Home » Tin tức » Nhân vật - Sự kiện

Mâu thuẫn với Nhà Trắng, Lầu Năm Góc ngấm ngầm giúp Syria?

WEDnesday - 23/12/2015 08:15
Theo tin truyền thông Mỹ, mâu thuẫn về chính sách ở Syria đã khiến Lầu Năm Góc “phớt” Nhà Trắng, tự ý giúp đỡ Syria qua trung gian Nga, Đức, Israel.
Mâu thuẫn giữa giới chính trị và quân sự Mỹ
Đã từ lâu, giới chức quân sự Mỹ nỗ lực thuyết phục tầng lớp chính trị chóp bu ở Washington rằng, việc gạt bỏ ông Bashar al-Assad khỏi vị trí lãnh đạo ở Damascus có nguy cơ đẩy Syria vào tình trạng hỗn loạn, làm gia tăng quyền lực của những kẻ cực đoan ở nước này.
Trong khi đó, Moscow và Bắc Kinh không phải đối thủ mà chính là những đồng minh của Washington trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Khẳng định trên được đưa ra bởi nhà báo Mỹ Seymour Hersh qua bài viết đăng trên “London Review of books”.
Theo tác giả, chính quyền ông Obama đã trở thành con tin của tư duy “Chiến tranh lạnh” nhằm vào Nga và Trung Quốc, còn trong vấn đề Syria, Washington đã hoàn toàn không chú ý thực tế rằng, cũng như mình, Moscow và Bắc Kinh có chung mối lo ngại về mối lây lan khủng bố.
Nhà báo Hersh viết rằng, những đánh giá như vậy của giới chuyên gia quân sự Mỹ bắt đầu xuất hiện từ mùa hè năm 2013, khi Cơ quan tình báo của Bộ Quốc phòng Mỹ và Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ đệ trình báo cáo mật chỉ ra rằng, "sự sụp đổ của ông Assad sẽ dẫn đến tình trạng hỗn loạn, làm cho quyền lực ở Syria rơi vào tay những kẻ cực đoan", giống như kịch bản Libya.
Theo ông Hersh, Trung tướng Michael Flynn - người đứng đầu Cơ quan tình báo Lầu Năm Góc từ năm 2012-2014 đã xác nhận rằng, văn phòng của ông từng nhiều lần gửi tới ban lãnh đạo đất nước những cảnh bảo mật nêu lên hậu quả nghiêm trọng của việc loại bỏ ông Assad khỏi vị trí quyền lực.
Mau thuan voi Nha Trang, Lau Nam Goc ngam ngam giup Syria?
Lầu Năm Góc bất đồng với Nhà Trắng về việc “đi hay ở” của Tổng thống Syria Assad

Vị tướng này cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ không hành động đúng mức để ngăn chặn dòng chiến binh nước ngoài và vũ khí được tuồn qua biên giới. "Các báo cáo tình báo của Lầu Năm Góc bị chính quyền ông Obama phản đối gay gắt. Tôi có cảm giác họ không muốn lắng nghe sự thật" - Trung tướng Flynn từng thốt lên như vậy.
Tác giả cũng trích dẫn ý kiến ​​của cựu cố vấn Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ rằng "chính sách vũ trang cho phe đối lập chống ông Assad đã không thành công và kéo theo những tác động đầy tiêu cực", bởi những nhóm “đối lập ôn hòa” của ông Obama thực chất đã biến thành khủng bố.
Ông Hersh viết rằng, một vấn đề mâu thuẫn nữa giữa giới quân sự và chính trị Mỹ là Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ tin là rằng, không cần thiết phải thay ông Assad bằng các nhân vật cực đoan, nhưng Nhà Trắng có sách lược khác hẳn bởi họ cương quyết đòi loại bỏ chế độ hiện thời ở Damascus.
Theo Hội đồng Các tham mưu trưởng, chính sách này không có cơ hội thành công, bởi phe đối lập với ông Assad hiện nay bị những kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan chi phối và thao túng. Nếu những tổ chức khủng bố như Nhà nước Hồi giáo hay al-Nusra chiến thắng ở Syria, mọi việc sẽ chỉ tồi tệ hơn.
Tình báo quân sự Mỹ bí mật giúp đỡ ông Bashar Assad chống IS
Vào mùa thu năm 2013, trước sức ép từ sự lớn mạnh kinh hoàng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS, Washington đã quyết định thông qua các bước đối phó với thế lực khủng bố cực đoan, nhưng không nhận được sự quan tâm đúng mực của giới chức chính trị.
Những bất đồng trong quan điểm về các nhóm “đối lập ôn hòa” và tương lai của ông Assad đã khiến Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ ra quyết định tự hành động, không hoàn toàn tuân thủ theo ý định của Tổng thống Mỹ Barak Obama.
Năm 2013, ban lãnh đạo quân đội Hoa Kỳ đã bắt đầu tự triển khai những bước đi chống lại các tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS và Mặt trận al-Nusra (chinh nhánh al-Qaeda ở Syria), không đi theo các kênh chính trị của Nhà Trắng.
Theo dữ liệu của nhà báo Hersh, trong ban lãnh đạo của Hội đồng Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Hoa Kỳ "đã và đang tồn tại một nhóm đối lập ẩn", chống lại quan điểm bảo thủ của Tổng thống Obama rằng, tại Syria có nhiều nhóm vũ trang “đối lập ôn hòa” đủ khả năng lật đổ chế độ Bashar al-Assad.
Lầu Năm Góc hy vọng rằng, các thông tin này sẽ đến tay quân đội Syria và được sử dụng trong cuộc chiến chống kẻ thù chung là các nhóm Dzhebhat al-Nusra (tức nhóm “Mặt trận al-Nusra” - chi nhánh của al-Qaeda ở Syria) và tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS - nhà báo người Mỹ viết.
 
Các tay súng thuộc tổ chức khủng bố “Mặt trận al-Nusra”

Tác giả bài viết nhấn mạnh rằng, các dữ liệu tình báo chiến thuật và những khuyến nghị do người Mỹ thu được ở Trung Đông đã được chuyển tới quân đội Đức, Israel và Nga, mỗi bên đều có lý do riêng để chia sẻ với Syria thông tin của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, một thời gian sau sự phối hợp này đã bị chấm dứt.
Theo nhà báo, một trong những lý do chính là việc Đại tướng Martin Dempsey rời khỏi cương vị Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ. Người kế nhiệm là ông Joseph Dunford chủ trương một lập trường cứng nhắc và đã loại trừ mọi sự hợp tác như vậy.
Do đó, sự hợp tác giữa tình báo quân sự Mỹ và các nước khác đã chấm dứt, khiến cuộc chiến chống khủng bố ở Syria và Iraq của Washington ngày càng trở nên “tuyệt vọng” mà minh chứng rõ nét nhất là việc Nhà nước Hồi giáo đã mở rộng lãnh thổ quản lý, đồng thời quy phục rất nhiều nhóm “đối lập ôn hòa” của ông Obama.
Những vũ khí, trang bị hiện đại mà chính quyền Obama trang bị cho phe đối lập đã tiếp thêm sức mạnh cho IS, khiến chúng không những trụ vững trước chiến dịch không kích của Mỹ và đồng minh hơn 1 năm qua, mà còn mạnh thêm, đánh bại cả quân đội Syria, Iraq và chiếm giữ những vùng đất rộng lớn hơn trước.
Huy Bình

Source: baodatviet.vn

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc