Home » Tin tức » Nhân vật - Sự kiện

Nga dùng võ áp chế điện tử Ukraine cho tình hình Syria?

TUEsday - 06/10/2015 19:22
Tình hình Syria đang nóng lên từng ngày bởi quyết định điều động loạt phương tiện áp chế điện tử của Nga đến quốc gia Trung Đông này.


Kịch bản Đông Ukraine
Hôm 5/10, truyền thông quốc tế đồng loạt đăng tải thông tin về sự hiện diện của hệ thống áp chế diện tử Krasukha-4 cùng tàu trinh sát Vassily Tatishchev của Nga tại Syria. Đây được coi là động thái mới nhất của Moscow khi quyết định tăng cường lực lượng tác chiến điện tử tại quốc gia Trung Đông này.
Trước khi điều động số phương tiện này đến Syria, những máy bay Nga đang hiện diện tại Syria cũng đã được tích hợp khả năng trinh sát và đối kháng điện tử hoạt động rất hiệu quả như Su-24 và Su-34 cùng với 1 chiếc máy bay trinh sát chuyên dụng cỡ lớn Il-20M.
Với số phương tiện này được Nga triển khai, giới chuyên gia quân sự cho rằng rất có thể một kịch bản áp chế điện tử tại Đông Ukraine được tái diễn tại chiến trường Syria bởi sức mạnh áp chế điện tử của Nga đã được chính Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại châu Âu, Trung tướng Ben Hodges thừa nhận.
Nga dung vo ap che dien tu Ukraine cho tinh hinh Syria?
Hệ thống áp chế điện tử Krasukha-4 xuất hiện tại Syria.
Theo đó, Quân đội Ukraine đã phải chật vật chống chọi các vụ pháo kích cũng như gây nhiễu điện tử của lực lượng ly khai ở miền Đông nước này.
Trung tướng Ben Hodges cho biết hệ thống liên lạc của Quân đội Ukraine đã bị các thiết bị gây nhiễu điện tử của lực lượng ly khai gây cản trở và thừa nhận: "Rất khó để lực lượng chính phủ Ukraine sử dụng sóng vô tuyến, điện thoại và các phương tiện liên lạc khác vì lực lượng ly khai có các thiết bị gây nhiễu vượt trội.
Vì vậy, quân ly khai sử dụng các loại vũ khí có điều khiển rất chính xác, gây thiệt hại nặng cho Kiev, nhưng ngược lại, quân Kiev như mù, bắn không gây thiệt hại gì đến quân ly khai mà có khi lạc vào dân.
Đặc biệt, Kiev luôn tố cáo Nga kéo quân, xe tăng ầm ầm qua biên giới, Nga yêu cầu bằng chứng, Kiev không thể. Nhưng còn Mỹ, vệ tinh quân sự cực kỳ hiện đại mà không có nổi một bức hình nào chăng?
Hay là Nga không hề viện trợ gì cho quân ly khai về xe tăng, đại bác…một sự khẳng định vô cùng ngây thơ là sự thật? Đến đây, một vài sự kiện mà kết quả có thật đã khiến cho đối tượng tác chiến của Nga hoang mang về nguyên nhân.
Rõ ràng, trên chiến trường Ukraine, quân đội Kiev chính thức bị quân ly khai hoàn toàn áp chế điện tử, cho nên, không khó hiểu khi không quân Ukraine “án binh bất động”.

Nga dung vo ap che dien tu Ukraine cho tinh hinh Syria?
Tàu trinh sát Nga xuất hiện ngoài khơi Syria.
Phương Tây ngấm đòn
Sức mạnh áp chế điện tử Nga đã được tờ Wall Street Journal của Mỹ vừa qua đăng tải bài viết cho rằng, mặc dù chưa có thông tin riêng về phía Mỹ nhưng quân đội đồng minh của Hoa Kỳ trong khối NATO đã “dính đòn” và thể hiện sự bất lực.
Theo báo Mỹ, những hệ thống tác chiến điện tử hiện đại nhất của Nga cho phép chặn thu tín hiệu liên lạc của đối phương hoặc gây nhiễu chế áp thiết bị của họ là thách thức nghiêm trọng đối với các lực lượng đồng minh của Mỹ khi tiến hành cuộc tập trận ở Đông Âu.
Các công nghệ được phát triển cho phép quân đội Nga không chỉ xác định thành công các nguồn tín hiệu vô tuyến của đối phương, mà còn có thể ngụy trang tốt hơn thông tin vô tuyến riêng của mình, cho phép duy trì bí mật khi di chuyển các lực lượng vũ trang - tờ báo Mỹ viết.
The Wall Street Journal dẫn nguồn từ quân đội Mỹ cho biết, theo quan sát của các quân nhân Mỹ cuộc tập trận ở Litva nhận xét, việc bảo mật thông tin liên lạc là những khó khăn chính. Những trang bị thông tin của đồng minh Mỹ không đủ độ bảo mật trước các phương tiện trinh sát điện tử của Nga.
Những trang bị thông tin thiếu độ bảo mật cao khiến các đồng minh của Mỹ trong khối NATO không thể nêu rõ số liệu về vị trí các nhóm quân và vị trí của ban chỉ huy đơn vị. Kết quả là, quân đội Mỹ đã buộc phải phái lính thông tin của mình tới các đơn vị Litva để truyền mật lệnh cho họ.
Không chỉ có vậy, khả năng của lực lượng đối kháng điện tử Nga còn được Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại châu Âu, Trung tướng Ben Hodges, thừa nhận.
Trung tướng Ben Hodges cho biết, hệ thống liên lạc của Ukraine đang bị các thiết bị gây nhiễu điện tử của lực lượng ly khai gây cản trở, khiến họ rất khó để sử dụng sóng vô tuyến, điện thoại và các phương tiện liên lạc khác vì các thiết bị gây nhiễu của lực lượng ly khai có tính năng vượt trội.
Trước thực tế này và với số phương tiện được Nga triển khai đến Syria, nhiều chuyên gia cho rằng rất có thể một kịch bản áp chế điện tử tại Đông Ukraine sẽ được Nga tái diễn trên chiến trường Syria và phương Tây hoàn toàn có lý do để lo lắng về vấn đề này.
Tuấn Vũ

Source: baodatviet.vn

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc