Home » Tin tức » Nhân vật - Sự kiện

MƯỜI NĂM LÀ BẤY NHIÊU TÌNH

MONday - 26/09/2016 23:45
MƯỜI NĂM LÀ BẤY NHIÊU TÌNH

MƯỜI NĂM LÀ BẤY NHIÊU TÌNH

MƯỜI NĂM LÀ BẤY NHIÊU TÌNH

Kỷ niệm 10 năm ngày thành lập CLB văn nghệ sỹ Xứ Đoài - Sơn Tây
 (05/06/2006-05/06/2016)

 
Nắng đầu hè như những cánh chim lửa đậu xuống những cành phượng vĩ ở ven hào thành cổ, cái nóng bốc lên, tiếng ve sôi rầm rĩ. Thế nhưng cái không khí ấy không làm mất đi vẻ tĩnh lặng của thị xã Sơn Tây trầm tư và cổ kính!
Những ngày này, mấy vị cao tuổi là hội viên trong Câu lạc bộ Văn nghệ sỹ Xứ Đoài - Sơn Tây thường gặp nhau ngồi quanh ấm trà nhâm nhi với chút hương vị ngọt bùi của trà xanh Ba Trại, vừa hỏi thăm nhau về sức khỏe vừa để đàm đạo thi ca.
Các ông ôn lại ngày thành lập câu lạc bộ (CLB) Văn nghệ sỹ Xứ Đoài - Sơn Tây (ngày 05/06/2006) với 38 hội viên họp mặt tại Đình Ông, phố Ngô Quyền  - Thị xã Sơn Tây. Hôm ấy, là một ngày rất vui, có đông đủ ban chủ nhiệm CLB Văn nghệ sỹ Xứ Đoài cấp trên, các vị trong Thị ủy - Ủy ban nhân dân Thị xã và Đại biểu các Ban ngành của Thị xã Sơn Tây đến dự. Họa sỹ Phan Kế An - Chủ nhiệm CLB Văn nghệ sỹ Xứ Đoài lên đọc quyết định thành lập CLB Văn nghệ sỹ Xứ Đoài khu vực Sơn Tây và công bố danh sách Ban chủ nhiệm CLB gồm có 5 người do ông Vũ Đình Tuệ làm chủ nhiệm. Vị họa sỹ tài hoa ấy vui vẻ nhận xét anh em Sơn Tây hoạt động trong lĩnh vực Văn hóa văn nghệ đầy tiềm năng, nên Ban chủ nhiệm CLB Văn nghệ sỹ Xứ Đoài thấy nơi đây là lực lượng vững chắc đầy tin cậy. Họa sỹ Tôn Đức Lượng râu tóc bạc phơ, vui vẻ bắt tay anh em, ông nói: “CLB là một sân chơi văn hóa tao nhã, lịch lãm. Chúng ta cần xây dựng tinh thần đoàn kết để cùng nhau làm ra những sáng tác văn học nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa Xứ Đoài”. Ngày ấy thấm thoắt đã mười năm, ai cũng cảm thấy thời gian như nước đổ qua vai mình, nhanh thật! Số hội viên buổi đầu, đến nay đã người còn người mất, người đổ bệnh nằm yên, người xa quê đi làm việc khác, số còn lại cùng với việc phát triển thêm nhiều hội viên mới vẫn tiếp tục đưa con đò đi êm chèo mát mái. Đấy là những con đò thơ từng ra sông ra biển nay trở về bên dòng sông Tích quê hương, một dòng sông nhỏ nhưng lại sâu nặng ân tình như câu thơ của ai từng viết:
Sông Tích nhỏ, đôi bờ lộng gió
Mãi trong xanh biêng biếc một dòng trôi
Con tép con tôm chui vào miệng đó
Vực lên kỳ giáp hạt của làng tôi...
Bài thơ với những câu giản dị như chính cuộc đời của người viết ra nó. Là cư dân của vùng đất cổ sống bằng những củ khoai, hạt lúa và uống nguồn nước thiêng chảy ra từ chân núi Ba Vì. Họ sinh ra không phải để trở thành nhà văn, nhà thơ, nhưng lại có tâm hồn lãng mạn, trẻ trung hướng về vẻ đẹp của Chân - Thiện - Mỹ. Nhằm ca ngợi vẻ đẹp của vùng đất Sơn Tây - Xứ Đoài, nơi có bề dày truyền thống lịch sử văn hóa, truyền thống lao động và chiến đấu lập nhiều thành tích trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước.
Câu lạc bộ Văn nghệ sỹ Xứ Đoài khu vực Sơn Tây là nơi gặp gỡ, tập hợp những người yêu thơ và các hoạt động sáng tác các loại hình văn học nghệ thuật, nhằm khai thông dòng chảy văn hóa Xứ Đoài. Hàng năm CLB đều cho ra mắt tập sáng tác văn nghệ giới thiệu những tác phẩm chất lượng của hội viên, đồng thời tổ chức nhiều cuộc giao lưu văn hóa văn nghệ với các CLB thơ trên địa bàn thị xã và các CLB ở Hà Nội, Hà Đông làm cho đời sống văn hóa của nhân dân thị xã thêm khởi sắc. Chính từ sân chơi quần chúng này, đã nuôi dưỡng, xây dựng nên những tài năng có sự phát triển cao hơn và xa hơn như: 3 hội viên được kết nạp vào Hội nhà văn Việt Nam, 8 hội viên được kết nạp vào Hội nhà văn Hà Nội, 1 hội viên hội nhạc sỹ Việt Nam, 16 tác giả đã ra mắt tập thơ riêng, một số tác giả đã in từ hai đến bốn tập thơ được phát hành rộng rãi, nhiều sáng tác của hội viên được giới thiệu trên các sách báo và tạp chí của Hà Nội và Trung ương.  Một số tác phẩm hội họa, nhiếp ảnh được trưng bày trong triển lãm "Nét đẹp Xứ Đoài trong lòng Hà Nội" và đoạt được những giải thưởng cao quý. Những thành tích ấy bắt nguồn từ lòng say mê, sáng tạo, những tác phẩm nghệ thuật mang lại niềm vui chia sẻ với mọi người. Từ những việc làm ra những bài thơ, những bức tranh, những bản nhạc... đều thấm đẫm tình yêu xứ sở, đôi khi những sáng tác ấy tuy chưa phải là những văn bản nghệ thuật nhưng đấy là văn bản nhân tính. Sự giản dị được thắp lên từ một nguồn năng lượng sạch, bởi khi ngồi viết là lòng người ta đã hướng về những điều tốt đẹp như câu ngạn ngữ đã nói: "Rễ không mang hoa thì cây chẳng ra hoa". Cuộc sống con người sẽ trở nên vô nghĩa khi để tâm hồn và trái tim khô cứng không có sự rung động, những xao xuyến bồi hồi trước vẻ đẹp của cuộc sống, vẻ đẹp của thiên nhiên và những thay đổi của đất nước đang có nhiều chuyển động.
Mười năm, khoảng thời gian chưa thật dài nhưng mỗi hội viên của CLB Văn nghệ sỹ Xứ Đoài - Sơn Tây ai cũng thấy tự hào và thấy cảm xúc của từng người được chín dần theo năm tháng! Bên cạnh niềm say mê sáng tạo còn là tình bằng hữu anh em. Ở đấy không có sự phân loại công dân ai cũng tự thanh tẩy lòng mình, biết gạn đục khơi trong, tìm ra những gì là tinh túy để đưa vào những sáng tác đem lại niềm vui cho cuộc sống của chính mình, cho con cháu mình và đóng góp một phẩn nhỏ bé của mình vào các hoạt động Văn hóa văn nghệ nhằm ca ngợi vể đẹp của tình đất, tình người Sơn Tây. Vừa giữ vững bản sắc văn hóa của vùng miền vừa phục vụ cho công cuộc trấn hưng đất nước.
Với ý nghĩa ấy, từng hội viên trong CLB kết lại như một lẵng hoa nhiều màu sắc đẹp dâng lên mừng 10 năm tuổi của mình, để từ đấy vươn lên mạnh mẽ và ngày càng thêm tươi mới.
 
Ngày 05 tháng 6 năm 2016
Khải Hưng


Author: Khải Hưng

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc