Home » Tin tức » Nhân vật - Sự kiện

Mùa thu Syria có làm lụi tàn "Mùa xuân Ả rập"?

WEDnesday - 07/10/2015 10:54
Nếu như không quân Mỹ không thể hoạt động trên không phận của Syria thì coi như vai trò chống IS của Mỹ tại Syria chấm dứt.
Biếm hoạ của truyền thông Nga miêu tả trạng thái của tình báo Mỹ, IS và lực lượng đối lập ở Syria

Biếm hoạ của truyền thông Nga miêu tả trạng thái của tình báo Mỹ, IS và lực lượng đối lập ở Syria

Nếu như ai đó cho rằng sức mạnh quân sự của Mỹ đã sụt giảm nghiêm trọng nói chung và tại chiến trường Syria trước IS nói riêng…so với Nga thì người đó hoặc là thiếu hiểu biết, hoặc là quá ngây thơ.

Sức mạnh, thực lực quân sự, khả năng tiêu diệt khủng bố bằng không kích, “tấn công phẫu thuật” của Mỹ còn trên Nga nhiều tầng. Máy bay không người lái của Mỹ ở độ cao 18 km vẫn phát hiện được người ngồi trên ô tô nghe Radio băng tần nào…thì trên chiến trường sa mạc Nga không xứng tầm với Mỹ về trinh sát, phát hiện mục tiêu, vũ khí thông minh…

Thế nhưng, tại sao trên chiến trường Syria, Mỹ và đồng minh đã không kích suốt 1 năm, chính quyền Assad đã mất 2/3 lãnh thổ và phải co về phía Tây lại bị Nga “chiếm quyền kiểm soát” dù chỉ mới xuất hiện trên danh nghĩa 1 tuần? Giải thích cho điều này không thể từ so sánh lực lượng, mà là 2 vấn đề khác.

 

Máy bay Nga trở về căn cứ sau khi không kích tại Syria.

1- Mỹ “bắt cá 2 tay”

Đối tượng tác chiến chiến lược của Mỹ và đồng minh trên chiến trường Syria là lực lượng Assad với mục tiêu lật đổ chính quyền Assad của nước Cộng hòa Hồi giáo Syria, còn lực lượng khủng bố nhà nước hồi giáo (ISIS) là mục tiêu tấn công danh nghĩa.

Mỹ và đồng minh lợi dụng IS, tạo điều kiện tồn tại cho IS, để IS tấn công quân đội Syria như một “lực lượng mặt đất” của Mỹ và đồng minh.

Lực lượng đối lập với chính quyền Assad được hỗ trợ, xây dựng đào tạo từ các tổ chức hồi giáo cực đoan…nổi dậy, bạo loạn chống chính quyền; Mỹ và đồng minh can thiệp bằng không kích, lập khu vực cấm bay…là những “con én” làm nên “mùa xuân Ả rập”.

Tuy nhiên tại Syria, trong “đàn én” đó có một “con quạ IS” mà như Tổng thống Putin đã chỉ rõ “ IS nó không ngu như các ngài tưởng”, vì thế “mùa xuân Ả rập” ở Syria đã vội lụi tàn bởi một “mùa thu nước Nga” (can thiệp quân sự của Nga vào mùa Thu 2015) mà IS là nguyên nhân cốt lõi.

Sách lược của Mỹ với IS và Syria đã khiến Mỹ và đồng minh, ngoài cuộc khủng hoảng di cư, tỵ nạn khiến châu Âu lao lý như đã biết, thì họ còn dính 2 đòn nặng khó cưỡng.

Thứ nhất là uy tín của nước Mỹ xuống thấp, lòng tin vào Mỹ bị hao hụt.

Trong mắt Trung Đông thì Mỹ đã thất bại khi không tiêu diệt được IS. Với vũ khí công nghệ cao, hiện đại…Mỹ tấn công, làm mưa làm gió trên vùng trời Syria trong 1 năm trời với hơn 7.000 vụ không kích nhưng kết quả không bằng 1 tuần không kích của Nga?

Không bao giờ, nhưng vì Mỹ “bắt cá 2 tay” theo học thuyết “hỗn loạn có điều khiển” cho nên các quốc gia Trung Đông không còn tin cung cách chống khủng bố của Mỹ. Đến mức, Iraq hiện tại, chính quyền do Mỹ sinh ra, nuôi dưỡng, nhưng trước sự đe dọa của IS cũng kêu gọi Nga giúp đỡ, chấp nhận chia sẻ tin tức tình báo với Nga khiến Mỹ cay đắng.

Thứ hai là, có thể nói, chính cuộc không kích của Nga đã phơi bày sự thật hành vi, hành động chống IS của Mỹ và đồng minh bấy lâu nay trên chiến trường Syria và Iraq.

Nếu như đối tượng tác chiến chiến lược của Mỹ là quân đội Assad, để lật đổ chính quyền Damascus, thì đối tượng tác chiến chiến lược chính, trước, của Nga là lực lượng đối lập được Mỹ và các thế lực khác hỗ trợ, để bảo vệ chính quyền Damascus, còn IS là sau, lâu dài. (Chính vì thế, tấn công phủ đầu là đòn có tính chất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến thành bại của chiến dịch, thì Nga “ưu tiên” dành cho lực lượng đối lập tại Homs trong ngày 30/9 như Mỹ và đồng minh la lối).

Tất cả các lực lượng nổi dậy chống Assad và IS đều là kẻ thù cần phải tiêu diệt không nương tay của Nga, cho nên Nga không kích, thì dù kém mấy cũng gây hậu quả trông thấy với IS thay vì “ném bom vào sa mạc” như Mỹ và đồng minh trong thời gian qua.

Như vậy cuộc chống khủng bố IS người ta trông vào Nga chứ không phải Mỹ. Nga đang chứng tỏ vai trò cường quốc của mình.

2 - Cũng nhân danh chống IS nhưng liên quân Mỹ và Nga nhảy vào Syria khác nhau.

Mỹ và đồng minh vốn quen hành xử theo kiểu “cá lớn nuốt cá bé” trong quan hệ quốc tế với Trung Đông, nghĩa là theo ta thì tồn tại, không theo là lật đổ… như đã từng ở Iraq, Lybia.

Nhân danh chống IS, Mỹ và liên minh bất chấp chính phủ hợp hiến, hợp pháp của Cộng hòa Hồi giáo Syria có đồng ý hay không, đưa không quân đến làm mưa làm gió trên không phận Syria, đe dọa lập ra vùng cấm bay…Vậy thử hỏi Mỹ và các nước đồng minh…rằng, IS đang hoành hoành ở Liên bang Nga đấy, các vị có hành xử như ở Syria, ngang nhiên đưa không quân vào đó không kích hay không?

Nga nhân danh chống IS và được chính phủ nước Cộng hòa Hồi giáo Syria mời đưa lực lượng sang chống IS, vì thế, hành động quân sự của Nga tại Syria là hợp pháp, cho nên, Nga và chính quyền Damascus có thể tuyên bố vùng cấm bay bất kỳ nào trên vùng trời Syria. Tất cả không quân nước khác không có quyền bay vào không phận chủ quyền Syria khi chưa được phép.

Thực tế vùng trời Syria hiện nay do lực lượng không quân Nga và Syria kiểm soát. Chưa tin thì hỏi 4 chiếc máy bay F-5 của Israel và máy bay A-10 của Mỹ khi bị SU-30SM của lực lượng không quân Nga yêu cầu rời khỏi không phận.

Không những thế, mới đây, Cục trưởng Cục tác chiến Quân đội Nga, Đại tướng Andrei Kartapolova nói: “Chúng tôi đề nghị Mỹ rút khỏi khu vực chiến sự ở Syria các chuyên gia, các cố vấn, cũng như các nhân viên có giá trị, những người đã được đào tạo, huấn luyện bằng tiền của người nộp thuế Hoa Kỳ. Chúng tôi cũng khuyến nghị dừng các chuyến bay trong khu vực hoạt động của các máy bay của chúng tôi” (theo rusvesna.su).

Bộ trưởng ngoại giao Nga nói không sai “Nga là người lịch sự, chỉ đến khi được mời”, trong khi Mỹ là người không được mời mà đến và do đó đang được Nga đẩy khỏi khu vực Syria.

Như vậy, mùa Thu năm 2015 tại Syria thế trận đã thay đổi lớn khi Mỹ phải nhường vai trò chính cho Nga và đó cũng báo hiệu “mùa Xuân Ả rập” đã bị lụi tàn.

Theo Lê Ngọc Thống

Đất Việt

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc