Home » Tin tức » Nhân vật - Sự kiện

Khởi tố bị can ông Kim Quốc Hoa – nguyên Tổng biên tập báo Người cao tuổi

TUEsday - 12/05/2015 18:20
Ông Kim Quốc Hoa còn có tên gọi khác là Nguyễn Quang Hoa, sinh ngày 25-1-1945 tại Phú Xuyên, Hà Nội; Nơi đăng ký HKTT và chỗ ở Phòng 1504 - Tòa nhà SKY City, số 88 phố Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội. Trước khi làm Tổng Biên tập Báo Người cao tuổi, ông Hoa từng làm tổng biên tập và phụ trách một số tờ báo khác.Chiều 12-5, Bộ Công an có thông báo cho biết Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Kim Quốc Hoa  (70 tuổi, nguyên Tổng biên tập báo Người cao tuổi) về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.
1Ông Kim Quốc Hoa - Nguyên TBT báo Người Cao Tuổi
Theo đó, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can số 20/ANĐT-P3 ngày 11/5/2015 của Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an, Quyết định phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can số 50/VKSTC-V2 ngày 11/5/2015 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 2). Đồng thời, cơ quan An ninh điều tra cũng tiến hành khám xét chỗ ở, chỗ làm việc đối với ông Kim Quốc Hoa. Ông Kim Quốc Hoa bị khởi tố vì đã có hành vi viết, duyệt cho đăng trên Báo Người cao tuổi một số bài báo có nội dung sai sự thật, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của một số tổ chức, công dân, phạm vào tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân", quy định tại Điều 258, Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam.
Trước đó, Bộ Thông tin Truyền thông đã tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về báo chí và thông tin trên mạng tại Báo Người cao tuổi. Qua thanh tra, cơ quan chức năng đã phát hiện và kết luận trong quá trình hoạt động báo Người cao tuổi đã để xảy ra nhiều vi phạm như xuất bản một số tin, bài trái phép trên trang thông tin điện tử tổng hợp. Đăng nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo và bình luận suy diễn thiếu căn cứ dẫn đến thông tin sai sự thật. Một số bài viết sai sự thật, xuyên tạc, vu khống xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức và danh dự, nhân phẩm của công dân. Một số bài viết có dấu hiệu tiết lộ bí mật nhà nước và lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Vi phạm về cải chính, quảng cáo trên báo chí cũng như chưa chấp hành đúng các quy định pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động báo chí.
Trước những sai phạm trên, Bộ Thông Truyền thông đã quyết định thu hồi Giấy phép trang thông tin điện tử số 256/GP-TTĐT; thu hồi tên miền www.nguoicaotuoi.org.vn. Thu hồi Thẻ Nhà báo của ông Kim Quốc Hoa - Tổng biên tập báo Người cao tuổi. Đồng thời đề nghị Hội Người cao tuổi Việt Nam cách chức Tổng biên tập báo đối với ông Kim Quốc Hoa. Chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan An ninh điều tra- Bộ Công an để xem xét, điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.
Ngày 6-2, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an nhận được Công văn số 22/BTTTT-ĐTT ngày 5/2/2015 của Bộ Thông tin Truyền thông kèm theo tài liệu về việc chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Báo Người cao tuổi đề nghị xem xét xử lý theo quy định của pháp luật. Căn cứ kết quả điều tra, xác minh ban đầu, thấy hành vi viết, biên tập và đăng tải các bài viết trên Báo Người cao tuổi có nội dung xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Xác định có dấu hiệu của tội phạm, ngày 9/2/2015, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" xảy ra tại Hà Nội và một số địa phương khác.
Nguyễn Quốc
Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc