Home » Tin tức » Nhân vật - Sự kiện

Mỹ-NATO đã muộn, không ai có thể cứu: Đông Ghouta, lịch sử Debaltsevo-Ukraine lặp lại?

MONday - 26/02/2018 04:55
Bắt đầu từ 9 giờ đến 20 giờ ngày 24/2, Đông Ghouta cảm nhận được sức mạnh của Su-57 và KQ Nga cùng với tên lửa "đất đối đất" của SAA… đã gần như san phẳng Đông Ghouta.
Chiến sự ở Đông Ghouta

Chiến sự ở Đông Ghouta

Nước Nga có một lưu ý cho các đối tượng tác chiến của họ như sau: "Nếu không nghe lời Sergei Lavrov thì phải làm việc với Sergei Shoigu". Nhưng "làm việc với Shoigu" thì ngay Mỹ cũng ngán ngại huống chi là các chư hầu của Mỹ.

Dưới đây là những lời của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov: Tại Hội nghị an ninh Munich từ 16-18/2, Lavrov đã yêu cầu Mỹ rời khỏi Syria với cảnh báo "đừng đùa với lửa"…

Và đáp lại tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, yêu cầu Nga "ngừng không kích ngay vô điều kiện tại Đông Ghouta…", Lavrov nói: "Mỹ và phương Tây phải khuyên nhủ quân khủng bố tại Đông Ghouta đầu hàng vô điều kiện ngay lập tức nếu không sẽ bị tiêu diệt".
Tại Hội nghị Trung Đông (Valdai Club) từ 19-20/2 Lavrov tuyên bố: "Thời gian đàm phán 2 ngày đã trôi qua, thời gian trả thù đã đến" (thời gian dành cho Shoigu làm việc).
Đáng tiếc không ai nghe lời Lavrov và buộc Chiến dịch "Damascus Steel" chính thức bắt đầu trong đó trận quyến chiến chiến lược là Đông Ghouta.


Đông Ghouta, lịch sử Debaltsevo-Ukraine lặp lại?
Khi nồi hầm Debaltsevo sắp bị quân dân vùng Donbass đóng lại, Thủ tướng Đức, bà Merkel và Tổng thống Pháp thời đó là ông Hollande chạy như con thoi đến Kremlin đề nghị, van xin Nga "dừng tay", còn tổng thư ký LHQ cũng không ngừng kêu gọi…
Putin gật đầu, đồng ý để cho hơn 2000 lính NATO rút khỏi "nồi hầm" mang theo vũ khí thay vì bị chết hoặc bị bắt làm tù binh, với điều kiện Pháp-Đức phải ký Minsk-2.

Mỹ-NATO đã muộn, không ai có thể cứu: Đông Ghouta, lịch sử Debaltsevo-Ukraine lặp lại? - Ảnh 1.


Lịch sử Debaltsevo-Ukraine lặp lại?
Tại chiến trường Syria sau mấy ngày chiến dịch Damascus Steel được triển khai. Trước đòn không kích và tấn công bằng hỏa lực khủng khiếp vào Đông Ghouta, trước nguy cơ quân khủng bố bị tiêu diệt…

Đầu tiên Bộ ngoại giao Mỹ tuyên bố "Nga-Syria vì thảm họa nhân đạo, phải ngừng bắn ngay lập tức, vô điều kiện tại Đông Ghouta".
Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng Đức Merkel cũng lại hối hả đề nghị Putin ngừng ném bom tại Đông Ghouta nhưng Putin lắc đầu…
Tiếp theo, HĐBALHQ đã đưa ra cho Syria một nghị quyết về ngừng bắn tại Đông Ghouta, nhưng Nga đã ngăn chặn, nói rằng: Moscow sẽ đồng ý với một nghị quyết chỉ khi lệnh ngừng bắn không áp dụng cho các lực lượng khủng bố do Mỹ hậu thuẫn.
Tất nhiên, Mỹ đã không đồng ý với quan điểm này và nó đã bị xóa tại LHQ. Sau đó, Nga-Putin ra lệnh ông Shoigu "làm việc nhiều hơn" tại Đông Ghouta và LHQ vội vã viết lại văn kiện theo cách mà Nga muốn. Phiên bản mới của nghị quyết của LHQ đã bị trì hoãn phải đợi đến 14 giờ ngày 24/2.
Để giành được sự chấp thuận của Nga, ngôn ngữ xác định rằng lệnh ngừng bắn sẽ bắt đầu sau 72 giờ kể từ khi thông qua dự thảo đã bị bãi bỏ, thay thế bằng "không chậm trễ" và thuật ngữ "ngay lập tức" trong việc viện trợ và di tản cũng bị bỏ qua.
Sự "trì hoãn" của Nga khiến cho Đại sứ Mỹ Nikki Haley ngao ngán, thất vọng: "Chúng tôi đối phó quá muộn với cuộc khủng hoảng này, rất muộn".
Quá muộn! Bởi thật không may, có vẻ như vào sáng ngày 24/2, Đông Ghouta đã "không còn tồn tại" nữa, Nga-Putin chỉ cần trong 1 đêm để loại bỏ "thứ cần loại bỏ" bằng những trận không kích "chưa từng có, không giống như bất cứ điều gì chúng đã thấy…".
Xem ra, tình thế, diễn biến Đông Ghouta rất giống với những gì đã xảy ra tại Debaltsevo-Ukraine… nhưng kết quả thì không giống bởi lần này Nga không "dừng tay" mà quyết tâm tận diệt. Điều này không phải vô cớ mà có lý do chính đáng…

Mỹ-NATO đã muộn, không ai có thể cứu: Đông Ghouta, lịch sử Debaltsevo-Ukraine lặp lại? - Ảnh 2.
Tổ hợp tên lửa Golan - 300 khai hỏa trên chiến trường Đông Ghouta


Lại là lính Mỹ-NATO?
Tại sao tình hình tại Đông Ghouta là nghiêm trọng như vậy, nó còn hơn cả Aleppo năm trước?
Đông Ghouta là một khu vực ở phía Đông Damascus, có diện tích khoảng 100 km vuông và dân số chừng 400.000 người. Đông Ghouta đã bị quân phản loạn, khủng bố chiếm giữ từ năm 2011.
Với vị trí đó, lực lượng khủng bố được Mỹ-NATO… chống lưng, ém sẵn sát ngay thủ đô Damascus của chính quyền Tổng thống Bashar Assad là điều không thể chấp nhận về mặt chiến thuật quân sự và chính trị...
So với Idlib, mặc dù Đông Ghouta có diện tích nhỏ, lực lượng chiếm đóng ít hơn nhưng cực mạnh khi Mỹ-NATO biến đây thành một pháo đài phòng ngự mạnh bởi các hệ thống hầm ngầm kiên cố, quân lính được trang bị vũ khí tiên tiến hiện đại…
Tại sao lại đề cập Mỹ-NATO vào đây? Đơn giản là tại Đông Ghouta, chúng ta sẽ bất ngờ bởi giới tuyền thông Syria phát hiện đã có khoảng hơn 2000 quân Mỹ trong cái gọi lính đánh thuê (PMC) và được bổ sung lính NATO tại đây...
Để khỏi ngạc nhiên, chúng ta phải hiểu, nhớ những tuyên bố và trả đũa theo nguyên tắc "chẵn lẻ" của Nga với Mỹ trên chiến trường Syria ... Chẳng hạn như:

 
Sau vụ CIA-Mỹ được cho là dường như đã chỉ điểm cho phiến quân tập kích bằng pháo cối giết chết một trung tướng Nga (mà truyền thông Nga cáo buộc) thì cái giá đau mà CIA Mỹ lãnh đòn khi VKS Nga không kích vào cuộc họp giữa HTS và CIA. Theo thông tin không chính thức thì vụ này đã làm 37 người thiệt mạng, có 14 sỹ quan, chuyên gia tình báo cao cấp của CIA Mỹ.
Mỹ-NATO đã muộn, không ai có thể cứu: Đông Ghouta, lịch sử Debaltsevo-Ukraine lặp lại? - Ảnh 3.
Trung tướng Valery Asapov ngay trước lúc ông hy sinh bởi đòn tập kích bằng đạn cối của IS ở Syria.
 
Chúng ta còn nhớ sau vụ Mỹ bỏ bom "nhầm" vào SAA tại Deir Ezzor, Nga đã phóng tên lửa vào Sở chỉ huy tác chiến phiến quân khiến 35 cố vấn Mỹ-NATO ở đó thiệt mạng… cùng với lời cảnh báo: "Nga biết rất rõ các cố vấn Mỹ-NATO làm gì, ở đâu tại Syria…"

Tuy nhiên sau vụ Mỹ không kích vào quân chính phủ tại Dier Ezzor hôm 7/2 với tin đồn là có nhiều người Nga thiệt mạng trong vai trò là PMC thì chưa thấy Nga động tĩnh gì mặc dù họ đã công nhận có 5 người Nga và 14 PMC cùng 20 lính "săn IS" thiệt mạng?
Té ra, không phải. Nga-Putin đang chuẩn bị một cú trả đòn nhằm vào lực lượng PMC và cố vấn Mỹ-NATO đang bị nhốt trong "nồi hầm" Đông Ghouta. Cú ra đòn đáp trả mạnh, hiểm, đến mức có thể khiến Mỹ-NATO rúng động, phản ứng liều lĩnh…
Chính vì thế Nga đã điều 4 Su-57, loại máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5, cùng 4 Su-35S, 4 Su-25 và 2 A50-U sang chiến trường Syria để tạo ra một nhóm chiến đấu trên không cực mạnh, đủ sức đánh bại bất cứ đối thủ nào trong khu vực để đề phòng tình huống xấu nhất.

Mỹ-NATO đã muộn, không ai có thể cứu: Đông Ghouta, lịch sử Debaltsevo-Ukraine lặp lại? - Ảnh 4.
Ảnh vệ tinh của NATO chụp hôm 23/2, ghi lại hình ảnh 2 chiếc tiêm kích Su-57 tại căn cứ không quân Khmeimim.
 
Bắt đầu từ 9 giờ đến 20 giờ ngày 24/2, Đông Ghouta đã cảm nhận được sức mạnh của Su-57 và VKS Nga cùng với tên lửa "đất đối đất" của SAA… đã gần như san phẳng Đông Ghouta.

Các phương tiện truyền thông của Syria và Ả rập cho biết, có rất nhiều xác chết ở Đông Ghouta, chủ yếu là quân nhân Mỹ và NATO, những người đang khẩn cấp cần phải rút lui. Tờ Middle East Eye (Anh) cũng nói có rất nhiều xác chết không đếm xuể nhưng không nói cụ thể thành phần…
Bộ Ngoại giao Mỹ đã tuyên bố rằng họ không có gì để phản đối Su-57 ở vùng trời ở Syria, và trớ trêu thay, điều này trở thành một cơn đau đầu rất lớn đối với các tướng Mỹ. Họ không có gì để nói, họ chỉ có thể xem trong im lặng.
Lê Ngọc Thống

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc