Home » Tin tức » Nhân vật - Sự kiện

Ngoại giao thẳng tưng: Cách Nga đối phó với phương Tây

SUNday - 25/03/2018 22:16
Kể từ khi Crimea về với Nga, thế giới luôn chứng kiến câu chuyện, hễ có biến cố chính trị nào, y như rằng tất cả các nước phương Tây đều đổ lỗi cho Nga. Cho đến nay, sau rất nhiều sự việc, Nga đã buộc phải đưa ra những phát ngôn mà chúng ta có thể gọi đó là phương pháp ngoại giao thẳng tưng.

Kênh Russia 24 đưa tin về cuộc họp của đại diện Bộ Ngoại giao Nga Vladimir Ermakov cùng các đại diện ngoại giao ở Nga. Ảnh: Yandex.

Crimea trưng cầu dân ý sáp nhập với Nga: Do Nga
Khủng hoảng chính trị ở Ukraine: Nga phá hoại
Bầu cử Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump thắng cử: Nga gian lận
Và đến nay, vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal ở thành phố Salisbury, dù chưa có một cuộc điều tra chính xác nào, nhưng ngay lập tức, Anh và các nước phương Tây đều khẳng định: Nga đã làm việc này.
Kể từ sau khi vụ Salisbury xảy ra, các nhà ngoại giao Nga có vẻ đã hết kiên nhẫn để đưa ra những phát ngôn gìn giữ quan hệ ngoại giao với các nước phương Tây. Mới đây, vào ngày 21/3, Bộ ngoại giao Nga có tổ chức một cuộc họp, mời tất cả đại sứ đến dự, nội dung xung quanh sự cáo buộc của Anh với Nga trong vu đầu độc điệp viên Sergei Skripal.
Tại buổi họp này, Đại diện Bộ Ngoại giao Nga Vladimir Ermakov đã có một bài phát biểu đáp trả lại những lời cáo buộc khá khó chịu của đại diện ngoại giao đến từ nước Mỹ và khiến vị này ngơ ngác mất một lúc. Đây có thể xem là lời đáp trả khá thẳng thắn và đanh thép của nước Nga đối với những lập luận luôn đổ lỗi cho người Nga của các cường quốc phương Tây, đặc biệt là Mỹ.
Trang Yandex - một cổng thông tin phổ biến ở Nga - đã trích nguyên văn đoạn trả lời đanh thép này.
Tiếp sau đồng nghiệp người Anh, một nhà ngoại giao Mỹ đã đọc một bài phát biểu thể hiện thái độ trách mắng thô bạo Bộ Ngoại giao Nga: “Chúng tôi đã hy vọng tại cuộc họp này, các anh sẽ đủ dũng cảm để thừa nhận những gì mình đã làm, nhưng các anh chỉ tấn công lại. Tuy nhiên, chúng tôi luôn sát cánh cùng đồng nghiệp của mình tại Anh, EU, NATO và sẽ không chấp nhận chiến thuật của Liên bang Nga nhằm thoái thác trách nhiệm và đánh lạc hướng mọi người khỏi hành động phi pháp của nước các anh. Chúng tôi, cũng như các đồng nghiệp của mình sẽ đưa nước Nga ra vành móng ngựa” 
Sau khi nghe tất cả bài phát biểu này với nụ cười tươi, đại diện Bộ Ngoại giao Nga đã nhanh chóng trả lời: “Cám ơn vì bài nói chuyện của anh, đại diện đáng kính của nước Mỹ. Nhưng cá nhân tôi rất muốn biết các luật sư nổi tiếng của Mỹ sẽ đánh giá ngôn từ của các anh như thế nào. Chắc anh đã làm việc ở Bộ Ngoại giao Mỹ lâu rồi nhỉ? Chúng ta từng gặp nhau chưa nhỉ? Và như anh biết đấy, đã có lúc tôi biết tất cả mọi người trong Bộ Ngoại giao Mỹ và tất cả mọi người đều biết tôi, và kể cả những lúc đó không một ai trong bộ máy của các anh đã nói với tôi như vậy. Có vẻ thời gian đã trôi qua quá lâu và cần phải nhắc lại chút”
Và sau đó, ông Vladimir Ermakov đã tiếp tục nói chuyện: “Anh đang nói về “sự đoàn kết”, phải không nhỉ? Và liệu anh có muốn thể hiện “sự đoàn kết” của mình ở đây, ví dụ với người Serbia không? Anh biết đấy, tôi muốn rằng, có ngày nào đó, từ miệng người Mỹ, mọi người vẫn có thể nghe từ “đoàn kết” với những người Serbia đã từng phải chịu bom Mỹ, đạn Uranium nghèo, bom cháy phốt pho và chất độc hóa học… Tôi không biết vì sao tôi lại có ý muốn đấy… Không, các anh chắc chắn là người tốt, vì các anh luôn đoàn kết với đồng minh, tôi nghiêm túc đấy. Tuy nhiên, phải bàn kỹ hơn nếu các anh muốn nói đến sự trong sạch.
Anh biết đấy, lời buộc tội của các anh chống lại nước Nga… chúng chả có nghĩa gì với chúng tôi cả. Chúng không bao giờ có một giá trị gì hết. Và để phân tích tình hình, chúng tôi luôn cần sự thật. Và hãy nói đến vấn đề sự thật trong câu chuyện ở Salisbury, cần các bằng chứng buộc tội nữa. Đầu tiên là các đoạn băng từ camera an ninh, vốn là thứ được lắp đặt nhiều hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới và cuối cùng là các dữ liệu vệ tinh. Tất cả chúng đều biến mất và không ai từng biết nó tồn tại hay thấy chúng.
Thật sự mà nói đã có lúc những người bạn đến từ Serbia (nói đến đại sứ Serbia ngoài hành lang) đã có ý kiến. Họ nói rằng chúng tôi cần so sánh tốc độ buộc tội của vụ này với vụ rơi Boeing của Malaysia. Và nói ngắn gọn là, đầu tiên tôi không định nhắc đến, giờ tôi thấy cần thiết phải nói. Dù gì, đúng là cần phải làm một phép so sánh. Ngay tại đây một lần nữa, Mỹ và Anh đã đưa ra tới tấp các lời buộc tội, ngay cả Pháp cũng đã thể hiện những hành động khó hiểu. Vậy phải lý giải các hành động đó như thế nào?
Không. Chúng ta sẽ cùng nghĩ về một thứ khác. Về việc làm thế nào để xây dựng các mối quan hệ liên quốc gia trong điều kiện mới và đã thay đổi nhiều đến mức này. Trong điều kiện khi thế giới đã không còn đơn cực và sức nặng của Hoa Kỳ đã rơi tọt xuống vực thẳm. Trong những năm 90, có thể coi tất cả mọi thứ đều được quyết định ở Washington, không ai có thể phản đối các anh. Và tôi có thể nói gì, ngay cả những nhà lãnh đạo cơ quan nơi tôi làm việc, cũng chưa ai từng dám làm thế cả.
Nhưng giờ đã là thời đại khác, quá khứ trôi xa mãi mãi rồi. Do đó, chúng ta cần xây dựng các mối quan hệ quốc tế dựa trên thực tại mới và trên những gì chúng ta đang có, và không thể giải quyết vấn đề dựa vào cái trò như Colin Powel từng lắc ống nghiệm hay như cựu Thủ tướng Anh Tony Blair đã làm.
Đã đến lúc thay đổi góc nhìn thế giới rồi các đồng nghiệp, thời đại mới đến rồi".
Trước đó, chuyên gia Aleksandr Khaldey - một chuyên gia bình luận chính trị nổi tiếng cũng từng có một phát biểu gây tiếng vang khi cho biết:  Tôi không phải là nhà ngoại giao, và do đó tôi sẽ nói thẳng rằng Nga sẽ không cho phép bất kỳ nước nào chống lại và phá hủy nước Nga. Cho dù mất bao nhiêu năm đi chăng nữa, Nga có đủ sức mạnh và cơ hội để làm điều đó. Và sẽ không có thỏa hiệp nào cả".
Đây là một phát triển thú vị trong quan hệ ngoại giao giữa Nga và các quốc gia phương Tây. Có thể nhìn nhận những đối đáp theo lối ngoại giao thẳng tưng này sẽ được Nga duy trì cho đến khi các nước khác chấp nhận ngồi vào bàn đối thoại với quan điểm và thái độ ít thù địch hơn.
Minh Tân - Thùy Linh/Tạp chí SHTT

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc