Home » Tin tức » Nhân vật - Sự kiện

Mỹ dự kiến tuân thủ thỏa thuận thương mại với Trung Quốc bất chấp những bất đồng

THUrsday - 30/07/2020 16:49
WASHINGTON - Mỹ dự kiến tuân thủ thỏa thuận thương mại với Trung Quốc bất chấp hai bên có bất đồng, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết.
“Tôi hy vọng người Trung Quốc quyết định rằng các cam kết của họ trong giai đoạn đầu của thỏa thuận thương mại cần được tôn trọng. Họ nói rằng họ sẽ (tuân thủ). Chúng tôi sẽ đợi xem họ có thực hiện những cam kết đó hay không”, - ông Pompeo nói trong cuộc phỏng vấn báo chí, nội dung trả lời được đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã ký kết hiệp định thương mại giai đoạn một vào ngày 15 tháng 1, theo đó Washington duy trì mức thuế 25% đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá khoảng 250 tỷ USD, áp thuế 7,5% đối với số hàng hóa trị giá 120 tỷ USD. Thỏa thuận quy định rằng phía Trung Quốc sẽ mua hàng công nghiệp Mỹ trị giá 75 tỷ USD, hàng năng lượng - 50 tỷ USD, nông sản - 40 tỷ USD, ngoài ra Trung Quốc sẽ chi thêm 35 - 40 tỷ USD cho các dịch vụ trong hai năm tới. Thông qua đó, Mỹ hy vọng sẽ khắc phục tình trạng mất cân đối trong thương mại với Trung Quốc lên đến hàng trăm tỷ USD, đưa các chỉ số trở về trạng thái “cân bằng".
Về mặt chính thức, Bắc Kinh và Washington tiếp tục khẳng định sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận thương mại, tuy nhiên phía Trung Quốc cáo buộc Mỹ theo đuổi chính sách bảo hộ và từ đó can thiệp vào việc thực thi thỏa thuận, còn Mỹ lại mở cuộc điều tra xem chính sách của Bắc Kinh đúng đắn đến đâu trong cuộc chiến chống coronavirus, và không loại trừ sẽ có những hậu quả nghiêm trọng nếu chứng minh được Trung Quốc có lỗi trong việc này.

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

Quảng cáo2
Cá cảnh