Home » Tin tức » Nhân vật - Sự kiện

Lễ nhậm chức của các đời Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt?

FRIday - 20/01/2017 10:01
Ngày 20/1 Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ tiến hành lễ nhậm chức chính thức. Trước đó, nước Mỹ đã trải qua nhiều đời Tổng thống với cách thức tuyên thệ nhậm chức khác nhau. Hãy cùng nhìn lại hình ảnh của các sự kiện lịch sử quan trọng này tại Mỹ
Đại gia đình ông Trump trên sân khấu ở đài tưởng niệm Lincoln.

Đại gia đình ông Trump trên sân khấu ở đài tưởng niệm Lincoln.

Ngày 4/3/1857, thành viên đảng Dân chủ James Buchanan trở thành Tổng thống Mỹ. Đảng này đã hy vọng rằng ông sẽ giao hòa được hai miền Nam-Bắc. Nhưng vị Tổng thống này không hoàn thành được sứ mệnh, và vì lý do này các nhà sử học tin rằng đây là Tổng thống tồi tệ nhất lịch sử nước Mỹ.
Trong diễn văn nhậm chức ngày 4/3/1861, Tổng thống Abraham Lincoln đã kêu gọi thống nhất đất nước, nhưng ông cũng không thể ngăn chặn các cuộc xung đột. Ngày 12/4/1861, quân miền Nam nổ súng tại Fort Sumter. Ngày 15/4, Lincoln đã kêu gọi các công dân phải cầm súng. Kể từ đó cuộc nội chiến bắt đầu.
Nhờ sự quyết đoán của Tổng thống Lincoln, ngày 31/1/1865 Quốc hội Mỹ đã thông qua việc sửa đổi Hiến pháp cấm chế độ nô lệ ở nước này. Lúc này miền Bắc đã nắm chắc chiến thắng. Ngày 4/3/1986, trong diễn văn nhậm chức lần thứ hai, Abraham Lincoln đã kêu gọi từ bỏ thù hận, và đặt ra nhiệm vụ tái thiết miền Nam. Một tháng rưỡi sau đó, ông bị đâm trọng thương bởi John Booth, một người ủng hộ cuồng tín quân miền Nam.
Ngày 4/3/1885 là ngày diễn ra lễ nhậm chức của Grover Cleveland. Ông là Tổng thống Mỹ duy nhất đảm nhiệm chức vụ hai nhiệm kỳ không liên tục.
Ngày 4/3/1889, Tổng thống Benjamin Harrison tuyên thệ nhậm chức. Ông nhận được số phiếu phổ thông ít hơn đối thủ của mình là đương kim Tổng thống Grover Cleveland, nhưng với kết quả bỏ phiếu đại cử tri tại các bang, ông hơn đối thủ của mình 70 phiếu.
Ngày 4/3/1897, William McKinley trở thành Tổng thống thứ 25 của nước Mỹ. McKinley là tổng thống Mỹ đầu tiên của thế kỷ XX và tổng thống cuối cùng, tham gia vào cuộc nội chiến.
Trong cuộc bầu cử năm 1900, một lần nữa William McKinley lại giành chiến thắng. Lễ nhậm chức diễn ra vào ngày 4/3/1901, nhưng ở lần thứ 2 này, ông McKinley chỉ tại vị được có 6 tháng. Ngày 6/9/1901, ông bị ám sát bởi Leon Czolgosz –một kẻ vô chính phủ gốc Ba Lan. Một tuần sau đó, Tổng thống đã chết vì biến chứng do vết thương nhiễm trùng.
Ngay sau khi McKinley, ngày 14/9/1901, Phó Tổng thống Theodore Roosevelt tuyên thệ nhận vai trò người đứng đầu nước Mỹ. Vào nhiệm kỳ thứ 2 của mình, Roosevelt tuyên bố rằng ông không định tranh cử, bởi tin rằng nhiệm kỳ đầu của mình kế thừa từ ông McKinley.
Ngày 4/3/1909 lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ thứ 27 William Howard Taft được tiến hành. Ông chính là một người bạn thân của Theodore Roosevelt.
Cuộc bầu cừ năm 1912 diễn ra sự kiện Theodore Roosevelt và William Taft chia nhau số phiếu của đảng Cộng hòa. Kết quả là ngày 4/3/1913, ứng cử viên đảng Dân chủ Woodrow Wilson trở thành Tổng thống Mỹ. 4 năm sau, ông tiếp tục giành chiến thắng với khẩu hiệu: "Tổng thống giải cứu nước Mỹ khỏi chiến tranh".
Warren G. Harding tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ ngày 4/3/1921. Sau 2 năm giữ chức vụ, ông Harding đã đột ngột qua đời vào ngày 2/8/1923 trong chuyến thăm tới các nước phương Tây. Nguyên nhân được cho là do một cơn đau tim nặng, nhưng vẫn có tin đồn về việc đầu độc sau cái chết của người đứng đầu Nhà Trắng.
Sau cái chết bất ngờ của Warren Harding, Phó Tổng thống Calvin Coolidge được chỉ định thay thế. Sau khi được bầu vào chức vụ Tổng thống năm 1924, ông Coolidge đã từ chối tiếp tục ứng cử vào năm 1928.
Ngày 4/3/1929, Tổng thống Mỹ Herbert Hoover tuyên thệ nhậm chức. Ông được coi là nhà cầm quyền theo chủ nghĩa nhân đạo.
Ngày 04/3/1933 một buổi diễu hành tổ chức nhân dịp lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt.
Roosevelt đã gây ấn tượng với người dân bằng bài phát biểu tuyên thệ của mình vào ngày 4/3/1933. Là nhân vật trung tâm của thế kỷ 20, Roosevelt thường được xem là một trong ba tổng thống vĩ đại nhất dựa trên kết quả của các cuộc thăm dò trong giới học thuật (hai người kia là George Washington và Abraham Lincoln).
Ngày 20/1 /1953 và ngày 20/1/1957 Tổng thống Dwight Eisenhower đọc lời tuyên thệ nhậm chức.
Ngày 20/1/1977, Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đã trở thành chủ nhân Nhà Trắng. Trong bài phát biểu nhậm chức của mình, ông nói: "Chúng tôi quyết tâm thể hiện sự kiên nhẫn và khôn ngoan với mong muốn hạn chế các kho vũ khí trên thế giới, đó là việc làm cần thiết để đảm bảo an ninh của mỗi quốc gia."
Năm 1977, Tổng thống Jimmy Carter đã nỗ lực giảm bớt gánh nặng chi phí cho buổi lễ nhậm chức, ông tổ chức một buổi tiệc và cho bán vé với giá 25 USD.
 

Source: infonet.vn

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc