Home » Tin tức » Nhân vật - Sự kiện

Lãnh tụ Fidel Castro và những phát ngôn nổi tiếng

SATurday - 26/11/2016 17:32
Là người dẫn dắt cuộc cách mạng giành độc lập cho Cuba, Fidel Castro là lãnh tụ có tài hùng biện đặc biệt, ông có nhiều phát ngôn ấn tượng khó quên
Fidel Castro tự nhận ông sinh ra không phải để nghỉ ngơi vào lúc cuối đời. (Ảnh: EPA)

Fidel Castro tự nhận ông sinh ra không phải để nghỉ ngơi vào lúc cuối đời. (Ảnh: EPA)

“Lên án tôi. Điều đó không quan trọng. Lịch sử sẽ tha thứ cho tôi”, Fidel nói tại phiên tòa xét xử cuộc tấn công thất bại do ông dẫn đầu vào pháo đài Moncada ở tỉnh Santiago de Cuba ngày 16/10/1953.
“Tôi không quan tâm đến quyền lực và cũng không tính toán đến nó. Tất cả những gì tôi sẽ làm là để đảm bảo rằng, sự hy sinh của rất nhiều đồng bào không phải là điều vô ích”, Fidel nói ngày 1/1/1959 sau khi cách mạng thành công.
"Tôi đã bắt đầu cuộc cách mạng với 82 người. Nếu phải làm lại, tôi sẽ làm điều đó với chỉ 10 hay 15 người có niềm tin tuyệt đối. Bạn có nhỏ bé thế nào cũng không phải vấn đề nếu bạn có niềm tin và một kế hoạch hành động", Fidel nói năm 1959. 
Cũng năm 1959, nhà lãnh đạo nói về cuộc đấu tranh cách mạng: "Một cuộc cách mạng không phải một luống hoa hồng. Cách mạng là cuộc đấu tranh giữa tương lai và quá khứ".
“Hàng triệu người dân Cuba ngày hôm nay đã rơi nước mắt cũng với những người thân các nạn nhân của tội ác đáng ghê tởm. Khi một con người năng động và mạnh mẽ phải rơi lệ thì đó là khi sự bất công đã khiến mọi người phải lo sợ”, Fidel nói ngày 15/10/1976, trong thông điệp gửi đến hơn 1 triệu người dân ở La Habana trong lễ tang các nạn nhân vụ khủng bố máy bay Cuba khiến 73 người thiệt mạng.
“Chúng tôi cảm thấy đau đớn nếu người dân Cuba bị đói, nếu người Cuba không có bác sĩ, nếu trẻ em Cuba không được học hành và nhiều gia đình không có nhà ở. Chúng tôi thậm chí cũng đau nỗi đau này kể cả khi đó không phải là anh em của chúng tôi, không phải con cái hay cha mẹ chúng tôi. Tại sao chúng tôi lại không cảm thấy bị tổn thương nếu chứng kiến người Angola bị đói, chịu khổ cực, bị giết hoặc bị tàn sát?”, Fidel nói ngày 30/3/1977.
“Cuba không phản đối việc tìm kiếm một giải pháp cho sự khác biệt lịch sử với Mỹ, nhưng đừng ai hy vọng rằng Cuba sẽ thay đổi những nguyên tắc của chúng tôi. Cuba đang và sẽ tiếp tục đi theo con đường của Chủ nghĩa Xã hội. Cuba đang và sẽ tiếp tục là một người bạn của Liên Xô và của tất cả các nước Xã hội Chủ nghĩa”, Fidel nói tại Đại hội Đảng Cộng sản Cuba ngày 20/12/1980.
Chúng tôi sẽ thực hiện các bước đi để giữ cho nhà máy của chúng tôi hoạt động, giữ cho công nhân tiếp tục làm việc để tiến về phía trước dù cho điều kiện gặp nhiều khó khăn, và sẽ tìm ra công thức để cứu đất nước, cứu cuộc cách mạng và Chủ nghĩa Xã hội”, Fidel nói ngày 14/10/1991 tại Đại hội Đảng Cộng sản Cuba trong bối cảnh quan hệ thương mại với Liên Xô đã có dấu hiệu suy yếu.
Chúng tôi sẽ giành chiến thắng trong trận chiến này cho cuộc sống, và không chỉ cho cuộc sống của bạn mà còn cho cuộc sống của tất cả trẻ em trên thế giới”, Fidel nói trong lời kêu gọi các học sinh tham gia vào nỗ lực đưa cậu bé người Cuba Elian Gonzalez hồi hương ngày 23/12/1999.
“Giờ đây, tôi hiểu rằng số mệnh của tôi không phải là sinh ra trên thế giới này để nghỉ ngơi vào lúc cuối đời”. Tôi hứa sẽ đồng hành cùng với các bạn, nếu các bạn muốn điều đó, bao lâu cũng được, chừng nào tôi thấy mình còn có ích. Không kém một phút cũng không hơn một giây”, Fidel nói tại Quốc hội ngày 6/3/2003 khi tái đắc cử làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước.
Đảng của chúng ta và nhân dân của chúng ta nhất định sẽ đấu tranh đến giọt máu cuối cùng để bảo vệ sự nghiệp của chúng ta!” Fidel viết trong thông báo ngày 31/7/2006 tạm nhường quyền điều hành đất nước cho em trai Raul Castro.
"Tôi không muốn và cũng không chấp nhận các vị trí chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Tổng Tư lệnh. Đó sẽ là sự phản bội lại lương tâm nếu tôi chấp nhận một trách nhiệm đòi hỏi cao hơn khả năng và sự cống hiến mà tôi có thể", Fidel nói tháng 2/2008 trong tuyên bố từ chức Chủ tịch.
"Chúng ta không phải là một nước tư bản phát triển trong khủng hoảng, có các nhà lãnh đạo phát điên đi tìm các giải pháp giữa suy thoái, lạm phát, thiếu thốn thị trường và thất nghiệp. Chúng ta là và phải là các nhà chủ nghĩa xã hội", ông Fidel viết ở một trong các bài báo năm 2008.
“Tôi sẽ sớm đến tuổi 90. Chẳng bao lâu tôi sẽ giống như tất cả những người khác. Thời gian không chừa một ai. Nhưng những ý tưởng của những người Cộng sản Cuba vẫn sẽ là bằng chứng rằng, trên hành tinh này, nếu ai làm việc với sự nhiệt tình và nhân phẩm, họ có thể sản xuất ra các vật liệu và hàng hóa văn hóa mà con người cần và cần phải chiến đấu không bao giờ được bỏ cuộc”, Fidel nói tại Đại hội Đảng Cộng sản Cuba tháng 4/2016./.
Hùng Cường/VOV.VN
Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc