Home » Tin tức » Nhân vật - Sự kiện

Chi phí cắt cỏ, tỉa cây cho 24km đại lộ Thăng Long là 53 tỷ đồng mỗi năm

TUEsday - 16/08/2016 18:21
Như vậy, mỗi năm mất khoảng 2,2 tỷ đồng cho 1km và mỗi tháng khoảng 180 triệu đồng, vậy là mỗi ngày khoảng 6 triệu đồng/km.
Đại lộ Thăng Long

Đại lộ Thăng Long

Thông tin được Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đưa ra tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm ngày 15/8 khiến ai cũng phải ngỡ ngàng. Chỉ 24 km ở Đại lộ Thăng Long nhưng một năm riêng tiền cắt cỏ và một ít trúc đào, một ít hoa dâm bụt là 53 tỷ đồng.
Lãnh đạo TP Hà Nội cho rằng, con số này “không thể chấp nhận được” và vì thế thành phố quyết định dừng lại toàn bộ việc cắt tỉa và trồng cây hoa cảnh tại các vườn hoa trên địa bàn (chỉ để lại một số vườn hoa xung quanh hồ Hoàn Kiếm và một số điểm quan trọng). Quyết sách này giúp thành phố tiết kiệm được khoảng 700 tỷ đồng mỗi năm.
Không phải chỉ lãnh đạo thành phố thấy rằng đây là chuyện không thể chấp nhận được mà bất kỳ người dân nào phải đóng thuế cho việc xây dựng, phát triển đất nước, thủ đô đều thấy không thể chấp nhận được và rất bất bình. Nhưng dù sao muộn vẫn hơn không, lãnh đạo Thành phố Hà Nội đã nhìn ra sự dối trá, lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân trong các khoản chi phục vụ công ích.
Cách nay 2 năm (vào năm 2013), Ban giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội có thu nhập bình quân 29 triệu đồng/người/tháng. Một doanh nghiệp công ích, phi lợi nhuận mà sao lãnh đạo công ty lại có thu nhập đáng mơ ước như vậy? Nay con số chi phí cắt cỏ trên một đại lộ ở Hà Nội đã giải thích phần nào vì sao làm ở công ty cây xanh lương lại cao thế!?
Đại lộ Thăng Long bắt đầu từ ngã tư giao với đường Phạm Hùng - Khuất Duy Tiến - Trần Duy Hưng, đi qua qua các huyện Từ Liêm, Hoài Đức, Quốc Oai và Thạch Thất đến ngã tư giao với quốc lộ 21A (km 31+64, điểm đầu của đường Hồ Chí Minh). Đai lộ gồm 2 dải đường cao tốc quy mô mỗi chiều 3 làn xe; 2 dải đường đô thị 2 làn xe; dải phân cách giữa; 2 dải đất dự trữ và dải trồng cây xanh, vỉa hè
 
1
Trong ảnh là cỏ mọc tươi tốt giữa hai dải đường cao tốc đoạn giao cắt cầu vượt rẽ đi Chùa Thầy.
 
1
Ngày 16/8, tại dải phân cách dưới cầu vượt Miếu Đầm, công nhân của Xí nghiệp duy trì cây xanh số 5
 
1
Một công nhân của Xí nghiệp duy trì cây xanh số 5 cho biết, kể từ tháng 7, lương của chị đã giảm một nửa so với trước. Một ngày chị chỉ làm 4 tiếng thay vì 8 tiếng, tiền lương cho 14 công/tháng khoảng 2 triệu đồng, chỉ đủ nộp bảo hiểm.

Chị Lưu Thị thu Hằng (32 tuổi) đang nhổ cỏ (thuộc công nhân vườn thú) cho biết, tôi chỉ là công nhân, không biết gì về việc chi 53 tỷ đồng/năm cho việc cắt cỏ ở đại lộ Thăng Long.
“Tôi làm việc duy trì thảm cỏ, cây xanh, cắt cây, tỉa cành… ở đây được hơn 5 năm, giờ đang sợ mất việc vì nghe nói thành phố chỉ đạo dừng việc cắt cỏ”, chị Hằng nói.
Chia sẻ về công việc, đồng lương, chị Hằng cho biết: Lương giờ mới có gần 4 triệu đồng/tháng. Một ngày làm 8 tiếng, mưa nắng đều phải làm chỉ trừ Chủ nhật. Đấy là tôi đi làm bao nhiêu năm chứ như những người mới vào thì lương ít hơn nữa”.
Chị Nguyễn Thị Tuyên (Xí nghiệp duy trì cây xanh số 5), đã làm công việc này được 17 năm, cũng cho hay: “Thu nhập trước kia cũng được, giờ ít việc vì tất cả đều giảm, một tháng làm được 14 công. Ngày xưa được khoảng 4 triệu nếu làm đủ công”.
 
1
Nhiều đoạn bên cạnh đại lộ Thăng Long cỏ mọc um tùm, dây leo bám hàng rào sắt. 
 
1
Dải phân cách giữa từ hầm dân sinh số 2 đi Hòa Lạc cỏ mọc xanh non cao gần đầu gối người.
 
1
Một số đoạn nằm trên dải phân cách bị phá dỡ để chứa rác, phế liệu.
 
1
Đại lộ Thăng Long, đoạn đối diện Khu đô thị mới An Khánh, cỏ mọc nhiều trên dải đất rộng giữa các làn xe nên người dân tận dụng để chăn thả trâu bò.  
 
1
Hoa dâm bụt được trồng nhiều dọc theo đại lộ Thăng Long.


Cây đổ sau các cơn bão vừa qua chưa được dọn dẹp
Theo lãnh đạo Hà Nội, thời gian tới thành phố sẽ trồng cây trên toàn bộ quỹ đất dọc đại lộ Thăng Long. Kế hoạch bước đầu là trồng 20.000 cây cọ dầu theo 4 luống, sau đó sẽ trồng tiếp 45.000 cây để tạo cảnh quan rừng cây nối dài từ Ba Vì về Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Trở lại với câu chuyện chi 53 tỷ đồng/năm cho việc cắt tỉa cây trên 24km đại lộ Thăng Long, tính sơ sơ mỗi năm mất khoảng 2,2 tỷ đồng cho 1 km và mỗi tháng khoảng 180 triệu đồng, vậy là mỗi ngày khoảng 6 triệu đồng. 6 triệu đồng/ngày cho một công việc vô cùng giản đơn mà lương cao hơn giáo sư, tiến sĩ. Tiền rơi rụng vào túi ai chắc chỉ cần kiểm toán, thanh tra vào cuộc là ra. Với cách dùng tiền “chùa” như vậy nên mới có chuyện cứ cái gì Nhà nước làm đều có giá cao tận mây xanh hoặc “cắt cổ”. Ông nào trúng thầu dự án cắt cỏ đại lộ Thăng Long đã thắng to.
Với mức chi 6 triệu đồng/ngày cho việc cắt tỉa có cây trên 1km đường thì ai bảo chăn trâu, cắt cỏ là khổ? Rõ ràng, đây là mức đầu tư “khủng” và nếu tính chi phí mua vật tư, tiêu hao, số còn lại là chi cho người lao động thì rõ ràng cắt cỏ ở Thủ đô đang là nghề “hốt bạc", là niềm ao ước của hàng trăm nghìn thạc sĩ, cử nhân đang thất nghiệp.
(Phạm Duy Trưởng tổng hợp)

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc