Home » Tin tức » Nhân vật - Sự kiện

Ông Putin nói sự hiện diện của Mỹ tại Syria vi phạm hiến chương Liên Hợp Quốc Chia sẻ

THUrsday - 04/10/2018 12:47
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng tất cả lực lượng quân sự nước ngoài cuối cùng đều phải rút khỏi Syria và sự hiện diện của Mỹ tại quốc gia Trung Đông này là vi phạm hiến chương Liên Hợp Quốc.
Tổng thống Putin phát biểu tại Diễn đàn quốc tế Tuần lễ Năng lượng Nga tại Moscow ngày 3/10 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Putin phát biểu tại Diễn đàn quốc tế Tuần lễ Năng lượng Nga tại Moscow ngày 3/10 (Ảnh: Reuters)
Phát biểu tại Tuần lễ Năng lượng Nga ở thủ đô Moscow hôm nay 3/10, Tổng thống Putin nói rằng Nga muốn tất cả các lực lượng quân sự nước ngoài, bao gồm cả quân đội Nga, cuối cùng đều phải rút khỏi Syria. Khi được hỏi liệu Nga có sẵn sàng rút quân khỏi Syria hay không, ông Putin khẳng định Moscow sẵn sàng làm như vậy nếu chính quyền Syria yêu cầu.
Tổng thống Putin cũng chỉ trích việc Mỹ can thiệp quân sự vào Syria. Theo nhà lãnh đạo Nga, Mỹ chỉ có 2 lựa chọn cho tình hình hiện nay ở Syria: thứ nhất Mỹ nhận được sự đồng ý của chính quyền Syria và thứ hai Mỹ nhận được sự ủy quyền từ Liên Hợp Quốc cho phép Washington duy trì lực lượng quân sự tại Syria. Ngoài hai khả năng này, sự hiện diện của Mỹ tại Syria là vi phạm hiến chương Liên Hợp Quốc.
“Có hai khả năng để giải quyết tình hình hiện nay. Thứ nhất là Mỹ cần nhận được sự ủy quyền từ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để duy trì lực lượng vũ trang trên lãnh thổ một nước thứ ba, và trong trường hợp này là lãnh thổ Syria. Hoặc Mỹ cần nhận được lời mời từ chính quyền hợp pháp của Syria để triển khai các lực lượng tại đây vì một lý do nào đó. Luật pháp quốc tế không đưa ra cách lý giải nào khác cho sự hiện diện của một quốc gia trên lãnh thổ của một quốc gia khác”, ông Putin nhấn mạnh.
Nga bắt đầu tham gia cuộc chiến chống khủng bố tại Syria từ năm 2015 theo đề nghị của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tháng 12/2017, Tổng thống Putin tuyên bố rút dần lực lượng khỏi Syria sau khi cuộc chiến chống khủng bố tại Syria có những diễn biến tích cực. Hiện Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran là các bên bảo trợ cho thỏa thuận ngừng bắn tại Syria.
Nhận định về Tổng thống Mỹ
Tổng thống Putin hôm nay cho biết ông không chắc liệu Nga có được hưởng lợi từ việc ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ hay không, tuy nhiên ông cam kết sẽ hợp tác với chính quyền hiện tại của Mỹ.
“Mỹ là một cường quốc và dẫn đầu thế giới trong nhiều khía cạnh. Chúng tôi coi Mỹ là đối tác tự nhiên của Nga trên nhiều lĩnh vực, bao gồm an ninh, chống phổ biến vũ khí, chống khủng bố và bảo vệ môi trường”, Tổng thống Putin nói khi được hỏi về mối quan hệ giữa Nga và Mỹ tại Diễn đàn Tuần lễ Năng lượng Nga.
“Tôi không biết liệu sẽ tốt hơn hay tệ hơn (cho Nga) nếu ông Trump không giành chiến thắng. Không có chuyện “nếu thì” trong chính trị, và chúng tôi sẽ vẫn hợp tác với họ”, ông Putin nói.
Theo Tổng thống Putin, mặc dù Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đẩy giá dầu lên cao, song chính quyền Trump mới phải chịu trách nhiệm về việc này.
“Tôi đã có cuộc gặp rất tốt với Tổng thống Trump tại Helsinki (Phần Lan). Nhưng nếu nói về dầu mỏ, tôi muốn nói với ông ấy rằng nếu ông ấy muốn tìm ra thủ phạm dẫn đến giá dầu tăng cao, thì Donald, ông cần tự nhìn vào gương”, ông Putin nói.
Tổng thống Putin hy vọng sẽ thuyết phục được người đồng cấp Mỹ ký hiệp định Paris về biến đổi khí hậu sau khi Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi văn kiện này. Nhà lãnh đạo Nga cũng hy vọng những cáo buộc “vô nghĩa” về việc Moscow can thiệp bầu cử Mỹ sẽ sớm chất dứt. Ngoài ra, ông Putin cũng kêu gọi ông Trump “khôi phục sự cân bằng nội địa” cho nền chính trị Mỹ.
Thành Đạt
Theo RT

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc