Home » Tin tức » Nhân vật - Sự kiện

“Đảo chính ngược” đang diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ?

FRIday - 22/07/2016 10:39
Quốc tế đang lo ngại trước việc hàng loạt công chức nhà nước ở Thổ Nhĩ Kỳ bị sa thải, bị xét xử trước những biện pháp mạnh tay của Tổng thống Erdogan.
“Đảo chính ngược” đang diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ?

“Đảo chính ngược” đang diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ?

1. Hậu đảo chính, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh đình chỉ giảng dạy đối với 21.000 giáo viên và buộc 1.577 hiệu trưởng của các trường đại học phải từ chức. Bên cạnh đó, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cũng cấm mọi học giả, các nhà nghiên cứu cùng các học sinh được đi ra nước ngoài và yêu cầu những người đang ở nước ngoài trở về nước ngay lập tức. 
 
Trong diễn biến liên quan, đêm 20/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tuyên bố áp đặt tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng trên toàn đất nước. Tuyên bố áp đặt tình trạng khẩn cấp của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đưa ra chỉ vài giờ sau cuộc họp khẩn cấp bất thường của Hội đồng an ninh quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ dưới sự chủ trì của Tổng thống Erdogan. 
2. Ngày 21/7, hãng thông tấn Iran Fars News thông tin, tình báo Nga đã cảnh báo trước cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về âm mưu đảo chính vài giờ trước khi nó diễn ra.
Theo đó, tình báo Nga đã thu thập được các thông tin liên lạc giữa các sĩ quan cao cấp của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy họ đang âm mưu tiến hành đảo chính lật đổ Tổng thống Erdogan và công tác chuẩn bị đang diễn ra. Thông tin trên sau đó được Nga chia sẻ với Cơ quan Tình báo Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ. 
the gioi 24h: 'dao chinh nguoc' dang dien ra o tho nhi ky? hinh 4
Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đứng trên một chiếc xe tăng tham gia cuộc đảo chính bất thành. (Ảnh Reuters)
 
Far News dẫn lời một quan chức ngoại giao Nga cho biết, trong nội dung thông tin liên lạc mà phía Nga thu thập được, các binh sĩ tham gia đảo chính được ra lệnh bắt giữ hoặc tiêu diệt Tổng thống Erdogan, người đang đi nghỉ tại thị trấn Marmaris.
Fars News cho biết: “Nguồn tin ngoại giao Nga tiết lộ, chính sự thay đổi trong chính sách ngoại giao của ông Erdogan đối với Nga đã “trở thành nguyên nhân chính thúc đẩy các nước khác hối thúc và ủng hộ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành đảo chính. Việc ông Erdogan nối lại quan hệ với Nga đã cứu sống ông”.
Dù cả Chính phủ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều không ra tuyên bố chính thức liên quan đến thông tin nói trên, giới chức quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 19/7 đã ra thông cáo khẳng định Cơ quan Tình báo Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được một vài cảnh báo trước khi vụ đảo chính diễn ra. 
Theo VOV
 
Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc