hướng dẫn. Ngoài ra, tôi sẽ tiếp tục  kiên trì  bảo đảm dự toán  ngân sách của chúng ta  và  cùng làm việc với Quốc hội để chấm dứt các biện pháp cắt giảm chi tiêu, làm suy yếu an ninh quốc gia của chúng ta.
Đây là một chương trình nghị sự đầy tham vọng, nhưng không phải tất cả mọi thứ sẽ được hoàn thành trong nhiệm kỳ tổng thống của tôi. Nhưng tôi tin rằng đây là một kế hoạch có thể đạt được, đặc biệt là nếu chúng ta vẫn tự tin , nếu chúng ta khôi phục trong vài thập kỷ qua,  là một trụ cột của chính sách đối ngoại là trung tâm của cả hai đảng. Là người Mỹ, chúng ta sẽ luôn luôn có sự khác biệt, nhưng nếu chúng ta biết cùng nhau đoàn kết trên cơ sở đồng thuận quốc gia , thì địa vị lãnh đạo toàn cầu của nước Mỹ vẫn  là cần thiết. Khi mà thế giới cần đến năng lực và sự cống hiến khôn ngoan của chúng ta, và khi sự lựa chọn của chúng ta hôm nay có ý nghĩa mang lại phồn vinh và an ninh hơn trong vài thập kỉ tới cho nước Mỹ, chúng ta chấp nhận tác dụng và vai trò đặc biệt của chúng ta
  Trong thời kì đầy biến động này, đã làm sáng tỏ một vấn đề là, địa vị cốt lõi và sức mạnh lãnh đạo  của nước Mỹ là không thể thiếu được trên thế giới. Chúng ta huy động và dẫn dắt các nỗ lực toàn cầu để chống lại các cuộc xâm lược của Nga, làm suy yếu và cuối cùng đánh bại  "Nhà nước Hồi giáo", ngăn cản và tiêu diệt vi rút Ebola, ngăn chặn sự phát tán  các loại vũ khí hạt nhân, giảm lượng khí thải carbon toàn cầu. Các chính trị gia của chúng ta đã hình thành một sự đồng thuận mạnh mẽ rằng vấn đề không phải là liệu Hoa Kỳ sẽ đóng một vai trò hàng đầu, mà là  làm thế nào để chúng ta dắt dẫn  tương lai của thế giới.
Đầu tiên, chúng ta sẽ phải đóng một vai trò lãnh đạo một cách có mục đích. Tác dụng lãnh đạo thế giới của Mỹ, vĩnh viễn là một sức mạnh có tính toàn cầu. Chúng ta tôn trọng các giá trị phổ quát  trong nước và trên thế giới; một trật tự quốc tế dựa trên nguyên tắc  được xúc tiến bởi tác dụng lãnh đạo của Mỹ, nhằm thúc đẩy hòa bình, an ninh và cơ hội để tăng cường hợp tác đối phó với những thách thức toàn cầu. Đặc biệt là trong một môi trường toàn cầu đang thay đổi, lợi ích của các quốc gia này sẽ tiếp tục hướng dẫn tất cả những gì mà chúng ta làm trên thế giới. Để nâng cao hiệu quả nhất những lợi ích, chúng ta phải tìm kiếm một chương trình nghị sự an ninh quốc gia toàn diện, việc phân bổ các nguồn lực tương ứng, và làm việc với Quốc hội để kết thúc cắt giảm chi tiêu bắt buộc. Mặc dù vậy, nguồn lực của chúng ta sẽ không phải là vô hạn. Điều phối chính sách và sự lựa chọn khó khăn sẽ cần phải được thực hiện. Trong trường hợp này, chúng ta sẽ ưu tiên cho các nỗ lực để giải quyết các rủi ro chiến lược quan trọng nhất đối với lợi ích của chúng ta: sự tấn công có tính thảm khốc đối với công dân Mỹ và các cở hạ tầng trong nước; sự tấn công hoặc uy hiếp công dân Mỹ ở nước ngoài và các đồng minh của chúng ta ; sự mở rộng và hoặc sử dụng vũ khí giết người hang loạt;  cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và suy thoái kinh tế lan rộng; bùng phát toàn cầu dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; thay đổi khí hậu; rối loạn thị trường năng lượng nghiêm trọng…
Chúng ta sẽ nắm bắt các cơ hội chiến lược để hình thành trật tự kinh tế mới, xây dựng quan hệ mới với những cường quốc kinh tế mới nổi và thực hiện cam kết giúp đỡ các quốc gia gần đây nhất tiến hành cuộc cách mạng hòa bình dân chủ. Chúng ta cũng sẽ tận dụng lợi thế về tiềm năng này, xoá đói nghèo cùng cực và tăng cường lợi thế cạnh tranh của chúng ta trong đổi mới, công nghệ, doanh nghiệp và an ninh năng lượng lớn hơn.
Chúng ta sẽ phát huy vai trò lãnh đạo thế giới bằng năng lực thật và bằng sức mạnh của chính mình. Sau một thập kỷ khó khăn, Hoa Kỳ càng trở nên hùng mạnh .  Nền kinh tế Mỹ vẫn là nền kinh tế năng động nhất và có sức sống nhất  của hành tinh. Chúng ta đã phục hồi từ trong sự suy thoái kinh tế toàn cầu, tổng số việc làm được tạo ra ở Hoa Kỳ còn nhiều hơn con số ở tất các nước phát triển cộng lại. Sức mạnh quân sự của chúng ta là vô địch. Tuy nhiên, những thành công của nước Mỹ không hoàn toàn bắt nguồn từ sức mạnh kinh tế hay quân sự. Đầu tiên, nó là một sản phẩm của giá trị quan sáng tạo của chúng ta, bao gồm cả các quy định của pháp luật và các quyền phổ quát và sự kiên cường, tài năng và sự đa dạng của nhân dân Mỹ.
Chỉ trong vòng sáu năm qua, chúng ta đã kìm chế được cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng nhất kể từ cuộc đại suy thoái đến nay,  ra đời một kỷ nguyên mới của tăng trưởng kinh tế. Chúng ta đã tăng cường được lợi thế cạnh tranh của chúng ta và tăng cường được vị thế đi đầu trong các lĩnh vực giáo dục, năng lượng, khoa học và công nghệ, nghiên cứu và chăm sóc y tế. Chúng ta đã làm thay đổi năng lượng ở Bắc Mỹ. Chúng ta đang củng cố cơ sở hạ tầng thiết yếu của chúng ta, ngăn chặn tất cả các  mối nguy hiểm, đặc biệt là trong hoạt động gián điệp không gian mạng và tấn công mạng. Chúng ta đang cố gắng để bảo vệ các quyền tự do công dân  của chúng ta, cùng với việc bảo đảm an ninh của nước Mỹ.
 Chúng ta phải đổi mới và sử dụng khôn ngoan các nguồn tài nguyên của chúng ta để xây dựng sức mạnh của nước Mỹ. Nhìn về tương lai, chúng ta sẽ tăng cường nền tảng của chúng ta , phát triển kinh tế , thực hiện hiện đại hóa quốc phòng, tuân thủ các giá trị quan của chúng ta, tăng cường khả năng phục hồi đất nước, phát huy tài năng và sự đa dạng của các nhân viên an ninh quốc gia của chúng ta.
Sức mạnh của hệ thống chính trị của chúng ta và sự tôn trọng của chúng ta đối với các quy định của pháp luật , là một tấm gương về quản trị dân chủ. Khi chúng ta tuân thủ các giá trị quan của chúng ta ở trong nước, chúng ta  có thể làm tốt hơn để thúc đẩy các giá trị quan của chúng ta trên  thế giới. Điều này có nghĩa là bảo vệ các quyền và tự do của công dân, đồng thời tăng tính minh bạch và trách nhiệm giải trình. Nó cũng có nghĩa là chúng ta kỳ vọng  các nước khác cũng tuân thủ các chuẩn mực và tiêu chuẩn quốc tế. Rất nhiều thành tựu trong những năm gần đây là kết quả  cùng hợp tác của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, liên bang, tiểu bang và chính quyền địa phương cũng như các ngành công cộng và tư nhân . Tuy nhiên, chúng ta phải đối mặt với thách thức  liên tục, bao gồm sự không gắn kết các chức năng chính trị trong các bệnh Washington, từ đó dẫn đến phá hoại sự thống nhất của đất nước, giết chết sự hợp tác của cả hai đảng, và cuối cùng là làm xói mòn những nhận thức và sức mạnh của sự lãnh đạo của chúng ta ở nước ngoài. Khi chúng ta có thể hình thành lập trường thống nhất về những đại sự ưu tiên quốc gia, thì địa vị lãnh đạo thế giới của nước Mỹ mãi mãi là vô địch.
( Còn nữa)
 
Theo:
http://www.lwinst.com/index.php?m=content&c=index&a=show&catid=29&id=5270
http://www.1think.com.cn/ViewArticle/Article_4ffa4a807c07bcf4b4ef9bfbd2a90c8b_20150309_21495.html
Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc