Home » Tin tức » Nhân vật - Sự kiện

Kênh đào Nicaragua, liệu có thành hiện thực?

WEDnesday - 18/09/2013 10:39
Kênh đào Nicaragua, liệu có thành hiện thực?

Kênh đào Nicaragua, liệu có thành hiện thực?

Nicaragua là một nước vào loại nghèo nhất ở Trung Mỹ, dân số 5,8t người, diện tích 121 428 km2. Ý đồ xây dựng một con kênh xuyên qua Nicaragua nối liền Đại Tây Dương( ĐTD) với Thái Bình Dương(TBD) đã có từ 500 năm trước, năm 1567 vua Tây Ban Nha là Felipe yêu cầu tiến hành khảo sát. Sau đó, năm 1884 nhà hàng hải Mỹ Vanderbilt đã kí kết với Chính phủ nước này nghị định thư về xây dựng kênh đào.
Kênh đào Nicaragua, liệu có thành hiện thực?


Nguyễn Ngọc Điệp
 
  Nicaragua là một nước vào loại nghèo nhất ở Trung Mỹ, dân số 5,8t người, diện tích 121 428 km2. Ý đồ xây dựng một con kênh xuyên qua Nicaragua nối liền Đại Tây Dương( ĐTD) với Thái Bình Dương(TBD) đã có từ 500 năm trước, năm 1567 vua Tây Ban Nha là Felipe yêu cầu tiến hành khảo sát. Sau đó, năm 1884 nhà hàng hải Mỹ Vanderbilt đã kí kết với Chính phủ nước này nghị định thư về xây dựng kênh đào. Năm 1914, kênh đào Panama do Mỹ xây dựng đi vào hoạt động, kể từ đó, ý tưởng xây dựng kênh đào Nicaragoa đã tiêu tan. Những năm 90 của thế kỉ 20, kế hoạch xây dựng kênh đào Nicaragua lại được tái đề xuất, nhiều nhà đầu tư từ Mỹ, Nhật, châu Âu muốn tham gia. Nhưng vì nền tài chính cạn kiệt, không cho phép Nicaragua thực hiện” giấc mơ trăm năm” dai dẳng của họ. Phải đến tháng 11/2011, tổng thống Daniel Ortega tái nhiệm nhiệm kì 2, nguyện vọng xây dựng kênh đào được ấp ủ từ lâu mới có cơ được thực hiện. Ngày 11/6/2013, tổng thống Nicaragua đã đệ trình lên Quốc hội dự luật đầu tư 25 tỉ bảng Anh để xây dựng một kênh đào mới có sức cạnh tranh với kênh đào Panama, theo dự luật, kênh đào sẽ xuyên qua Nicaragua, phía đông xuất phát từ cảng Bluefields-ĐTD, phía tây là cảng Brito-TBD, kênh đào dài 210 km, một phần kênh sẽ đi qua hồ Nicaragua,  xây dựng trong vòng 10 năm. Ngày 13/6/2013, Quốc hội Nicaragua đã phê chuẩn dự án luật. Ngày 14/6, Chính phủ Nicaragua đã kí biên bản thỏa thuận khung về xây dựng Kênh đào Nicaragua với đối tác là Công ti Đầu tư và Phát triển kênh đào Nicaragua thuộc Tập đoàn Tín Uy- Hồng Công-TQ do Vương Tịnh làm chủ tịch. Ngày 25/6/2013, Công ti Đầu tư và Phát triển kênh đào Nicaragua và Chính phủ Nicaragua đã đạt được một hiệp định có tính chất thương mại về xây dựng kênh đào, theo hiệp định này, Công ti Đầu tư và Phát triển kênh đào Nicaragua sẽ độc quyền quy hoạch, khảo sát, thiết kế, xây dựng, quản lí và vận hành kênh đào Nicaragua trong 50 năm và được gia hạn thêm 50 năm.


Vị trí của kênh Panama và kênh đào mới Nicaragua

  Dự án xây dựng : Kênh dài 210 km ( gấp 3 lần kênh Panama), bộ phận âu tàu dài 420m, rộng 60m, sâu 22 m, bảo đảm tàu chở dầu 40 vạn tấn đi qua, bên cạnh kênh chính, dự án còn bao gồm 1 tuyến đường sắt, 2 sân bay, 1 đường dẫn dầu ra TBD. Sau khi thông kênh, sẽ có khoảng 5% lượng hàng hóa vận tải bằng đường biển của thế giới đi qua kênh đào này.
  Lí do đề án : Mọi người đều biết, có đến trên 90% hàng hóa trên thế giới vận chuyển bằng đường biển, kể từ năm 2010 , tốc độ vận chuyển này tăng hàng năm 4%, hàng côngtennơ tăng 7%, xuất hiện nhiều tàu chở hàng hóa và tàu chở dầu trọng tải trên 20 vạn tấn,  trong khi 2 kênh đào Panama và Xuyê đều có chung một hạn chế là âu tàu hẹp. Lấy ví dụ kênh đào Panama, hiện nay tàu chở dầu lớn nhất chỉ là 7,5 vạn tấn đi qua, tàu lớn hơn buộc phải đi vòng quanh nam Mỹ. Hiện nay, Panama đầu tư 5,2 tỉ USD để nâng cấp kênh đào, nhưng ngay sau khi hoàn thành dự án , cũng chỉ cho phép tàu 15 vạn tấn đi qua. Kênh đào mới Nicaragua sẽ giải quyết tốt yêu cầu này.Theo tính toán, với tàu chở dầu siêu trọng từ Nhật đến New York, khi không có thể đi qua 2 kênh trên, thì phải đi vòng 2,4 vạn km, thời gian là 36 ngày. Còn nếu đi qua kênh Nicaragua thì quãng đường chỉ còn 1,7 vạn km, thời gian rút ngắn được 17 ngày, giá thành vận chuyển sẽ giảm đáng kể.
  Lợi ích và cạnh tranh : Nicaragua là quốc gia nghèo nhất Trung Mỹ. Nếu dự án kênh đào thành công, sẽ thúc đẩy kinh tế nước này phát triển nhanh . Chính phủ Nicaragua cho rằng, kênh đào sẽ mang lại sức sống mới cho nền kinh tế Nicaragua và Trung Mỹ, mang lại việc làm gián tiếp hoặc trực tiếp cho 2 vạn người, tổng thu nhập của Nicaragua sẽ tăng gấp đôi. Lấy thí dụ thực tế năm 2012: Kênh đào Xuyê đã mang lại 4,8 tỉ USD cho Ai Cập; Kênh đào Panama đã mang lại 2,4 tỉ USD cho Panama.
  Thời báo Tiền tệ của Anh ra ngày 22/7/2013 đưa tin, doanh nhân Trung Quốc- Vương Tịnh sẽ toàn quyền xây dựng kênh đào này, nếu thành công thì đây sẽ là một trong những kì công kiến trúc lớn nhất lịch sử nhân loại. Bài báo nhận định : kế hoạch xây dựng công trình 40 tỉ USD này khiến tác giả Vương Tịnh trở thành tâm điểm chú ý toàn cầu. Trả lời phỏng vấn của Thời báo Tiền tệ -Anh ngày 1/8 vừa qua, Doanh nhân TQ này nói : Dự án này hoàn toàn là công việc của tập đoàn Tín Uy chúng tôi, không có bất kì liên quan gì tới Chính phủ TQ. Vương Tịnh cho biết : Ông đã  bỏ ra 900 triệu USD để huy động gần 4000 nhà khoa học, nhà quản lí, kĩ sư, công nhân đến từ nhiều nước, trong đó có công ti McKinsey (Đức), công ti tư vấn môi trường Anh- ERC, tập đoàn Nghiên cứu Xây dựng hạ tầng TQ, để nghiên cứu, điều tra, khảo sát, thiết kế, đánh giá công trình, Ông cũng đã thuê những Luật sư giỏi nhất của Công ti Luật Kirkland-Mỹ để bảo vệ hợp đồng thuê kênh trong thời gian 100 năm để phòng trường hợp khi có biến động chính trị tại Nicaragua.


Vương Tịnh-41 tuổi, chủ tịch tập đoàn Tín Uy- TQ.

  Vương Tịnh là ai ?
 Ngày 29/6/2013, trong cuộc họp báo quốc tế tại Bắc Kinh, Vương Tịnh cho biết tổng dự án công trình kênh đào Nicaragua là 40 tỉ USD, trong tương lai vấn đề thu hồi vốn rất lạc quan, theo tính toán của các chuyên gia hàng đầu, mỗi năm kênh đào Nicaragua sẽ đạt doanh thu 5,5 tỉ USD. Vị Chủ tịch này nói “ chúng tôi thuận lợi về vấn đề vốn đầu tư, các ngân nhàng lớn tại Mỹ, Nga, Nhật, Châu Âu sẵn sàng hợp tác với chúng tôi, thủ tướng Nga Metvedev tỏ ra rất có cảm hứng về công trình. Đối với tập đoàn chúng tôi, thì đây không còn là công việc đầu tư, không còn là công việc thương mại, trên một ý nghĩa lớn hơn, nó còn là công việc của lịch sử. Chúng tôi không muốn làm trò cười cho thế giới, không muốn trở thành bài học thất bại của doanh nhân TQ tại nước ngoài. Chúng tôi hi vọng dự án này thành công và nhất định thành công.” Trả lời các nhà báo về bản thân mình, vương Tịnh nói: tôi chỉ là một công dân TQ bình thường, tôi hiện đang ở cùng bố, mẹ, em trai và con gái. Tôi sinh năm 1972 và lớn lên ở Bắc Kinh, tôi vốn học đại học Y khoa, nhưng tôi lại chọn nghề kinh doanh và gặt hái thành công ở đó.” Vương Tịnh là chủ tịch tập đoàn viễn thông Tín Uy và là cổ đông số 1 của tập đoàn. Năm 2011 , lợi nhuận sau thuế của Tín Uy là 21 tỉ NDT. Năm 2011, Tín Uy được Ngân hàng Phát triển Trung ương TQ cho vay 1,95 tỉ USD để đầu tư ra nước ngoài. Trong đó, Tín Uy đã đầu tư 300 triệu USD cho đề án công nghệ viễn thông của Chính phủ Nicaragua.  Tại đất nước này, Vương Tịnh đã nảy sinh khao khát cháy bỏng xây dựng kênh đào Nicaragua. Ý tưởng lớn lao có phần phiêu lưu đó đang trở thành hiện thực. 
Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc