Home » Tin tức » Nhân vật - Sự kiện

Nga-Pháp dứt tình Mistral, Mỹ đắc lợi

FRIday - 31/07/2015 08:46
Nga và Pháp đã chính thức thống nhất chấm dứt hợp đồng về tàu đổ bộ trực thăng Mistral càng sớm càng tốt.
Pháp cắn răng
Báo chí Nga ngày 30/7 dẫn lời Trợ lý Tổng thống Nga về hợp tác kỹ thuật quân sự, ông Vladimir Kozhin cho biết các cuộc đàm phán giữa Nga và Pháp về tàu đổ bộ chở trực thăng Mistral đã hoàn tất. Hai bên đã xác định thời điểm cũng như số tiền Paris sẽ trả Moskva, hợp đồng sẽ chính thức được chấm dứt càng sớm càng tốt.
Ông Kozhin xác nhận: "Các cuộc đàm phán đã hoàn tất, mọi thứ đã được xác định, cả thời điểm và số tiền. Tôi hy vọng sẽ sớm ký thỏa thuận về việc chấm dứt hợp đồng, và sau đó sẽ công bố số tiền Pháp trả cho chúng tôi"".
Nga-Phap dut tinh Mistral, My dac loi
Nga-Pháp chính thức dứt tình vụ Mistral
Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm 28/7 tuyên bố Pháp có nghĩa vụ tuân thủ hợp đồng đã ký, đồng thời khẳng định sẽ đưa ra quyết định về việc có hay không việc bàn giao giao các tàu chiến Mistral cho Nga “trong vài tuần tới”.
Theo hợp đồng trị giá 1,2 tỷ euro ký năm 2011 dưới thời Tổng thống Nicolas Sarkozy, Pháp đóng hai tàu sân bay trực thăng lớp Mistral cho Nga. Đây là loại tàu chiến dài 180 m, trọng tải 22.000 tấn, có khả năng chở 16 trực thăng, hàng chục xe bọc thép và phương tiện quân sự, cùng tối đa 700 binh sĩ.
Chiếc đầu tiên mang tên "Vladivostok", dự kiến được chuyển giao cho Nga chậm nhất vào tháng 11/2014, chiếc còn lại mang tên "Sevastopol" được chuyển giao trong năm 2015.
Tuy nhiên, cuối tháng 11 năm ngoái giữa lúc quan hệ giữa Nga và phương Tây căng thẳng liên quan đến vấn đề Ukraine, Pháp đã quyết định hoãn bàn giao 2 tàu này cho Nga và đặt điều kiện chỉ thực hiện hợp đồng khi Nga "thể hiện vai trò tích cực" giúp chấm dứt cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine.
Giới quan sát cho rằng việc Pháp ngừng bàn giao tàu chiến Mistral đầu tiên cho Nga vào cuối năm ngoái là do sức ép từ Mỹ và các đồng minh phương Tây.
Từ đó tới nay, tình hình diễn biến không theo chiều hướng thuận lợi cho quyết định bàn giao tàu chiến giữa Pháp và Nga. Pháp đang tính đến các khả năng bán lại hai tàu chiến nói trên cho khách hàng mới.
Nga-Phap dut tinh Mistral, My dac loi
Pháp chấp nhận thiệt hại để chiều lòng Mỹ?
Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố sẽ không phạt Pháp vi phạm hợp đồng bàn giao tàu Mistal nhưng yêu cầu Paris phải hoàn lại phí tổn mà Moskva đang gánh chịu.
Nguồn tin từ báo chí Nga cho biết Pháp đã đề nghị thay đổi hợp đồng bàn giao hai tàu Mistral, hoàn trả lại Nga khoản tiền 785 triệu euro với điều kiện Pháp có thể bán lại hai tàu chiến nói trên.
Tuy nhiên, Nga vẫn yêu cầu Pháp phải hoàn trả mọi chi phí, kể cả chi phí đào tạo các thủy thủ và xây dựng lại cảng Vladivostok, nơi chiếc tàu Mistral đầu tiên dự định sẽ sử dụng làm căn cứ.
Ngư ông đắc lợi
Hôm 6/7, trong chuyến thăm Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian tuyên bố Chính phủ Pháp quyết định không bàn giao 2 tàu chiến lớp Mistral cho Nga bất chấp việc nước này sẽ phải trả cho Moskva khoản tiền bồi thường lên tới 1,2 tỷ USD.

Source: baodatviet.vn

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc